Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Biogas lan tỏa

Biogas lan tỏa
Ngày đăng: 26/11/2015

Sau 2 năm triển khai Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP), Bình Định đã cơ bản quản lý được chất thải trong chăn nuôi thông qua hầm biogas.

Hiệu quả của hầm biogas đã tạo ra sức lan tỏa lớn, nhu cầu xây dựng hầm biogas trong hộ chăn nuôi ngày càng tăng cao.

NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Đào Văn Hùng (ảnh), Phó GĐ Sở NN-PTNT, Giám đốc BQL dự án LCASP Bình Định, xung quanh vấn đề này.

Xin ông đánh giá sơ lược về hiệu quả của hầm biogas áp dụng trong chăn nuôi ở Bình Định?

Hầm biogas có tác dụng diệt vi khuẩn hiếu khí, chỉ có vi khuẩn yếm khí hoạt động.

Khi xả nước thải trong hầm biogas ra bể lắng, tiếp xúc với không khí, vi khuẩn yếm khí lại bị tiêu diệt.

Như vậy, đi qua chuỗi quy trình này, không còn vi khuẩn nào sống sót trong chất thải chăn nuôi.

Sử dụng hầm biogas, môi trường không còn bị ô nhiễm do chất thải chăn nuôi gây ra, ngành chăn nuôi trên địa bàn dần đi theo hướng phát triển bền vững.

Ngoài ra, hộ chăn nuôi còn sử dụng khí biogas làm chất đốt phục vụ đời sống như sử dụng bếp đun, máy nước nóng, chiếu sáng, chạy máy phát điện…

Thậm chí cả những hộ làm nghề ấp trứng gà, trứng vịt cũng có thể sử dụng khí biogas cho lò ấp trứng.

Đặc biệt, phát triển hầm biogas ở các huyện miền núi đã làm giảm áp lực về củi đun trong các nông hộ, góp phần làm giảm thiểu nạn phá rừng đốt than, lấy củi.

Sử dụng hầm biogas, phụ nữ các vùng nông thôn được giảm sức lao động vì không còn nấu ăn bằng củi hoặc rơm, có thời gian chăm sóc con cái.

Nhờ tác dụng của hầm biogas nên dù có thời điểm giá heo xuống thấp, người chăn nuôi không có lãi, nhưng họ vẫn duy trì đàn heo để lấy chất đốt, nhằm làm giảm chi phí mua khí gas công nghiệp hoặc mua củi, nhờ đó Bình Định luôn ổn định được đàn heo.

Ông có thể dẫn chứng sự lan tỏa của hầm biogas trên địa bàn Bình Định trong thời gian qua?

Sự lan tỏa của hầm biogas là rất lớn.

Đến nay Dự án Trung ương đã phân bổ cho Bình Định 3.600 công trình thực hiện trong 5 năm, thế nhưng do nhu cầu xây dựng hầm biogas trong các hộ chăn nuôi rất cao, do đó Bình Định đã xin thêm và được dự án Trung ương chấp thuận phân bổ thêm 900 công trình nữa, vị chi trong 5 năm Bình Định sẽ xây dựng 4.500 công trình.

Tuy nhiên, mới chỉ qua 2 năm thực hiện mà địa phương đã xây dựng được 4.300 công trình.

Mới đây, Bình Định đã tổ chức cuộc điều tra về tiềm năng sử dụng hầm biogas của hộ chăn nuôi trên địa bàn trong thời gian tới, kết quả cho thấy nhu cầu còn rất cao, số lượng dự án Trung ương phân bổ chưa đáp ứng đủ.

Do đó, Bình Định tiếp tục xin thêm, dự kiến đến khi kết thúc dự án (năm 2018) sẽ xây dựng được 9.000 công trình biogas.

Có thể nói Bình Định đã rất nỗ lực thực hiện hợp phần 1 của dự án LCASP là quản lý chất thải trong chăn nuôi để có được những thành quả nói trên.

Xin cảm ơn ông!


Có thể bạn quan tâm

Nestlé tôn vinh sáng kiến của nông dân giúp tiết kiệm nước trồng cà phê Nestlé tôn vinh sáng kiến của nông dân giúp tiết kiệm nước trồng cà phê

Hưởng ứng Tuần lễ Nước Quốc tế, từ ngày 23 -28/8, mạng thông tin toàn cầu của Tập đoàn Nestlé có trụ sở ở Vevey (Thụy Sỹ) đã đăng tải thông tin ghi nhận sáng kiến của nông dân Việt Nam trong việc giúp tiết kiệm nước trong việc trồng cà phê.

01/09/2015
Bò Bình Định Bò Bình Định

Theo kế hoạch, trong năm 2015, tỉnh Bình Định sẽ xây dựng thành công thương hiệu “Bò Bình Định”.

01/09/2015
Lúa thuần ADI30 năng suất cao Lúa thuần ADI30 năng suất cao

Vụ HT 2015, Cty CP Đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI triển khai mô hình SX giống lúa thuần ADI30 (quy mô 1 ha) tại xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được nông dân đánh giá cao.

01/09/2015
Cánh đồng liên kết Cánh đồng liên kết

Chương trình “Cánh đồng liên kết vụ HT 2015” do Cty CP BVTV Sài Gòn (SPC) phối hợp với địa phương thực hiện rất thành công tại huyện Tam Nông, Đồng Tháp.

01/09/2015
Tổng kết dạy nghề nông nghiệp Tổng kết dạy nghề nông nghiệp

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang đã tổ chức tổng kết lớp dạy nghề Kỹ thuật SX giống và nuôi thủy sản nước ngọt (cá) tại xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy cho 30 học viên là nông dân của xã.

01/09/2015