Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình tĩnh trước cơn sốt hành tím

Bình tĩnh trước cơn sốt hành tím
Ngày đăng: 28/07/2015

Giá giống hành tím lên cao

Ông Huỳnh Bạc Thiện - Bí thư khóm Cà Sang, phường 2, thị xã Vĩnh Châu, vừa là cán bộ địa phương vừa là một nông dân có kinh nghiệm trồng hành nhiều năm, cho biết: “Đến thời điểm này giá hành giống ở mức 30.000 đồng/kg. Đến vụ trồng rộ thì giá có thể đẩy lên khoảng 50.000-60.000 đồng/kg”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thiện giải thích: “Nguyên nhân giá hành giống tăng là do vụ rồi giá hành xuống quá thấp, rồi sau đó được các cơ quan, doanh nghiệp giúp đỡ mua hành cho nông dân, dẫn đến giá hành thương phẩm được đẩy lên khá cao. Chính vì vậy nhiều nông dân vẫn muốn tiếp tục giữ diện tích trồng hành”.

Còn ông Huỳnh Bạc Lợi ở cùng khóm Cà Sang bộc bạch: “Mấy chục năm nay dân ở đây đã quen với trồng hành tím, nguồn sống duy nhất cũng nhờ hành tím. Thói quen canh tác bấy lâu nay không dễ bỏ được. Hơn nữa, dù sao thì đất đai ở đây vẫn hợp nhất là trồng hành tím, vì vậy tôi vẫn tiếp tục chuẩn bị khoảng 500kg hành giống để làm gần 6 công hành”.

Trước tình hình giá hành đang có chiều hướng tăng nhiều người có vốn đang đổ xô đi mua hành để trữ rồi bán ra, còn những hộ ít vốn thì cũng tranh thủ mua hành để chuẩn bị giống cho vụ hành tới, vì nếu để đến lúc xuống giống mới mua thì sợ không có đủ tiền.

Nên tập trung thị trường nội

Thị xã Vĩnh Châu từ lâu nổi tiếng là thủ phủ hành tím, với diện tích từ 5.000-7.000ha/năm, tổng sản lượng đạt khoảng 130.000 tấn. Thị trường xuất khẩu hành tím chủ yếu là Indonesia. Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay, Indonesia bất ngờ ngừng nhập khẩu vì họ vừa trồng thành công giống hành này. Vì thế, tháng 4 vừa rồi, 50.000 tấn hành tím ở Vĩnh Châu bị tắc đầu ra, có thời điểm giá chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg.

Trao đổi về giải pháp tiêu thụ lâu dài cho vùng hành tím Vĩnh Châu, ông Ngô Minh Trạng – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho rằng: “Bây giờ chúng ta nên tập trung cho thị trường tiêu thụ nội địa, chứ xuất khẩu thì không thể xuất nữa. Thị trường nước ngoài thì xem như đã hết cửa vì họ không có nhu cầu, chỉ có một số nước châu Á có tiêu thụ hành của mình nhưng hiện giờ họ cũng đã tự trồng được”.

Sau lần rớt giá thảm hại hồi tháng 4.2015 và được một số “hiệp sĩ” giải cứu giúp tiêu thụ, tên gọi “hành tím Vĩnh Châu” đã được cả nước biết đến nên việc tổ chức tiếp thị, tiêu thụ trong tương lai có thể khả quan hơn. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn trong cách tổ chức phân phối sản phẩm: “Cách tiếp cận của các doanh nghiệp kinh doanh hành tím ở Vĩnh Châu vẫn còn yếu, vì siêu thị muốn giá cố định mà mình lại đòi giá cao, nhưng tôi nghĩ sắp tới sẽ có điều chỉnh - ông Huỳnh Ngọc Vân – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng nhận định.

Theo ông Vân, cho dù các doanh nghiệp tiêu thụ tại chợ đầu mối ở TP.Hồ Chí Minh có ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ, tuy nhiên họ cũng yêu cầu lượng hành phải cung cấp đều. Vì vậy, để đáp ứng thì phải có giải pháp trữ hành và ghép người trồng vào vùng trồng với tiêu chuẩn GAP để giữ chất lượng... 


Có thể bạn quan tâm

Nghề Nuôi Ong Mật Ở Động Đạt Nghề Nuôi Ong Mật Ở Động Đạt

Nuôi ong mật lâu nay là một trong những nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân xã Động Đạt (Phú Lương - Thái Nguyên) bởi chi phí đầu vào thấp, người nuôi dễ tiếp cận với nghề. Để duy trì nghề nuôi ong mật, Hội Nông dân xã Động Đạt đã thành lập Chi hội Nuôi ong với 26 hội viên. Hàng năm, 500 đàn ong mật của các hội viên Chi hội đã cung ứng ra thị trường từ 10 đến 12 tấn mật.

04/10/2013
Mua Bán Hải Sản Từ Gốc Mua Bán Hải Sản Từ Gốc

Chỉ cần điện thoại là hải sản từ nhiều vùng mien sẽ được đóng thùng gửi đến tận nhà trong vòng 1 ngày

07/10/2013
Người Nuôi Tôm Neo Hàng Chờ Giá Người Nuôi Tôm Neo Hàng Chờ Giá

Ngoài yếu tố dịch bệnh, sự cạnh tranh từ các thương lái nước ngoài, việc người nuôi tôm neo hàng chờ giá đã tạo sức ép khá lớn cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng không nhỏ đến cả ngành chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam.

07/10/2013
“Làng Trứng” Châu Mai (Hà Nội) “Làng Trứng” Châu Mai (Hà Nội)

Người dân thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai (Hà Nội), có nghề nuôi vịt đẻ trứng. Nhắc đến nghề này, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu Đào Quang Huệ tươi cười: "Trứng vịt lộn người Hà Nội ăn đều có xuất xứ từ làng tôi cả. Trứng vịt của làng có mặt ở khắp nơi: Hà Nội, Sơn La, Yên Bái, nhưng chủ yếu ở thị trường Hà Nội. Nhờ trứng mà hộ nghèo ở thôn này giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhiều gia đình sáng "mở mắt" ra đã có cả triệu đồng tiền lãi.

07/10/2013
Làm Giàu Từ Nuôi Bò Sinh Sản Làm Giàu Từ Nuôi Bò Sinh Sản

Từ một hộ nghèo có cuộc sống kinh tế khó khăn, nhờ áp dụng hiệu quả mô hình chăn nuôi bò sinh sản,đến nay gia đình ông Bùi Văn Bảo ở xóm Đồng Bái, xã Đú Sáng (Kim Bôi - Hòa Bình) là hộ điển hình trong phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng từ việc bán bò, bê.

07/10/2013