Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bỏ Phố Về Quê Trồng Ổi

Bỏ Phố Về Quê Trồng Ổi
Ngày đăng: 18/12/2013

Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Vườn Xanh (xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất - Đồng Nai) thành lập từ đầu năm 2013 chuyên trồng ổi giống từ Đài Loan. Hiện HTX đang cung cấp ổi cho các hệ thống siêu thị Metro, BigC.

Người đưa giống ổi này về Thống Nhất, thu hút người dân đầu tư và bao tiêu sản phẩm là Chủ nhiệm HTX Lê Xuân Hoàng, sinh năm 1978.

* Thuê đất trồng cây

Anh Hoàng kể: “10 năm trời sống ở thành phố gắn với nghề kinh doanh, buôn bán. Thời gian đầu, tôi làm trong ngành may mặc, sau chuyển sang thu gom nông sản từ nông thôn lên thành phố bán. Tôi thấy giống ổi Đài Loan (bà con mình vẫn quen gọi là ổi Lê) được thị trường chuộng, giá bán thường cao gần gấp đôi so với các loại ổi khác. Bỏ công tìm hiểu về loại cây này, tôi quyết định về quê thuê đất trồng ổi”.

Theo anh Hoàng, giống ổi này có mặt tại thị trường Việt Nam cả chục năm nay, trong đó nhiều người Đài Loan mở trang trại ngay tại Việt Nam với quy mô lớn. Họ đầu tư mô hình trồng trọt chuyên nghiệp, kiểm soát từ thành phần đất đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây để ra giống ổi ngon, năng suất và nhất là luôn ổn định về chất lượng. Nhưng họ giữ kỹ bí quyết trồng ổi nên anh chỉ học lỏm rồi tự mày mò tìm hiểu thêm.

Năm 2009, anh quyết định về quê ở huyện Thống Nhất thuê đất trồng ổi. Hiện gia đình anh có khoảng 3 hécta chuyên trồng ổi Đài Loan. Giống ổi này chỉ 9 tháng đã bói quả và gần 2 năm thì cho sản lượng ổn định.

Giống cây này không quá khó tính, vốn đầu tư, chăm sóc cũng tương đương các giống ổi khác, nhưng giá bán ra thị trường thường cao hơn nhiều. Vườn ổi của anh được đầu tư hệ thống tưới tự động, được kiểm soát về nguồn đất và kỹ thuật chăm bón. “Tuy tôi chưa theo kịp về mặt đầu tư bài bản và kỹ thuật canh tác chuyên nghiệp của người Đài Loan, nhưng vườn ổi vẫn phát triển tốt, chất lượng trái ngon và ổn định” - anh Hoàng nói.

* Làm nông theo đơn đặt hàng

Nhờ kinh nghiệm và những mối quan hệ trong buôn bán, anh đã chuẩn bị sẵn đầu ra cho trái ổi. Khi vườn ổi cho thu hoạch, anh cũng có được đơn đặt hàng từ những siêu thị lớn, như: Metro, BigC. Thấy nhu cầu thị trường cao, anh đã vận động nông dân trồng ổi và bao tiêu đầu ra cho họ.

“Tôi thấy mô hình HTX rất phù hợp vì được hưởng nhiều chính sách ưu đãi nên vận động bà con tham gia” - anh Hoàng cho biết. Hiện HTX có 12 thành viên, tổng diện tích đất sản xuất khoảng 30 hécta. Trong đó, hơn 10 hécta chuyên canh cây ổi, còn lại trồng chôm chôm, táo, bưởi.

HTX đã đầu tư để tự sản xuất được giống ổi cung cấp cho các xã viên. Đây cũng là địa chỉ bán giống ổi cho nông dân địa phương và các vùng lân cận. “Thời gian tới, HTX vẫn tập trung mở rộng và phát triển diện tích giống cây trồng này, vì tiềm năng thị trường về giống ổi Đài Loan còn rất cao, ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu” - anh Hoàng đánh giá.


Có thể bạn quan tâm

Bổ sung 3 cái thiếu cho nông dân Bổ sung 3 cái thiếu cho nông dân

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) cho vay tại các dự án phát triển sản xuất ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã góp phần giúp bổ sung 3 cái thiếu của ND ở đây, là thiếu vốn, kiến thức và thị trường tiêu thụ.

22/10/2015
Thuê đất nông nghiệp phải có điều kiện gì Thuê đất nông nghiệp phải có điều kiện gì

Đất nông nghiệp có tác động rất lớn đến đời sống của nông dân. Việc bảo vệ và phát triển đất nông nghiệp nói chung, đất trồng lúa nói chung không những đảm bảo an ninh lương thực mà còn góp phần to lớn đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu…

22/10/2015
Bắc thơm 9 năng suất cao lãi nhiều Bắc thơm 9 năng suất cao lãi nhiều

Giống lúa bắc thơm 9 của Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã được Cục Trồng trọt công nhận cho sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc theo Quyết định số 556/QĐ-TT-CLT ngày 9.12.2013.

22/10/2015
Chuỗi liên kết tiêu thụ thực phẩm còn nhiều bất cập Chuỗi liên kết tiêu thụ thực phẩm còn nhiều bất cập

Hà Nội hiện có 1.042 chợ và 417 siêu thị, cửa hàng kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm. Có 4.194 cơ sở tiêu thụ các sản phẩm gia súc có sử dụng và bảo quản sản phẩm gia súc, gia cầm tươi sống. Song đến nay, chuỗi liên kết tiêu thụ này vẫn còn rất nhiều bất cập.

23/10/2015
Nuôi bò nhỏ lẻ nông dân khó bán sữa Nuôi bò nhỏ lẻ nông dân khó bán sữa

Tại nhiều nơi chăn nuôi bò sữa của Hà Nội, do các hộ nuôi chưa có sự liên kết với nhau, chăn nuôi còn nhỏ lẻ, nên việc tiêu thụ sữa tươi gặp rất nhiều khó khăn.

23/10/2015