Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bỏ phố về rừng

Bỏ phố về rừng
Ngày đăng: 02/10/2015

Khe Đẻn, xã Khai Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) 10 năm trước là rừng cây dại, hoang vu, nhiều dốc núi cheo leo, dựng đứng, trâu bò thả rông trong rừng cũng không bước chân đến kiếm ăn.

Vì thế, khi nghe ông Nguyễn Hữu Kim, một thợ mộc trong vùng nhận quản lý 32 ha rừng này, ai cũng cười khẩy và nghĩ ông gàn dở.

Cái sự gàn của ông lên đến đỉnh điểm khi ông bỏ hẳn nghề thợ mộc vốn đang rất thịnh, vào hẳn rừng sâu dựng lán, trồng rừng, làm trang trại.

Nhiều đêm thao thức, bắc tay qua trán tính bài toán phát triển kinh tế, đôi lúc bản thân ông cũng thấy dao động trước sự can ngăn của gia đình và bạn bè.

Nhưng với ý chí của người lính từng được rèn luyện trong quân ngũ, ông vẫn quyết đi theo con đường mình đã chọn.

“Tôi tự hỏi, liệu mình có quá tự tin vào sự thành công mà bỏ ngoài tai sự góp ý của mọi người để thỏa mãn đam mê?

Hay viễn cảnh thành công đã khiến tôi không còn sáng suốt?

Tôi tự nhủ bản thân, phải thành công vì đó là câu trả lời xác đáng nhất cho những hoài nghi của mọi người”, ông Kim tâm sự.

Năm 2004, ông Kim vay mượn bạn bè, thế chấp nhà đất vay ngân hàng thuê nhân công phát dọn 32 ha rừng hoang tạp.

Có những thời điểm, người làm công trong nhà ông lên đến hơn 100 người. Nhưng sức người trở nên nhỏ bé trước rừng núi bao la.

Ông bán tiếp hai lô đất, mua máy ủi san lấp mặt bằng, làm đường giao thông, ngăn đập nuôi cá, xây nhà ở cho người làm, dựng trang trại chăn nuôi trâu bò, lợn, gà.

Một vài năm đầu, khi cây trồng lâu năm chưa cho thu hoạch, cuộc sống khó khăn, ông trồng xen sắn để có thu nhập trước mắt.

Diện tích trang trại lớn, không đủ tiền để xây hệ thống hàng rào bao bọc, nhưng nhờ có máy, ông múc hệ thống hầm hào bao quanh đủ để làm tường bao.

Vì thế trang trại ông an toàn tuyệt đối, gia súc, gia cầm không thể vượt ra ngoài, kể cả khi không có người trông nom. Ba khe nước lớn đã được ông ngăn thành đập nuôi cá, lấy nước tưới cho cam, chè...

Sau 5 năm, những đồi cây keo nguyên liệu, chè, cây ăn trái bắt đầu cho thu hoạch. Tính bình quân, nguồn thu hàng năm từ việc bán keo nguyên liệu, chè, cam, cá, gà, trâu bò, đót, trừ các chi phí gia đình ông thu về trên 250 triệu đồng.

Căn nhà cạnh QL 7 trị giá hàng tỷ đồng đã được xây dựng khang trang sau 10 năm ông Kim bỏ phố về rừng. Người dân Khai Sơn phải ngả mũ thán phục bàn tay, khối óc của ông...

Để bắt kịp nhu cầu thị trường ông dự định trồng thêm 5 ha tràm và 2 ha trám đen.

Nhiều bồn nước lớn đã được ông lắp đặt trên các đỉnh đồi để trồng thêm một số diện tích cam V2 theo mô hình ruộng bậc thang.

Đứng giữa đồi cam, chè xanh mướt, gió ngàn reo gọi, ông Kim tâm sự:

“Năm nay, nắng nóng kéo dài, cây chè của người dân địa phương cháy rụi, thiệt hại rất lớn.

Nhưng anh thấy đấy, vườn chè nhà tôi vẫn sống khỏe và thu hái đúng kế hoạch.

Tôi nghĩ, việc sử dụng máy để xới đất, tạo tầng canh tác dày trước lúc trồng chè đã giúp khả năng giữ nước, giữ ẩm được tốt hơn là đào xới bằng phương pháp thủ công.

Trên những đồi chè, cách năm bảy bước chân, tôi lại trồng xen kẽ cam V2. Cam vẫn trĩu quả còn đồi chè lại được hưởng bóng râm...”.

Năm 2010, khi “hậu cứ” đã dần ổn định, ông Kim lại lấn sân sang lĩnh vực xây dựng. “Xuống núi” lần này, ông mua thêm xe tải, máy múc phục vụ nhu cầu san lấp mặt bằng, cải tạo vườn tạp của người dân địa phương.

Mỗi năm, từ dịch vụ này, gia đình ông thu về trên 1 tỷ đồng lợi nhuận.

Khi nguồn thu không ngừng tăng lên, sẵn có máy móc, gia đình ông tự nguyện ngăn đập, nuôi cá và điều tiết nước cho người dân hai thôn trong xã có nước SX.

Con đường từ QL 7 vào trang trại được ông Kim đào đắp với khối lượng hàng chục vạn m3 đất đã tạo điều kiện cho người dân mạnh dạn nhận đất rừng phát triển SX, thuận tiện trong việc vận chuyển nguyên vật liệu.

Trang trại của gia đình ông thu hút 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.


Có thể bạn quan tâm

Su Su Sa Pa Rớt Giá Nông Dân Xót Lòng, Người Tiêu Dùng Nhăn Nhó Su Su Sa Pa Rớt Giá Nông Dân Xót Lòng, Người Tiêu Dùng Nhăn Nhó

Năm 2014 là thời điểm nông dân huyện SaPa (Lào Cai) nói chung và người trồng su su trên địa bàn nói riêng gặp nhiều khó khăn, khi đầu năm tuyết rơi, đến nay là sản phẩm nông nghiệp lại rớt giá. Thời điểm hiện tại, nông dân chỉ bán được quả su su cho tư thương với giá 800 - 1.000 đồng/kg.

10/10/2014
Tân Sơn (Bắc Kạn) Mùa Thu Hoạch Gừng Tân Sơn (Bắc Kạn) Mùa Thu Hoạch Gừng

Năm nay toàn huyện Chợ Mới trồng được hơn 80ha gừng, trong đó xã Tân Sơn chiếm hơn 90% diện tích. Năm nay, giá gừng đầu mùa khá cao, gấp 2 - 3 lần những năm trước, thương lái thu mua với giá trên 20.000 đồng/kg.

10/10/2014
Đậm Đà Hạt Tiêu Núi Cấm (An Giang) Đậm Đà Hạt Tiêu Núi Cấm (An Giang)

Đối với vùng núi Cấm (An Giang), tiêu được xếp trong nhóm đặc sản (trái su, sầu riêng, tiêu, quýt, măng…), thuộc loại nông sản mang lại giá trị kinh tế cao cho cư dân lập vườn đồi, vườn rừng. Dây tiêu ở đây chỉ trồng xen canh, diện tích nhỏ lẻ, sản lượng không nhiều. Thế nhưng, hương vị hạt tiêu núi Cấm rất riêng, không thua tiêu Phú Quốc hay tiêu khu vực Tây Nguyên.

10/10/2014
Tây Ninh Khẩn Trương Phòng Dịch Sâu Đục Thân Hại Mía Tây Ninh Khẩn Trương Phòng Dịch Sâu Đục Thân Hại Mía

Ngày 2.10.2014, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã ký quyết định công bố dịch sâu đục thân loài mới có tên khoa học Chilo tumidicostalis gây hại cây mía trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tổng diện tích mía trên địa bàn tỉnh bị sâu đục thân phá hại khoảng hơn 5.000 ha.

10/10/2014
Phú Giáo (Bình Dương) Ngăn Chặn Hiệu Quả Dịch Bệnh Trên Cây Trồng Phú Giáo (Bình Dương) Ngăn Chặn Hiệu Quả Dịch Bệnh Trên Cây Trồng

Theo ngành nông nghiệp huyện Phú Giáo (Bình Dương), từ đầu năm đến nay toàn huyện đã có 15.523 ha cao su bị nhiễm các loại sâu bệnh; trong đó chủ yếu là bệnh phấn trắng, nấm hồng và bệnh vàng lá do nấm Corynespora gây ra.

10/10/2014