Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bộ đội Biên phòng giúp ngư dân yên tâm bám biển

Bộ đội Biên phòng giúp ngư dân yên tâm bám biển
Ngày đăng: 16/09/2015

Hừng đông, một hồi còi rền vang cảng biển Cửa Việt báo hiệu chuyến hành trình tuần tra biển của BĐBP Quảng Trị bắt đầu. Vừa xem màn hình radar, trung tá Trần Xuân Lạn – Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị vừa cho hay, tùy kế hoạch mà mỗi chuyến tuần tra kéo dài 2-4 ngày giữa sóng gió.

Cách đảo Cồn Cỏ vài hải lý, tàu BP-301901 hú còi, áp sát tàu cá QT-92567 của ngư dân Nguyễn Thanh Hồng (SN 1977, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) kiểm tra thủ tục hành chính. Nở nụ cười tươi, anh Hồng cho biết: “Biển Đông đang kỳ nhạy cảm.

Anh em ngư dân đánh bắt giữa mênh mông biển nước mà gặp được BĐBP là quý lắm, tinh thần phấn khởi, tự tin vì biết rằng luôn có lực lượng chức năng quan tâm, bảo vệ cho mình”. Theo trung tá Lạn, từ tháng 6 đến nay, BĐBP Quảng Trị đã tổ chức 6 đợt tuần tra trên biển, cứu hộ được 12 ngư dân gặp nạn khỏi miệng “Hà Bá”.

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cứu ngư dân Nguyễn Văn Phảo thoát nạn trong chuyến tuần tra biển ngày 20.8.

Trung tá Nguyễn Dũng – Đồn phó nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ còn nhớ như in việc cứu được ngư dân Nguyễn Văn Phảo (SN 1977, trú tỉnh Thừa Thiên-Huế) thoát chết trên biển mới đây. Trung tá Dũng kể, đầu giờ chiều 18.8, tàu cá QT - 93331 của ông Nguyễn Tuấn (trú Gio Linh, Quảng Trị) bị sóng đánh chìm. Nhận tin báo, trung tá Dũng dẫn đầu đoàn cứu hộ của BĐBP tiếp cận tàu cá cứu thoát toàn bộ thuyền viên tàu QT-93331 đang trôi dạt giữa biển khơi.

Sau đó, ngư dân Nguyễn Tuấn thuê ngư dân Nguyễn Văn Phảo lặn trục vớt con tàu đắm. Tuy nhiên, do sơ suất nên chiều 20.8, Phảo bị giàn cẩu chữ A (dùng để vớt tàu) gãy đập vào ngực. Rất may, đúng lúc đó tàu CN-09 của BĐBP tỉnh Quảng Trị đi tuần tra ngang qua, phát hiện. Sau khi được quân y trên tàu CN-09 sơ cứu, anh Phảo được chiến sĩ BĐBP đưa vào đảo Cồn Cỏ chăm sóc và hỗ trợ vật chất.

Trung tá Trần Xuân Lạn cho hay: “Mỗi con tàu của ngư dân vươn khơi không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, mà còn trở thành một cột mốc quan trọng để khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương. Vì thế, BĐBP Quảng Trị luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư dân, ngư trường”.

Thượng tá Nguyễn Văn Phong – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Cỏ cho biết, BĐBP còn xây dựng “hũ gạo tình thương” để giúp ngư dân và nhận cưu mang 2 hộ dân khó khăn sống trên đảo.


Có thể bạn quan tâm

"Rót" Vốn Nông Nghiệp, Nông Thôn 15.069 Tỷ Đồng

Theo báo cáo của Ngân hàng NN-PTNT - Chi nhánh Cà Mau, tổng dư nợ ngân hàng đã đầu tư cho vay phục vụ phát triển NN-NT 15.069 tỷ đồng, chiếm trên 50% tổng dư nợ toàn tỉnh.

04/11/2014
Hợp Tác Nông Nghiệp Việt Nam - Ireland Hợp Tác Nông Nghiệp Việt Nam - Ireland

Đồng thời đây cũng sẽ là cơ sở rõ ràng cho việc hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như chất lượng thực phẩm, kiểm soát vệ sinh trong SX và chế biến thực phẩm cũng như thương mại song phương ngày càng phát triển.

04/11/2014
Xuất Khẩu Thủy Sản Cầm Chắc 7 Tỷ USD Xuất Khẩu Thủy Sản Cầm Chắc 7 Tỷ USD

Theo VASEP, trong những tháng cuối năm nay, tình hình XK các mặt hàng thủy sản chủ lực đã có nhiều thuận lợi. Chẳng hạn, trong quý 3 vừa rồi, sau một thời gian dài liên tục sụt giảm, XK cá tra đã phục hồi trở lại khi tăng 6,6% so với cùng kỳ 2013. Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị XK cá tra đã đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng nhẹ (0,2%) so với cùng kỳ năm ngoái.

04/11/2014
Luật Thú Y Gỡ Khó Cho Chăn Nuôi Luật Thú Y Gỡ Khó Cho Chăn Nuôi

Một số ý kiến cho rằng nên phân cấp thẩm quyền công bố dịch bệnh động vật cho Chủ tịch UBND huyện, xã nhằm đảm bảo tính linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh bởi công tác chống dịch mà chờ đến hết “quy trình hành chính” để đến với Chủ tịch tỉnh là quá chậm, dịch có thể bùng phát nhanh gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi.

04/11/2014
Xã Ninh Phú Thua Lỗ Vì Tôm Xã Ninh Phú Thua Lỗ Vì Tôm

Những ngày này, về các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú tại xã Ninh Phú như: Hang Dơi, Tiên Du 1, Hội Phú Nam… đến đâu, chúng tôi cũng nghe nông dân than khi nói đến chuyện con tôm. Ông Võ Thanh Tuấn đến vùng Hang Dơi thuê khoảng 1ha để thả nuôi tôm thẻ chân trắng đã mấy năm nay.

04/11/2014