Bứt phá nông nghiệp ven đô

Nằm vùng ven đô thị Tam Kỳ, Tam Ngọc đã chọn con đường phát triển kinh tế nông nghiệp đặc thù. Nhiều diện tích đất lúa, hoa màu kém hiệu quả đã chuyển đổi sang cây trồng cạn, canh tác ớt, trồng mít, trồng hoa, cây cảnh… Ông Nguyễn Thanh Yên - Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc cho biết, địa phương có diện tích lúa 160ha, đất màu chiếm 450ha.
Tháng 8.2011, Tam Ngọc được chọn làm điểm phát động chương trình xây dựng nông thôn mới và trở thành một trong 50 xã điểm của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015. Sau 5 năm, 132ha đất trên địa bàn đã chủ động được nguồn nước thủy lợi.
Về phát triển kinh tế, chính quyền liên kết chặt chẽ “4 nhà” (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp) nhằm hướng đến một nền nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường.
Điển hình, mô hình trồng 9ha ớt đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân trên đơn vị diện tích canh tác. Bình quân mỗi sào ớt cho thu nhập 20 - 25 triệu đồng.
Mô hình trồng ớt và hoa lily ở Tam Ngọc cho hiệu quả kinh tế cao.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc - ông Trương Vĩnh Bá khẳng định, thành công của địa phương là xuất hiện càng nhiều vườn sinh thái với mô hình nuôi gà ta, bò lai, mít lai, trồng hoa... Nhiều mô hình kinh tế hộ được đầu tư hiện đại, đảm bảo an toàn dịch bệnh và chất lượng sản phẩm, trong đó có các tổ hợp tác chăn nuôi bò, gà của người dân cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Lão nông Nguyễn Văn Minh (thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc) cho biết, sau khi được tham gia lớp học chăn nuôi thú y do xã tổ chức, với vốn kiến thức sẵn có cộng với đam mê học hỏi, ông đầu tư nuôi gà, heo và bò.
Từ chương trình nông thôn mới, ông được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng mua bò giống, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật đệm lót sinh học trên đàn heo. “Tôi làm trang trại chăn nuôi được 3 năm nay, bình quân mỗi năm trang trại tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng từ tiền bán gà, heo, bò. Để ổn định đầu ra nông sản, hiện nay tôi ký hợp đồng với Công ty TNHH Thái Việt về việc mua heo thịt” - ông Minh vui vẻ nói.
Điều đáng nói, hiện trên địa bàn xã Tam Ngọc triển khai nhiều nhà vườn sinh thái với các loại cây trồng như chanh, bưởi, cam và gần 50 hộ chuyên sống bằng nghề trồng hoa, cây cảnh. Đặc biệt nông dân đã liên kết lại, thành lập tổ hợp tác trồng hoa. Vào dịp tết hay các ngày lễ lớn, trong các ngôi vườn sinh thái của xã Tam Ngọc tràn ngập các loài hoa phong lan, mai địa thảo, cúc, vạn thọ, dạ lan hương…
Ông Nguyễn Cường, một người trồng hoa ở đây cho hay, mỗi năm tổ hợp tác tiêu thụ khoảng hơn 10 nghìn chậu hoa và hàng chục nghìn cây cắt cành, thu lãi hàng trăm triệu đồng… Thế mạnh của nghề trồng hoa là gần với đô thị Tam Kỳ, dễ trong khâu vận chuyển, bảo quản sản phẩm.
Theo chính quyền xã Tam Ngọc, cốt lõi của nông thôn mới là tạo chuyển biến rõ rệt trong đời sống của người dân bằng tạo ra nguồn thu nhập cao, hạ tầng xây dựng kiên cố, đồng bộ. Chính quyền tập trung nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn do thừa lao động, thiếu việc làm.
Từ đó tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm đáng kể sau 4 năm. Năm 2011, hộ nghèo toàn xã chiếm 11,6% thì nay chỉ còn 2,2% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người của xã hơn 24 triệu đồng/năm. Đến nay, xã Tam Ngọc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về nông thôn mới.
Từ đầu năm, để hình thành cánh đồng mẫu lớn tại cánh đồng Sim, gần 150 hộ dân các thôn Đồng Hành, Ngọc Bích và Đồng Nghệ đã dồn điền đổi thửa hơn 21ha. Ông Trương Vĩnh Bá khẳng định, đây là mô hình dồn điền đổi thửa đầu tiên của xã, thúc đẩy nền nông nghiệp trồng trọt phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, phù hợp với xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Khi đã có diện tích lớn, người nông dân sẽ triển khai trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao hơn, đáp ứng thị trường hàng hóa.
Có thể bạn quan tâm

Năm 2007, hồ tiêu giá thấp, anh Nguyễn Xuân Tình, ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đem 200 cây sưa đỏ vào trồng xen trong vườn tiêu của gia đình. Đầu mùa mưa năm nay, gia đình anh bán được 1 cây giá 12 triệu đồng. Số còn lại người mua trả giá bình quân 5 triệu đồng/cây nhưng anh chưa bán. Trồng cùng thời điểm như anh Tình, vườn sưa 200 cây của gia đình anh Nguyễn Văn Ánh ở cùng ấp, bán được 7 cây với giá 12 triệu đồng/cây.

Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 165.000ha áp dụng chương trình “3 giảm - 3 tăng” và “1 phải - 5 giảm”. Đồng thời, có trên 2.000ha đất sản xuất lúa áp dụng mô hình cánh đồng mẫu lớn và ghi chép sổ tay VietGAP…

Hơn một tháng qua, nông dân xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đứng ngồi không yên bởi nhiều diện tích hoa màu của họ đứng trước nguy cơ mất trắng vì không có nước tưới. Hiện bà conđang tìm mọi cách để cứu hoa màu.

Khu vực ĐBSCL có 10 nhà máy đường đang hoạt động. Tổng hợp từ Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2015, các nhà máy này đã ép trên 1,67 triệu tấn mía và sản xuất khoảng 163.610 tấn đường với tỷ lệ tiêu hao là 10,2 mía/1 đường (cùng kỳ năm trước là 10,7 mía/1 đường). Giá đường bình quân trong thời gian này tăng khoảng 1.500 – 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, các vùng trồng ớt trên địa bàn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang vào đầu vụ thu hoạch nên sản lượng ớt chưa nhiều. Tuy nhiên điều đáng mừng là giá ớt đang nằm ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg, là giá ớt cao nhất trong những năm gần đây. Với mức giá ớt hiện nay, nông dân nào có ruộng ớt sắp thu hoạch coi như có lãi hàng trăm triệu đồng chỉ với vài công (mỗi công bằng 1.000m2) ớt.