Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bloomberg dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh

Bloomberg dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh
Ngày đăng: 23/10/2015

Trong bài viết về kinh tế Việt Nam mới đây, hãng tin Bloomberg cho biết, dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII cho biết, dự báo kinh tế trong nước sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam  dự kiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ đạt 6,7% vào năm 2016, tăng lên so với mức 6,5% ước đạt trong năm nay.

Tăng tốc GDP

Trong 5 năm tới (2016 đến năm 2020), Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khoảng 6,5% - 7%/năm.

Lạm phát dự kiến đạt 2% trong năm nay, thấp nhất trong 15 năm qua, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quá trình tái cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước còn chậm.

Boomberg trích phát biểu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, khẳng định rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm tới sẽ là tốc độ tăng nhanh nhất trong vòng 9 năm trở lại đây.

Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi xuất khẩu và các dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, hãng tin này cũng nhận định, một đám mây u ám đang bao phủ lên bức tranh kinh tế Việt Nam.

Đó là vấn đề nợ công tăng nhanh và thất bại của chính phủ trong việc đạt được mục tiêu tư nhân hóa 289 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015.

Chính phủ Việt Nam dự kiến bán cố phiếu của khoảng 200 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015, đồng thời giảm thâm hụt ngân sách 4,95% của GDP từ nay đến cuối năm.

Cải cách kinh tế

Bloomberg cho rằng quá trình cải cách kinh tế ở Việt Nam diễn ra với tốc độ chậm.

Hãng tin này trích lới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

“Tái cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp còn chậm và thiếu các mục tiêu cụ thể.

Ổn định kinh tế vĩ mô chưa bền vững với mức thâm hụt ngân sách cao và nợ công tăng nhanh.

Thủ tướng cũng cho biết, bất chấp các khó khăn, chính phủ Việt Nam vẫn duy trì cam kết tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Lãnh đạo chính phủ kỳ vọng sau khi được tư nhân hóa, các công ty sẽ có khả năng tài chính mạnh hơn, quản trị doanh nghiệp tốt và hiệu quả hơn.

Theo Bloomberg, các báo cáo tài chính của 2.400 doanh nghiệp sau một năm cổ phần hóa cho thấy doanh thu tăng 34% và lợi nhuận sau thuế tăng 99,9%.

Tăng trưởng tín dụng năm 2015 được dự báo đạt khoảng 17% - mức cao nhất kể từ năm 2011.


Có thể bạn quan tâm

Biến đồng hoang thành tiền tỷ Biến đồng hoang thành tiền tỷ

“Phi thương bất phú”, bởi vậy ở cái tuổi 76 ông Phạm Văn Chép thôn Trung tâm xã Hợp Thịnh - Hiệp Hòa (Bắc Giang) vẫn quyết tâm làm kinh tế, phát triển trang trại nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây lẫy gồ, cây ăn quả, nuôi gia cầm và đã cho thu bạc tỷ mỗi năm.

31/12/2015
Phật thủ - Cây làm giàu của nông dân Phật thủ - Cây làm giàu của nông dân

So với cấy lúa, trồng ngô ở vùng nông thôn thì trồng cây phật thủ cho thu nhập cao gấp 4 đến 5 lần. Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Khuyên xóm Thông, Hợp Thịnh, Kỳ Sơn (Hòa Bình) nhờ cây trồng này mà đưa cuộc sống của gia đình từ khó khăn vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.

31/12/2015
Tỷ phú cây ngũ-thất-cửu quả không hề giấu bí quyết Tỷ phú cây ngũ-thất-cửu quả không hề giấu bí quyết

Nhiều năm trong nghề chăm cây cảnh và là chủ nhân của nhiều sáng tạo siêu "độc" lạ, ông Lê Đức Giáp được nhiều người coi như một "cuốn từ điển bách khoa", một người “thầy giáo” trong nghề trồng cảnh.

04/01/2016
Lợi lớn từ liên kết sản xuất cá tra Lợi lớn từ liên kết sản xuất cá tra

Không chấp nhận trước những khó khăn đã gặp phải trong nuôi cá tra, ông Hà Tấn Tâm ở khu vực Thới Thạnh (phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) đã liên kết với doanh nghiệp, đổi mới cách nuôi để vực dậy nghề mà ông đã chọn.

04/01/2016
Chuyện làm giàu của một cử nhân nông dân Chuyện làm giàu của một cử nhân nông dân

Tốt nghiệp đại học nhưng không đi làm thuê cho các công ty mà quyết chí về quê lập nghiệp, với hành trang là kiến thức kỹ thuật và tư duy dám nghĩ dám là, chàng “cử nhân nông dân” Bùi Quang Phong đã thu được những thành công đáng nể phục

04/01/2016