Cà chua đen ồ ạt vào siêu thị

Khảo sát tại các hệ thống kinh doanh ở TP HCM cho thấy, hơn một tháng nay cà chua đen xuất hiện nhiều ở các cửa hàng thực phẩm mini, hệ thống siêu thị Big C, Metro...
Tại Big C, cà chua đen được bán với giá 72.000 đồng một kg.
“Chúng được siêu thị nhập từ Lâm Đồng.
Vì đang trong quá trình thử nghiệm sản phẩm mới nên chúng tôi không dám nhập số lượng nhiều, mỗi ngày chỉ khoảng vài chục kg”, đại diện siêu thị này cho biết.
Cùng với cà chua truyền thống, cà chua đen xuất hiện ở khắp các hệ thống siêu thị TP HCM.
Có giá hấp dẫn hơn Big C, tại Metro sản phẩm này được bán 70.000 đồng một kg và cũng chỉ mới xuất hiện 2 tuần nay.
“Mỗi ngày chúng tôi trưng bày khoảng 10 hộp ở mỗi siêu thị.
Vì là sản phẩm có giá đắt gấp đôi sản phẩm thông thường nên khá kén khách.
Tuy nhiên, với mong muốn đa dạng sản phẩm cho người tiêu dùng nên dù giá cạnh tranh chúng tôi vẫn nhập”, nhân viên Metro nói.
Trao đổi với VnExpress.net, chị Phạm Thị Thanh Thủy, người trồng cà chua đen ở thôn K'Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, trước đó, các hệ thống siêu thị ở TP HCM có đến tham quan vườn của chị và ngỏ ý muốn được cung ứng.
Tuy nhiên, vì trồng với số lượng có hạn nên toàn bộ sản phẩm chị đều bán cho đơn vị phân phối quen.
Cà chua đen trở thành cơn sốt trong thời gian qua.
“Mỗi ngày tôi cung ứng khoảng 50 - 70kg với giá bán tại vườn là 50.000 đồng một kg. Sau đó, những nhà thu mua sẽ phân phối tới các cửa hàng và hệ thống siêu thị các thành phố lớn. Hiện tại sản phẩm này đang hết hàng dù khá nhiều đơn vị đặt mua”, chị Thủy cho biết.
Anh Ngô Giang, chủ nông trại nông sản Trường Giang, đơn vị cung ứng cà chua đen cho các cửa hàng mini thời gian gần đây với giá 140.000 -180.000 đồng một kg cho hay, hiện số lượng cung ứng cũng đang ở mức vừa phải chứ chưa nhiều.
“Sở dĩ hàng của chúng tôi đắt hơn nhiều so với trên thị trường là vì giống cà chua đen này được nhập từ Mỹ, hàm lượng vitamin A và chất chống oxy hóa, tiểu đường cao nên giá thường đắt hơn so với những loại có nguồn gốc Trung Quốc. Mới đây chúng tôi cũng đang thương thảo với Big C để đưa hàng vào siêu thị này”, anh Giang nói và cho biết thêm, hiện giá hạt giống Mỹ cao hơn nhiều so với Pháp và Trung Quốc. Ngoài ra, để trồng thành công đòi hỏi kỹ thuật cao, sản lượng làm ra cũng có hạn nên giá đắt hơn 3 - 4 lần so với cà chua thông thường.
Có thể bạn quan tâm

Cũng theo ông Ngàn, mặt thuận lợi nữa là năm nay người dân trồng bưởi đều được các cán bộ kỹ thuật địa phương xuống tận nơi hướng dẫn áp dụng KHKT mới trong chăm sóc bưởi, nhất là cách bón phân, phun thuốc điều độ để giảm chi phí, giúp tăng lợi nhuận tối đa.

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bình Định, năm nay tỉnh này sẽ triển khai thả nuôi 2.200 ha diện tích ao tôm. Trong đó, có khoảng 520 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT), số còn lại là nuôi tôm sú xen với các loại thủy sản khác.

Do đó, diện tích và sản lượng thủy sản nuôi trồng đều giảm so với năm 2013. Cụ thể: Diện tích nuôi trồng đạt 680ha, giảm 1,4%; sản lượng thu hoạch đạt 3.358 tấn, giảm 4,7%. Diện tích nuôi trồng và sản lượng giảm chủ yếu ở đối tượng tôm thẻ chân trắng, tôm sú. Riêng tôm hùm, nhờ giá cao, ít dịch bệnh nên người dân đã mạnh dạn đầu tư nuôi lên đến 11.280 lồng.

Từng có công việc khá ổn định ở thành phố song anh Trần Nhật Mỹ (sinh năm 1988), trú tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) lại quyết định trở về quê, bám đất làm giàu. Trải qua không ít khó khăn, giờ đây anh Mỹ đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, là một trong những người tiên phong nuôi ếch ở quê nhà.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, năm 2014, tổng sản lượng thuỷ sản toàn tỉnh Quảng Ninh đạt hơn 94.100 tấn, vượt 7% so với kế hoạch, tăng 3,6% so với cùng kỳ. Riêng sản lượng nuôi trồng đạt 39.266 tấn tăng 15,5% so với kế hoạch, tăng 8,9% so với cùng kỳ. Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh có sản lượng đứng thứ 3/10 tỉnh, thành có chung ngư trường Vịnh Bắc Bộ.