Bù Đốp (Bình Phước) Trồng Mới 382 Ha Hồ Tiêu

Diện tích hồ tiêu trồng mới ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã tăng 382 ha (16%) so năm 2013. Theo Phòng Nông nghiệp huyện, diện tích hồ tiêu tăng dẫn đến nhiều diện tích cây công nghiệp khác giảm. 6 tháng đầu năm, diện tích cây điều trên địa bàn huyện giảm 197 ha, cao su giảm 135 ha, cà phê giảm 34 ha; các loại cây công nghiệp dài ngày khác giảm 14,4 ha.
Nông dân Nguyễn Văn Bằng có nhiều năm kinh nghiệm trồng hồ tiêu ở ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến cho biết: Để trồng 1.000 nọc tiêu, chi phí khoảng 150 triệu đồng, sau 3 năm chăm sóc mới đến kỳ thu hoạch. Năm 2014, anh Bằng đã chặt bỏ 1 ha cao su 6 năm tuổi để trồng 2.000 nọc tiêu. Ngoài diện tích trồng mới, anh Bằng đã có trên 3.000 nọc tiêu. Năm 2013, anh thu hơn 1 tỷ đồng từ cây tiêu.
Kỹ sư Nguyễn Văn Bắc, Trưởng trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Bù Đốp cho biết: Theo tính toán của người dân, hiện mỗi héc ta tiêu cho thu hoạch đạt lợi nhuận 500-700 triệu đồng/năm. Với điều, cao su và một số loại cây trồng lâu năm khác nếu được mùa, được giá cũng chỉ lãi 60-80 triệu đồng/ha. Do vậy nông dân đã chuyển đổi hàng trăm héc ta cây công nghiệp sang trồng hồ tiêu.
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng kinh tế, điều kiện tự nhiên, nhu cầu thị trường là yếu tố cần thiết nhằm tăng lợi nhuận cho người nông dân. Tuy nhiên một số nông dân chưa đủ kỹ thuật và kinh nghiệm để canh tác loại cây trồng mới sau khi chuyển đổi, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số dẫn đến việc chuyển đổi không những không mang lại hiệu quả mà còn giảm thu nhập so cây trồng cũ - kỹ sư Bắc khuyến cáo.
Có thể bạn quan tâm

Họ đều là những người nông dân từng gặp khó khăn về vốn, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong phát triển kinh tế...

Mặc dù đã hơn 4 năm triển khai Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định về tiêu chí và thủ tục cấp Giấy chứng nhận (GCN) kinh tế trang trại, song đến nay, kết quả đạt được vẫn chưa cao.

Theo Chi cục Thú y Hậu Giang, từ đầu năm đến nay, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm và thủy sản buộc phải công bố dịch theo quy định như lở mồm long móng, tai xanh, nhất là cúm gia cầm không xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo Hợp tác xã ca cao Thống Nhất (Đồng Nai), dự án quy hoạch khu sơ chế ca cao của đơn vị đã được tỉnh phê duyệt.

Đến cuối tháng 9/2015, lúa hè thu chính vụ ở Sóc Trăng đã thu hoạch trên 44.000 ha, diện tích còn lại là 56.000 ha, tập trung ở 2 huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên và 1 phần ở huyện Châu Thành.