Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Bống Tượng Qua Rồi Thời Hoàng Kim?

Cá Bống Tượng Qua Rồi Thời Hoàng Kim?
Ngày đăng: 30/06/2013

Hiện nay, huyện Cái Nước (Cà Mau) có tổng số hơn 2.210 hộ tận dụng gần 300 ha diện tích mương vườn để nuôi cá chình và cá bống tượng. Mô hình này phát triển mạnh ở các xã: Hưng Mỹ, Phú Hưng và Thạnh Phú.

Những năm trước đây, chỉ một, hai ao nuôi cá bống tượng, không ít hộ gia đình đã ăn nên làm ra. Tận dụng diện tích mương vườn nuôi cá được các địa phương khuyến khích bà con nông dân thực hiện. Nuôi cá chình và cá bống tượng được xem là mô hình xoá đói giảm nghèo của nhiều địa phương.

Anh Nguyễn Văn Đen, ấp Rạch Muỗi, xã Phú Hưng, người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi cá bống tượng, cho biết, thời điểm thị trường còn ổn định, nuôi cá bống tượng hiệu quả sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với độc canh con tôm.

Từ năm 2012 đến nay, nghề nuôi cá bống tượng rơi vào điệp khúc “được mùa, mất giá”. Thị trường cá bống tượng bế tắc đầu ra, thừa cơ hội này thương lái tìm cách bắt chẹt, làm cho cá bống tượng rớt giá thê thảm, nhiều hộ nuôi cá phải lao đao.

Anh Nguyễn Thanh Hân là hộ có thâm niên trong nghề nuôi cá bống tượng với mức thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/năm nhờ con cá bống tượng. Vậy mà giờ đây, nuôi cá bống tượng trở thành gánh nặng của gia đình anh, bởi bán lúc này thì không nỡ mà nuôi tiếp đôi khi phải chịu lỗ. Anh Nguyễn Thanh Hân vừa quyết định lên hầm, bán hơn 100 con cá bống tượng nhưng chỉ được hơn 8 triệu đồng, không bằng một nửa so với trước.

Theo tính toán của các hộ nuôi cá, để có được 1 kg cá bống tượng thương phẩm, nông dân phải đầu tư 10 kg thức ăn cộng với công chăm sóc… nên giá cá phải từ 350.000 đồng/kg trở lên thì mới có lãi. Thế nhưng, hiện tại giá cá loại 1 chỉ còn khoảng 190.000 đồng/kg. Giá sụt giảm, thương lái còn tìm cách chia cá ra nhiều cỡ để ép giá, thậm chí không chịu mua.

Thực trạng trên không chỉ gây khó khăn lớn cho bà con nông dân trong sản xuất mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ông Hà Ngọc Sáu, Chủ tịch UBND xã Phú Hưng, cho rằng, giá cá bống tượng sụt giảm mạnh là một mất mát lớn đối với xã Phú Hưng.

Thu nhập của nhân dân bị giảm sút, từ đó việc đóng góp sức dân đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và các phần việc, tiêu chí thuộc về nội lực để thực hiện mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới vào năm 2015 sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Trong khi đó, việc khắc phục khó khăn này vượt ngoài khả năng của xã. Trước mắt, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động bà con chuyển đổi đối tượng nuôi cho hợp lý, có biện pháp nuôi thưa và chọn thời vụ thích hợp; tránh rơi vào tình trạng “cung” vượt “cầu”. Đồng thời giữ lại nguồn cá giống để có điều kiện phục hồi nghề nuôi cá khi thị trường bình ổn.

Hơn lúc nào hết, nghề nuôi cá bống tượng của bà con nông dân huyện Cái Nước nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung, rất cần sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ từ các ngành chức năng và cơ quan Nhà nước các cấp, nhất là việc tìm kiếm đầu ra.


Có thể bạn quan tâm

Tăng thu nhập nhờ đòn bẩy kinh tế biển Tăng thu nhập nhờ đòn bẩy kinh tế biển

Để hoàn thành tiêu chí thu nhập, góp phần đưa địa phương trở thành huyện nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay, Cần Giờ (TP.HCM) đang đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực kinh tế biển.

21/10/2015
Nông dân bàn cách cứu trái câyNông dân bàn cách cứu trái cây Nông dân bàn cách cứu trái câyNông dân bàn cách cứu trái cây

Tại diễn đàn “Một số giải pháp phòng trị bệnh hại trên cây ăn trái vùng ĐBSCL” diễn ra tại Tiền Giang cuối tháng 9, Trung tâm Khuyến nông quốc gia cùng các chuyên gia hàng đầu về cây ăn trái đã trao đổi kinh nghiệm cùng các nhà vườn để phát triển cho cây ăn trái miền Tây.

21/10/2015
Áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp 3 cái lợi Áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp 3 cái lợi

Giữa tháng 9 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NNPTNT), Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp.

21/10/2015
Thỏa thích ngắm sản vật địa phương Thỏa thích ngắm sản vật địa phương

Với chủ đề “Nông nghiệp, nông thôn hội nhập và phát triển- Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng nông dân”, Hội chợ Nông nghiệp – Du lịch – Thương mại vùng biên giới phía Bắc tổ chức tại TP. Lào Cai đã quy tụ được hàng trăm các gian hàng trưng bày sản vật quê hương.

21/10/2015
Nông dân vừa giữ ruộng, vừa được tiền Nông dân vừa giữ ruộng, vừa được tiền

Cho doanh nghiệp (DN) thầu đất vừa được thu sản phẩm (100 – 120kg thóc/sào/năm), vừa có thể trở thành nhân công của DN, canh tác trên chính mảnh ruộng của mình với mức lương 100.000 – 150.000/ngày, những nông dân tham gia Dự án phát triển sản xuất mô hình giống lúa lai F1 tại Nam Định đang được hưởng “lợi nhuận kép”.

21/10/2015