Ca Cao Tăng Giá Mạnh

Ca cao khô lên men từ 50.000 - 55.000 đ/kg, ca cao tươi dao động từ 4.500 - 4.800 đ/kg tùy loại trái, tăng hơn 30% so với vài tháng trước.
Sau thời gian rớt giá, nhiều hộ trồng ca cao ở Tiền Giang cũng như nhiều tỉnh khác không đầu tư chăm sóc dẫn đến năng suất kém, nhiều hộ còn đốn bỏ ca cao chuyển sang trồng những loại cây trồng khác. Và hiện nay ca cao đang khan hàng, giá bắt đầu tăng mạnh trở lại.
Cụ thể giá ca cao khô lên men tại Tiền Giang được các HTX thu mua từ 50.000 đến 55.000 đ/kg; ca cao tươi dao động từ 4.500 đến 4.800 đ/kg, tùy theo loại trái, tăng hơn 30% so với vài tháng trước đây và tăng khoảng 10% so với cùng kì năm 2013.
Nhiều cơ sở thu mua ca cao cho biết, ca cao tăng giá mạnh trở lại do trước đây giá rẻ, nhiều nông dân không chăm sóc dẫn tới mất mùa... Hiện nhu cầu chocolate thế giới tiếp tục tăng, dẫn đến nguồn cung không đáp ứng kịp. Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có trên 2.000 ha ca cao trồng xen vườn dừa tập trung tại các huyện Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Tây và Tân Phú Đông. Nếu chăm sóc tốt, ca cao có thể đạt năng suất khoảng 600 kg hạt khô/ha, tương đương 6 tấn trái tươi/ha/năm.
Sau khi trừ các chi phí thì mỗi ha ca cao trồng xen dừa cho nông dân thu nhập trên 20 triệu đ/năm.
Có thể bạn quan tâm

Đây là một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Kế hoạch thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt năm 2014-2015 và giai đoạn 2016-2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt.

Ông Kiều Văn Cang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Bình Định cho biết: Trong vụ hè thu năm nay, được sự hỗ trợ kinh phí của Tổ chức SNV (Hà Lan), Chi cục đã phối hợp với một số địa phương trong tỉnh triển khai sản xuất 7 mô hình thâm canh lúa cải tiến chống biến đổi khí hậu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất (gọi tắt là phương pháp SRI).

“Để phát huy hiệu quả vốn ưu đãi, bên cạnh việc người vay phải có ý thức vươn lên, không thể thiếu những “cầu nối” đưa vốn đến đối tượng thụ hưởng”- bà Nguyễn Thị Hằng - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quang Bình, Hà Giang, cho hay.

Những ngày gần đây giá chanh ở ĐBSCL tăng kỷ lục. Thương lái mua chanh không hạt với giá từ 35.000- 40.000 đ/kg, chanh núm giá từ 20.000- 22.000 đ/kg, tăng gần gấp đôi so tháng trước. Tại một số chợ, chanh bán lẻ giá từ 1.500- 2.000 đ/trái.

Ngày 21-5, Trung tâm Chuyển giao Khoa học công nghệ và Khuyến nông phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ và UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) tổ chức hội nghị đánh giá kỹ thuật trồng luân canh, xen canh lạc và đậu tương với mía tại Thanh Hóa.