Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bloomberg dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh

Bloomberg dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh
Ngày đăng: 23/10/2015

Trong bài viết về kinh tế Việt Nam mới đây, hãng tin Bloomberg cho biết, dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII cho biết, dự báo kinh tế trong nước sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam  dự kiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ đạt 6,7% vào năm 2016, tăng lên so với mức 6,5% ước đạt trong năm nay.

Tăng tốc GDP

Trong 5 năm tới (2016 đến năm 2020), Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khoảng 6,5% - 7%/năm.

Lạm phát dự kiến đạt 2% trong năm nay, thấp nhất trong 15 năm qua, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quá trình tái cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước còn chậm.

Boomberg trích phát biểu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, khẳng định rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm tới sẽ là tốc độ tăng nhanh nhất trong vòng 9 năm trở lại đây.

Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi xuất khẩu và các dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, hãng tin này cũng nhận định, một đám mây u ám đang bao phủ lên bức tranh kinh tế Việt Nam.

Đó là vấn đề nợ công tăng nhanh và thất bại của chính phủ trong việc đạt được mục tiêu tư nhân hóa 289 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015.

Chính phủ Việt Nam dự kiến bán cố phiếu của khoảng 200 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015, đồng thời giảm thâm hụt ngân sách 4,95% của GDP từ nay đến cuối năm.

Cải cách kinh tế

Bloomberg cho rằng quá trình cải cách kinh tế ở Việt Nam diễn ra với tốc độ chậm.

Hãng tin này trích lới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

“Tái cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp còn chậm và thiếu các mục tiêu cụ thể.

Ổn định kinh tế vĩ mô chưa bền vững với mức thâm hụt ngân sách cao và nợ công tăng nhanh.

Thủ tướng cũng cho biết, bất chấp các khó khăn, chính phủ Việt Nam vẫn duy trì cam kết tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Lãnh đạo chính phủ kỳ vọng sau khi được tư nhân hóa, các công ty sẽ có khả năng tài chính mạnh hơn, quản trị doanh nghiệp tốt và hiệu quả hơn.

Theo Bloomberg, các báo cáo tài chính của 2.400 doanh nghiệp sau một năm cổ phần hóa cho thấy doanh thu tăng 34% và lợi nhuận sau thuế tăng 99,9%.

Tăng trưởng tín dụng năm 2015 được dự báo đạt khoảng 17% - mức cao nhất kể từ năm 2011.


Có thể bạn quan tâm

 Nông dân phấn khởi với Đề án 1.000 Nông dân phấn khởi với Đề án 1.000

Nhằm góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả đề án chuyển đổi cây trồng, vật nuôi (Đề án 1.000) trên địa bàn huyện, thời gian qua, các cấp hội nông dân huyện Phụng Hiệp đã tích cực tuyên truyền.

17/09/2015
Khá lên nhờ trồng cây sả Khá lên nhờ trồng cây sả

Tân Phú Đông một huyện cù lao còn nhiều khó khăn của tỉnh Tiền Giang, dựa vào điều kiện thổ nhưỡng của vùng cũng như sự định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả.

17/09/2015
Đề nghị chi 34 - 96 triệu đồng/cán bộ 
đi xúc tiến xuất khẩu gạo Đề nghị chi 34 - 96 triệu đồng/cán bộ 
đi xúc tiến xuất khẩu gạo

Triển khai các chương trình xúc tiến thương mại nhằm xuất khẩu gạo, Bộ Công thương đã đề xuất khá chi tiết kinh phí hỗ trợ cho doanh nghiệp, cán bộ các bộ ngành tham gia chương trình.

17/09/2015
Xuất khẩu thủy sản khó đạt 7 tỷ USD Xuất khẩu thủy sản khó đạt 7 tỷ USD

Năm ngoái, giá trị xuất khẩu thủy sản của nước ta đạt mức kỷ lục trên 7,8 tỷ USD. Nhưng năm nay, xem chừng để đem về 7 tỷ USD từ xuất khẩu thủy sản lại là một công việc rất khó thực hiện được.

17/09/2015
Chỉ đạo khẩn bảo vệ thu hoạch, kinh doanh sầu riêng Chỉ đạo khẩn bảo vệ thu hoạch, kinh doanh sầu riêng

Ngày 15.9, đại tá Đoàn Quốc Thư, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết Công an tỉnh có công điện khẩn chỉ đạo công an các cấp trong tỉnh tăng cường hoạt động nghiệp vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong thu hoạch, kinh doanh sầu riêng trên địa bàn.

17/09/2015