Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bứt phá nông nghiệp ven đô

Bứt phá nông nghiệp ven đô
Ngày đăng: 03/09/2015

Nằm vùng ven đô thị Tam Kỳ, Tam Ngọc đã chọn con đường phát triển kinh tế nông nghiệp đặc thù. Nhiều diện tích đất lúa, hoa màu kém hiệu quả đã chuyển đổi sang cây trồng cạn, canh tác ớt, trồng mít, trồng hoa, cây cảnh…

Ông Nguyễn Thanh Yên - Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc cho biết, địa phương có diện tích lúa 160ha, đất màu chiếm 450ha. Tháng 8.2011, Tam Ngọc được chọn làm điểm phát động chương trình xây dựng nông thôn mới và trở thành một trong 50 xã điểm của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015.

Sau 5 năm, 132ha đất trên địa bàn đã chủ động được nguồn nước thủy lợi. Về phát triển kinh tế, chính quyền liên kết chặt chẽ “4 nhà” (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp) nhằm hướng đến một nền nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường. Điển hình, mô hình trồng 9ha ớt đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân trên đơn vị diện tích canh tác. Bình quân mỗi sào ớt cho thu nhập 20 - 25 triệu đồng.

Mô hình trồng ớt và hoa lily ở Tam Ngọc cho hiệu quả kinh tế cao.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc - ông Trương Vĩnh Bá khẳng định, thành công của địa phương là xuất hiện càng nhiều vườn sinh thái với mô hình nuôi gà ta, bò lai, mít lai, trồng hoa... Nhiều mô hình kinh tế hộ được đầu tư hiện đại, đảm bảo an toàn dịch bệnh và chất lượng sản phẩm, trong đó có các tổ hợp tác chăn nuôi bò, gà của người dân cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Lão nông Nguyễn Văn Minh (thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc) cho biết, sau khi được tham gia lớp học chăn nuôi thú y do xã tổ chức, với vốn kiến thức sẵn có cộng với đam mê học hỏi, ông đầu tư nuôi gà, heo và bò.

Từ chương trình nông thôn mới, ông được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng mua bò giống, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật đệm lót sinh học trên đàn heo. “Tôi làm trang trại chăn nuôi được 3 năm nay, bình quân mỗi năm trang trại tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng từ tiền bán gà, heo, bò. Để ổn định đầu ra nông sản, hiện nay tôi ký hợp đồng với Công ty TNHH Thái Việt về việc mua heo thịt” - ông Minh vui vẻ nói.

Điều đáng nói, hiện trên địa bàn xã Tam Ngọc triển khai nhiều nhà vườn sinh thái với các loại cây trồng như chanh, bưởi, cam và gần 50 hộ chuyên sống bằng nghề trồng hoa, cây cảnh. Đặc biệt nông dân đã liên kết lại, thành lập tổ hợp tác trồng hoa.

Vào dịp tết hay các ngày lễ lớn, trong các ngôi vườn sinh thái của xã Tam Ngọc tràn ngập các loài hoa phong lan, mai địa thảo, cúc, vạn thọ, dạ lan hương… Ông Nguyễn Cường, một người trồng hoa ở đây cho hay, mỗi năm tổ hợp tác tiêu thụ khoảng hơn 10 nghìn chậu hoa và hàng chục nghìn cây cắt cành, thu lãi hàng trăm triệu đồng… Thế mạnh của nghề trồng hoa là gần với đô thị Tam Kỳ, dễ trong khâu vận chuyển, bảo quản sản phẩm.

Theo chính quyền xã Tam Ngọc, cốt lõi của nông thôn mới là tạo chuyển biến rõ rệt trong đời sống của người dân bằng tạo ra nguồn thu nhập cao, hạ tầng xây dựng kiên cố, đồng bộ. Chính quyền tập trung nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn do thừa lao động, thiếu việc làm. Từ đó tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm đáng kể sau 4 năm. Năm 2011, hộ nghèo toàn xã chiếm 11,6% thì nay chỉ còn 2,2% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người của xã hơn 24 triệu đồng/năm.

Đến nay, xã Tam Ngọc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về nông thôn mới. Từ đầu năm, để hình thành cánh đồng mẫu lớn tại cánh đồng Sim, gần 150 hộ dân các thôn Đồng Hành, Ngọc Bích và Đồng Nghệ đã dồn điền đổi thửa hơn 21ha.

Ông Trương Vĩnh Bá khẳng định, đây là mô hình dồn điền đổi thửa đầu tiên của xã, thúc đẩy nền nông nghiệp trồng trọt phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, phù hợp với xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Khi đã có diện tích lớn, người nông dân sẽ triển khai trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao hơn, đáp ứng thị trường hàng hóa.


Có thể bạn quan tâm

Bốc thuốc trị vi phạm công trình thủy lợi Bốc thuốc trị vi phạm công trình thủy lợi

Ngành thủy lợi đang phải hứng chịu sức tàn phá cả “phần cứng” lẫn “phần mềm”, nhưng khi phát hiện vi phạm, các chủ thể quản lý công trình chỉ được phép lập biên bản gửi cơ quan chức năng để xử phạt.

27/10/2015
Biogas giảm nhọc nhằn Biogas giảm nhọc nhằn

Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Trung ương đã giúp lao động nữ lớn tuổi ở nông thôn giảm công việc nặng nhọc, giảm chi phí mua chất đốt trong sinh hoạt.

27/10/2015
Nhức nhối đất nông lâm trường Nhức nhối đất nông lâm trường

Ủy ban KH-CN và môi trường, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Liên hiệp Các hội KHKT Việt Nam và Liên minh Đất rừng vừa tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai tại các nông lâm trường quốc doanh”.

27/10/2015
Liên kết xử lý chất thải chăn nuôi Liên kết xử lý chất thải chăn nuôi

Cty CP Chăn nuôi Mitraco đóng trên địa bàn xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) hiện có 2.000 con lợn nái và trên 64 nghìn con lợn thịt.

27/10/2015
Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần từ 26/10 - 1/11 Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần từ 26/10 - 1/11

Tại các tỉnh phía Bắc, các loại dịch bệnh như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, bệnh khô vằn tiếp tục phát sinh gây hại nhẹ trên diện tích lúa cực muộn.

27/10/2015