Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bloomberg dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh

Bloomberg dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh
Ngày đăng: 23/10/2015

Trong bài viết về kinh tế Việt Nam mới đây, hãng tin Bloomberg cho biết, dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII cho biết, dự báo kinh tế trong nước sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam  dự kiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ đạt 6,7% vào năm 2016, tăng lên so với mức 6,5% ước đạt trong năm nay.

Tăng tốc GDP

Trong 5 năm tới (2016 đến năm 2020), Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khoảng 6,5% - 7%/năm.

Lạm phát dự kiến đạt 2% trong năm nay, thấp nhất trong 15 năm qua, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quá trình tái cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước còn chậm.

Boomberg trích phát biểu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, khẳng định rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm tới sẽ là tốc độ tăng nhanh nhất trong vòng 9 năm trở lại đây.

Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi xuất khẩu và các dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, hãng tin này cũng nhận định, một đám mây u ám đang bao phủ lên bức tranh kinh tế Việt Nam.

Đó là vấn đề nợ công tăng nhanh và thất bại của chính phủ trong việc đạt được mục tiêu tư nhân hóa 289 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015.

Chính phủ Việt Nam dự kiến bán cố phiếu của khoảng 200 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015, đồng thời giảm thâm hụt ngân sách 4,95% của GDP từ nay đến cuối năm.

Cải cách kinh tế

Bloomberg cho rằng quá trình cải cách kinh tế ở Việt Nam diễn ra với tốc độ chậm.

Hãng tin này trích lới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

“Tái cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp còn chậm và thiếu các mục tiêu cụ thể.

Ổn định kinh tế vĩ mô chưa bền vững với mức thâm hụt ngân sách cao và nợ công tăng nhanh.

Thủ tướng cũng cho biết, bất chấp các khó khăn, chính phủ Việt Nam vẫn duy trì cam kết tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Lãnh đạo chính phủ kỳ vọng sau khi được tư nhân hóa, các công ty sẽ có khả năng tài chính mạnh hơn, quản trị doanh nghiệp tốt và hiệu quả hơn.

Theo Bloomberg, các báo cáo tài chính của 2.400 doanh nghiệp sau một năm cổ phần hóa cho thấy doanh thu tăng 34% và lợi nhuận sau thuế tăng 99,9%.

Tăng trưởng tín dụng năm 2015 được dự báo đạt khoảng 17% - mức cao nhất kể từ năm 2011.


Có thể bạn quan tâm

Cửa Biển Bồi Lấp, Ngư Dân Khốn Đốn Cửa Biển Bồi Lấp, Ngư Dân Khốn Đốn

Vài tháng trở lại đây, hàng trăm ngư dân ở xã Lộc Bình (huyện Phú Lộc, tỉnh TT - Huế) phải bỏ nghề đầm phá, phiêu tán nhiều nơi do cửa Tư Dung bị bồi lấp, nguồn nước bị ngọt hóa, thủy sản chết hàng loạt.

17/04/2012
Nông Dân Khó Bán Được Lúa Nông Dân Khó Bán Được Lúa

Vụ lúa Hè Thu ở Vĩnh Long đang thu hoạch rộ. Mặc dù vụ này trúng mùa nhưng nông dân không vui vì giá lúa ở mức thấp. Bên cạnh đó, mưa rả rích những ngày qua làm ruộng lúa lầy lội, nhiều chủ máy gặt cũng lợi dụng cơ hội này “làm giá” nông dân.

26/06/2012
"Vựa Lúa" Mộ Đức Có Cánh Đồng 20 Tấn

Vụ đông xuân này, ngoài "bể bồ" do lúa lai mang lại thì nông dân Mộ Đức lại tiếp tục ghi điểm với mô hình "Cánh đồng 20 tấn". Đây có thể được xem là "Cánh đồng mẫu" đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi, tạo bước đột phá về năng suất và thói quen canh tác, sản xuất lúa theo hướng chuyên canh.

20/04/2012
Mùa Cà Phê Và Hồ Tiêu Kém Vui ! Mùa Cà Phê Và Hồ Tiêu Kém Vui !

Giá cà phê và tiêu ở nhiều địa bàn như Lâm Đồng, Đăk Lăk Bình Phước… đang có chiều hướng giảm. Đi liền đó là hiện tượng không ít diện tích tiêu đang bị bệnh, năng suất giảm đáng kể khiến nông dân vô cùng sốt ruột.

19/04/2012
Chưa Rõ Nguyên Nhân Cá Điêu Hồng Nhiễm Chất Cấm Chưa Rõ Nguyên Nhân Cá Điêu Hồng Nhiễm Chất Cấm

Ngày 20.4, ông Võ Tấn Đại - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Bình Dương (Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết, địa phương đang vào vụ thu hoạch ớt vụ đông xuân 2011- 2012.

21/04/2012