Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Thuận Cấm Bẫy Bắt Tôm Hùm Con Từ Tháng 3 Đến Tháng 9

Bình Thuận Cấm Bẫy Bắt Tôm Hùm Con Từ Tháng 3 Đến Tháng 9
Ngày đăng: 21/03/2014

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn giao thông trên biển và tạo không gian thông thoáng cho các môn thể thao dưới nước, năm 2014 UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục cấm các hoạt động bẫy bắt tôm hùm con trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 9.

Năm 2013, TP Phan Thiết phối hợp với lực lượng Thanh tra thủy sản và các phường, xã ven biển đã tháo gỡ hơn 2.700 bẫy tôm hùm con. Trong số này tập trung chủ yếu ở các địa bàn trọng điểm du lịch của thành phố như: Hàm Tiến, Mũi Né, Hưng Long…

Ông Đặng Thanh Tiến – Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Phan Thiết cho biết: Từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, Phan Thiết sẽ tiếp tục ra quân tuyên truyền, xử lý, nghiêm cấm các trường hợp bẫy bắt tôm hùm con trong thời gian cấm. Dự kiến, các tổ kiểm tra liên ngành sẽ tổ chức ít nhất 3 đợt ra quân, sử dụng ca nô và tàu chuyên dụng để trục vớt, thu giữ các bẫy tôm vi phạm.

Các phường, xã ven biển sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân không thả bẫy cho đến hết tháng 9. Riêng giữa tháng 2 vừa qua, TP Phan Thiết đã kiểm tra và yêu cầu tháo gỡ 70m bẫy tôm hùm con vi phạm tại khu vực biển thuộc phường Hàm Tiến để phục vụ Giải lướt ván buồm (Fun Cup) lần thứ 15.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay tuy đã bước vào thời gian cấm, nhưng các dây phao của bẫy tôm vẫn còn xuất hiện khá dày tại các vùng biển Phan Thiết. Chỉ cách bờ biển khoảng hơn 20m là sự xuất hiện của hàng chục đường dây mắc lưới bẫy tôm hùm con.

Các đường dây này được đặt san sát nhau khiến các tàu thuyền khi ra vào bờ rất dễ mắc lưới. Riêng những vùng biển phục vụ trọng điểm du lịch của Phan Thiết như Hàm Tiến – Mũi Né, Tiến Thành, hoạt động vi phạm của bà con ngư dân ảnh hưởng lớn đến các môn thể thao biển.

Bẫy bắt tôm hùm con thường chỉ hoạt động trong thời điểm vụ bấc của năm, biển càng động thì tôm càng xuất hiện nhiều để tìm thức ăn. Đây là dịp để bà con ngư dân có thêm nguồn thu trước mùa biển êm. Vài năm trở lại đây, nghề bẫy bắt tôm hùm con xuất hiện dày đặc dọc vùng biển từ huyện Tuy Phong đến thị xã La Gi.

Tôm hùm con sau khi đánh bắt, thường được bán ra các tỉnh miền Trung với giá từ 150 ngàn đến 200 ngàn đồng/con. Mặc dù nghề bẫy bắt tôm hùm con giúp bà con có thêm nguồn thu, nhưng về lâu dài hoạt động này ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản của vùng biển Bình Thuận. Con tôm hùm nếu được để trong môi trường tự nhiên đến tuổi khai thác có giá trị gấp nhiều lần tôm hùm con.

Những năm qua, nguồn lợi hải sản ven bờ có xu hướng giảm mạnh, trong đó có nguyên nhân không nhỏ từ việc đánh bắt kiểu tận diệt. Chính vì vậy công tác tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản phải bắt đầu ngay hôm nay. Và những ngư dân trực tiếp khai thác cần phát huy tính tự giác để giữ gìn giá trị của “biển bạc”.


Có thể bạn quan tâm

Nghêu Giống Thới Thuận Được Đánh Giá Chất Lượng Cao Ở Bến Tre Nghêu Giống Thới Thuận Được Đánh Giá Chất Lượng Cao Ở Bến Tre

Chính thức tiếp nhận công nghệ sản xuất nghêu giống từ Phân viện Nuôi trồng thủy sản 1 (Bắc Trung Bộ) năm 2010, đến nay, Trại Sản xuất giống thủy sản xã Thới Thuận (Bình Đại - Bến Tre), thuộc Trung tâm Giống Nông nghiệp Bến Tre, đã sản xuất thành công nhiều bể nghêu giống.

24/10/2012
Hơn 200 Tấn Sầu Riêng Sắp Đến Ngày Thu Hoạch Phải Bỏ Đi Vì Gió Lốc Ở Bình Thuận Hơn 200 Tấn Sầu Riêng Sắp Đến Ngày Thu Hoạch Phải Bỏ Đi Vì Gió Lốc Ở Bình Thuận

Chiều ngày 6/5 vừa qua ở Bình Thuận, một trận lốc xoáy kèm theo mưa đã làm cho hàng chục héc ta diện tích cây ăn trái, trong đó chủ yếu là sầu riêng trên địa bàn thôn Rô Mô- xã Đa Kai, huyện Đức Linh bị thiệt hại nặng. Ước tính hàng trăm tấn sầu riêng đang chuẩn bị thu hoạch phải bỏ đi.

13/05/2013
Nhiều Rủi Ro, Nông Dân Bỏ Nuôi Tôm Hùm? Nhiều Rủi Ro, Nông Dân Bỏ Nuôi Tôm Hùm?

Từng được xem là thế mạnh kinh tế đối với vùng ven biển Nam Trung bộ, vậy mà giờ đây, nhiều người lại không còn mặn mà với nghề nuôi tôm hùm.

09/08/2013
Sa Pô Lên Ngôi, Nhà Vườn Tính Chuyện Lâu Dài Ở Tiền Giang Sa Pô Lên Ngôi, Nhà Vườn Tính Chuyện Lâu Dài Ở Tiền Giang

Trong những năm gần đây, chưa bao giờ giá sa pô giữ ở mức cao và kéo dài như năm nay. Hiện nay, giá sa pô đang có dấu hiệu giảm nhẹ nhưng vẫn còn khá cao. Trước diễn biến này, nhiều nơi nông dân bắt đầu chọn cây sa pô để thay thế những cây trồng kém hiệu quả khác.

14/05/2013
Phát Triển Giống Gà Lai Siêu Trứng Phát Triển Giống Gà Lai Siêu Trứng

Sau gần 2 năm nuôi thử nghiệm thành công tại Việt Nam, Công ty TNHH Ba Huân và các doanh nghiệp, trang trại nuôi gà đẻ khu vực phía Nam vừa ký hợp tác cung cấp, sản xuất giống gà đẻ thương phẩm Hy – Line.

09/08/2013