Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bưởi Da Xanh Giá Cao, Nhà Vườn Thắng Lớn

Bưởi Da Xanh Giá Cao, Nhà Vườn Thắng Lớn
Ngày đăng: 15/07/2014

Gần 2 tháng nay, một số loại trái cây trên thị trường đều rớt giá mạnh do đang vào mùa thu hoạch rộ, thị trường tiêu thụ giảm. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, bưởi da xanh vẫn nằm ở mức giá cao nên nông dân trồng bưởi da xanh lãi lớn.

Ông Trần Văn Tư, nông dân trồng bưởi da xanh ở xã Long Khánh, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, những ngày gần đây, thương lái vào tận các vườn bưởi da xanh lùng sục thu mua bưởi với giá cao, nhưng đa số nông dân không có bưởi bán.

Hiện nay, giá bưởi da xanh tại vườn được các thương lái thu mua giá 55.000 - 60.000 đồng/kg loại 1 (trên 1,3 kg/trái), bưởi loại 2 giá 45.000 - 49.000 đồng/kg, còn bưởi loại 3 giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. "Vừa rồi, nhờ áp dụng kỹ thuật xử lý nghịch vụ nên vườn bưởi hơn 3.000m2 của gia đình tôi thu hoạch được hơn 3 tấn, giá bán bình quân khoảng 50.000 đồng/kg cho lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Hiện nay, tôi còn một số gốc bưởi đang cho trái, nhưng sản lượng không đáng kể do xử lý nghịch vụ đạt yêu cầu kỹ thuật", ông Tư cho hay.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, thương lái thu mua trái cây ở chợ đầu mối Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, giá bưởi da xanh liên tục tăng giá từ sau Tết Nguyên đán đến nay, có lúc tới 70.000 đồng/kg do đây là mùa nghịch, sản lượng bưởi không nhiều. Mặt khác, nhu cầu tiêu dùng bưởi trong nước và xuất khẩu tăng.

Theo tính toán của nông dân trồng bưởi da xanh ở huyện Cái Bè, Cai Lậy năng suất bình quân bưởi da xanh khoảng 15-20 tấn/ha. Với giá hiện nay, nhà vườn nào có bưởi da xanh thu hoạch có thể đạt doanh thu trên 750 triệu đồng/ha; sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi trên 500 triệu đồng/ha.

Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, bưởi da xanh có giá cao, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng một phần là do bưởi có vị ngọt thanh, múi đỏ hồng, vỏ mỏng, có màu xanh đậm, để lâu không hư. Tuy nhiên, chủ yếu là do công tác xây dựng thương hiệu đối với bưởi da xanh tốt, chất lượng đảm bảo.

Bưởi da xanh là một trong số ít những loại quả đã được đăng ký thương hiệu tại Việt Nam, hiện nhiều vườn bưởi da xanh được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê, Tiền Giang hiện có trên 5.000 ha bưởi, hàng năm cung ứng cho thị trường trên 70.000 tấn bưởi cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Phấn đấu đến năm 2015, diện tích trồng bưởi đặc sản toàn tỉnh gồm bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò đạt 6.880 ha, tập trung chủ yếu tại các địa bàn vùng ngập lũ thuộc huyện Cái Bè, Cai Lậy.


Có thể bạn quan tâm

Tôm Thẻ Chân Trắng Mắc Tôm Thẻ Chân Trắng Mắc "Bệnh Lạ" Ở Nghệ An

Những ngày qua, việc tôm thẻ chân trắng tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị bệnh lạ đang là đề tài thời sự, khiến hàng trăm hộ nuôi tôm tại tỉnh Nghệ An phân tâm và lo lắng.

01/05/2012
Tiêu Trúng Giá, Cà Phê - Điều Trầm Lắng Tiêu Trúng Giá, Cà Phê - Điều Trầm Lắng

Quý I/2012 trôi qua với đầy sóng gió cho hàng loạt mặt hàng nông sản XK của nước ta, đặc biệt là mặt hàng điều và cà phê. Duy nhất chỉ hồ tiêu vẫn giữ được “phong độ” khi giá bán ngay từ đầu niên vụ mới 2012 đã cao gấp 30% so với cùng kỳ và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại…

02/05/2012
Ương Giống Cá Tra Ương Giống Cá Tra

Trong khi nhiều nông dân khốn đốn với các loại cá da trơn xuất khẩu, thì ở ấp Đông Phước, xã Đông Bình, Huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, hàng chục hộ dân lại ăn nên làm ra khi chọn mô hình ương cá tra giống.

03/05/2012
Đánh Thức Tiềm Năng Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Bình Thuận Đánh Thức Tiềm Năng Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Bình Thuận

Huyện Phú Quý (Bình Thuận) không những được thiên nhiên ban tặng là vùng biển có trữ lượng hải sản lớn, đa dạng và phong phú mà còn là nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản như khu vực Lạch Dù, Mộ Thầy. Chỉ tính hai nơi này diện tích mặt nước có thể nuôi trồng thủy sản trên 5 ha.

08/05/2012
Nghề Nuôi Rắn Xuất Khẩu Thu Lợi Nhuận Lớn Ở Phú Thọ Nghề Nuôi Rắn Xuất Khẩu Thu Lợi Nhuận Lớn Ở Phú Thọ

Nghề nuôi rắn ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng đã phát triển mạnh và sản phẩm rắn đã xuất khẩu ra nhiều nước trong khu vực châu Á, đem lại nguồn thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho người dân.

11/05/2012