Cá Chết Hàng Loạt Do Bị Đầu Độc

Bà Lê Thị Như Phượng - Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Phượng Hải (TP. Nha Trang) đang thuê đìa tại xã Ninh Ích cho biết, doanh nghiệp của bà vừa bị thiệt hại hơn 342 triệu đồng do bị kẻ gian đầu độc cá nuôi dưới hồ. Số cá chết bao gồm: 10.000 con cá bớp giống chuẩn bị xuất bán; 5.000 con cá chẻm (0,3 kg/con); 3.000 con cá dìa (0,2 kg/con) và 200 con cá lù đù (0,3 kg/con)…
Theo ông Nguyễn Văn Dũng - công nhân trại cá, khoảng 0 giờ 45 phút ngày 17-7, đội tuần tra của ông phát hiện có vỏ chai thuốc trừ sâu dưới 8 ao/14 ao nuôi cá, tất cả có 9 vỏ chai hiệu Genotox 55.5 EC - loại thuốc trừ sâu cực mạnh. Đội đã báo tin ngay cho giám đốc doanh nghiệp và di chuyển đàn cá khỏi hồ.
Tuy nhiên, do nồng độ thuốc quá nặng, đàn cá hàng chục ngàn con đều bị chết. Trong đêm, doanh nghiệp đã báo Công an xã đến lập biên bản. Sáng 17-7, Công an thị xã phối hợp Công an xã tiến hành khám xét hiện trường, thu thập tang vật, lời khai…Hiện nay, vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Được biết, Doanh nghiệp Tư nhân Phượng Hải chuyên sản xuất cá giống và thịt các loại cá nuôi biển. Thời gian qua, tuy doanh nghiệp có va chạm với một số cá nhân trong khu vực nhưng chỉ là xích mích nhỏ. Danh sách những người nghi vấn đã được doanh nghiệp cung cấp cho cơ quan công an.
Có thể bạn quan tâm

Trước khi giới thiệu chúng tôi xuống thăm mô hình nuôi cá rô đầu vuông thí điểm của anh Liêu Văn Hoàng ở thôn Tha Cát, đồng chí Điệp Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Huy (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Vốn xuất phát điểm là xã nghèo, nhưng những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của cấp trên cùng với sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương, đời sống mọi mặt của xã đã có những chuyển biến tích cực.

Công ty cổ phần thủy sản Việt Úc (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Tiền Giang và các sở, ban, ngành tỉnh đề nghị xem xét, cho phép thực hiện dự án nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Ông Nguyễn Văn Thuỷ, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) cho biết: Hai năm gần đây, diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện đã tăng đáng kể. Đặc biệt, vừa qua huyện đã hoàn thành việc quy hoạch 2 vùng nuôi tôm tập trung gồm: Vùng nuôi tôm công nghiệp xã Tân Bình, diện tích 20ha và vùng nuôi tôm công nghiệp xã Tân Lập, diện tích 20ha.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Tuy An (Phú Yên), mỗi năm huyện Tuy An thả nuôi từ 600 đến 620ha tôm các loại. Trong số này có khoảng 3/4 diện tích nuôi tôm bằng hình thức hồ hở. Do khâu xử lý nguồn nước trong hồ nuôi khi tôm nuôi bị mắc bệnh gặp rất nhiều khó khăn và không thể kiểm soát được nguồn nước bẩn, ô nhiễm, nên mầm bệnh lây lan từ hồ này sang hồ khác diễn ra khá nhanh và lây lan trên diện rộng.

Nghề nuôi cá lồng là nghề chính của nhiều hộ dân và đem lại thu nhập ổn định từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng.