Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bưởi Năm Roi Trúng Mùa, Được Giá

Bưởi Năm Roi Trúng Mùa, Được Giá
Ngày đăng: 26/10/2013

Người trồng bưởi Năm Roi ở xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh (Vĩnh Long) đang tỏ ra phấn khởi khi mùa bưởi năm nay, trúng mùa, tốt giá...

Niềm vui nhân đôi

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, sản lượng bưởi thu hoạch của 9 tháng đầu năm đến nay đã đạt trên 80.000 tấn (xấp xỉ với sản lượng bưởi của năm 2012), trong đó sản lượng bưởi ở Bình Minh đạt đến 21.000 tấn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày cuối tuần qua, đi đâu trong xã Mỹ Hòa cũng nghe người dân bàn tán vui nhộn khi bưởi trúng mùa, lại trúng giá. Một lão nông hồ hởi: “Nếu như mùa bưởi năm trước không đạt sản lượng bởi ảnh hưởng của sâu bệnh, thì năm nay người dân rất háo hức vì bưởi vừa có năng suất cao vừa bán được với giá tốt”. Khắp xã Mỹ Hòa, vườn bưởi nào cũng đều sai trĩu quả, tươi xanh... Đặc biệt là không có dấu hiệu của bệnh dòi đục trái tàn phá trái bưởi như những năm trước. Việc này là do các cơ quan chuyên môn đã tư vấn cho bà con biết rõ và áp dụng kỹ thuật phòng trừ.

Ông Nguyễn Văn Nhị ở ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa phấn khởi: “Gia đình tui có 15 công bưởi đang được thu hoạch. Rất vui là bưởi năm nay tốt trái, không bị sâu bệnh mà bán lại giá cao. Bưởi năm nay cho trái sai hơn năm rồi, ước tính với 15 công bưởi, gia đình tui thu hoạch trên 70 tấn, với giá bán xô là 9.000 đồng/kg thì gia đình tui có lãi nhiều”.

Theo phản ánh của bà con, hiện tại giá thương lái thu mua bưởi bán xô tại vườn (không phân loại) dao động từ 7.000 - 9.000 đồng/kg, nếu bán tại các công ty lớn thì bưởi xô có giá đến 12.000 đồng/kg. Đối với loại bưởi còn cành, da bóng, căng, màu xanh đẹp, tròn đều và nặng trên 1kg thì giá từ 20.000-22.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 5.000 đồng so với cùng kỳ năm 2012.

Hớn hở vì vừa xong một chuyến lên TP.HCM bán bưởi có giá, ông Nguyễn Hữu Tuấn (ấp Mỹ Thới 1) cho biết: “Hiện tại tui mới hái hơn nửa vườn, thu được hơn 30 tấn, bán xô với giá 12.000 đồng/kg. Năm rồi 1 công tui chỉ hái được 5 tấn bưởi, nhưng giờ nhờ phòng bệnh sớm nên 1 công cho thu khoảng 8 tấn. Vườn bưởi nhà tui đã hơn 10 năm tuổi, trung bình 1 cây cho từ 70-80 trái/năm. Tính ra 13 công bưởi vụ này tui có thể thu được khoảng 80 tấn bưởi”.

Thông thường 1 công bưởi từ 5 tuổi trở lên, nhà vườn dễ dàng thu được khoảng 5 tấn/công, trừ hết chi phí thì có thể thu lời được hơn 40 triệu đồng/công.

Nhờ học hỏi kỹ thuật

Cũng là người trồng bưởi lâu năm, ông Nguyễn Văn Phước rất hào hứng kể: “Tui có 20 công bưởi, khi mới trồng bưởi gặp phải nạn rệp làm cây chậm lớn, dần dần tui học hỏi kinh nghiệm rồi biết mà vun phân, tưới thuốc cây mới cho trái tốt. Năm rồi là tui phòng được sâu bệnh nhưng cũng không tránh khỏi thiệt hại. Còn vụ này tui thu được 80 tấn, bán được giá cao nên tui thu được trên 800 triệu đồng”. Chuyên đi hái bưởi tại các vườn, anh Trần Văn Hơn khẳng định:

“Tui thấy năm nay vườn nhà ai bưởi cũng tốt hết, chứ như năm rồi do sâu bệnh, vô hái mà phải bỏ bưởi nhiều vì bị sâu đục trái”.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ nhiệm HTX Bưởi Năm Roi cho biết: “Hiện HTX có 4ha diện tích trồng bưởi, năm 2012 vừa rồi vì ảnh hưởng của sâu bệnh nên bưởi tiêu hao đến 30% sản lượng”.

Cũng theo ông Phương, đầu năm 2013, bưởi Năm Roi ở Bình Minh được UBND tỉnh Vĩnh Long ra quyết định cho mang nhãn hiệu Bình Minh; đặc biệt là tháng 9 vừa qua đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, qua đó khẳng định được thương hiệu của bưởi và giúp người dân có được đầu ra dễ dàng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch Hội ND xã Mỹ Hòa cho biết: “Nhờ có nhãn hiệu Bưởi Năm Roi Bình Minh cùng với việc đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý nên có nhiều người biết đến sản phẩm, chúng tôi nhận được nhiều hợp đồng đến nỗi không đủ bưởi để cung cấp”.


Có thể bạn quan tâm

Phát triển và giữ vững thương hiệu Cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang) Phát triển và giữ vững thương hiệu Cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang)

Cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang) đã trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước. Năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố đặc sản này là một trong số 50 loại trái cây nổi tiếng và giá trị bậc nhất Việt Nam; năm 2013, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo vinh danh lọt vào top 10 loại trái cây ngon bậc nhất Việt Nam. Cây cam sành đã khẳng định được vị thế là cây trồng mũi nhọn mang lại cuộc sống ấm no, giàu có cho người dân.

12/08/2015
Thanh long rớt giá thê thảm Thanh long rớt giá thê thảm

Do nguồn cung thanh long từ các tỉnh Bình Thuận, Long An nhiều nên giá thanh long trong 1 tuần trở lại đây giảm mạnh. Khảo sát tại TP.Vũng Tàu cho thấy, thanh long ruột đỏ phổ biến ở mức 7.500 đồng/kg, thanh long ruột trắng 3.500 - 5.000 đồng/kg.

12/08/2015
Giá cam sành giảm mạnh Giá cam sành giảm mạnh

Trong tuần qua, giá cam sành tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang bất ngờ giảm mạnh với mức giảm trên 14.000 đồng/kg. Nếu như vào thời điểm cuối tháng 7, giá cam sành trên thị trường vẫn giữ ở mức 28.000 - 29.000 đồng/kg, nhưng hiện tại chỉ còn 14.000 - 18.000 đồng/kg.

12/08/2015
Chuyện thường gặp trước khi vào vụ ép mía Chuyện thường gặp trước khi vào vụ ép mía

Chưa tới một tháng rưỡi nữa thì nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sẽ bước vào vụ thu hoạch mía chính vụ của niên vụ mía 2015 - 2016. Hiện nay, bên cạnh việc triển khai những giải pháp để chuẩn bị cho mùa vụ mới thì vấn đề đang gây tranh cãi và cứ lặp đi lặp lại trước khi vào vụ ép mía hàng năm là việc chưa thống nhất về thời gian vào vụ và giá thu mua mía của các nhà máy đường.

12/08/2015
Thông tin thất thiệt làm khổ nông dân Thông tin thất thiệt làm khổ nông dân

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin một số vùng rau của Hà Nội, nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cực độc để phun cho rau. Ngành nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành rà soát lại các vùng RAT trên địa bàn cho thấy, đây là thông tin mang tính quy chụp, gây hoang mang dư luận...

12/08/2015