Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Định tăng tốc

Bình Định tăng tốc
Ngày đăng: 20/10/2015

Theo ông Đào Văn Hùng, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Định, mục tiêu của LCASP là xây dựng một nền SX nông nghiệp bền vững, hiệu quả và thân thiện môi trường thông qua việc xây dựng, nhân rộng các mô hình nghiên cứu và chuyển giao công nghệ SX nông nghiệp hướng tới giảm thiểu phát thải khí nhà kính, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phế phụ phẩm trong nông nghiệp, quản lý hiệu quả các hoạt động chế biến, bảo quản sau thu hoạch nông sản.

Đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nông nghiệp thông qua mở rộng và phát triển chương trình khí sinh học từ quy mô công trình nhỏ hộ gia đình đến quy mô công trình vừa và lớn tạo nguồn năng lượng sạch; cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Sau thành quả ban đầu, trong năm 2015 này, Bình Định sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi; lựa chọn các hộ dân tham gia dự án và tổ chức tập huấn phương pháp vận hành công trình khí sinh học, quản lý chất thải chăn nuôi cho 2.310 hộ dân đăng ký xây dựng và lắp đặt bể biogas.

Dự án tiếp tục hỗ trợ tài chính cho 2.000 hộ dân chăn nuôi đăng ký xây dựng bể biogas quy mô nhỏ và 5 công trình quy mô vừa, đồng thời tổ chức và quản lý lực lượng kỹ thuật viên thực hiện tốt công tác tư vấn hộ chăn nuôi lựa chọn công nghệ phù hợp với địa hình, quy mô chăn nuôi; giám sát, nghiệm thu đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Dự án sẽ kiểm tra, giám sát các chỉ tiêu về môi trường và chất lượng bể biogas đã xây dựng xong và đang vận hành; phối hợp với các tổ chức tín dụng cho các hộ dân vay vốn đầu tư xây dựng...

“Trong khuôn khổ dự án, chúng tôi sẽ xây dựng 2 mô hình SX nông nghiệp các bon thấp, chú trọng thực hiện các mục tiêu ứng dụng các phụ phẩm từ bể biogas làm phân bón cho cây trồng và chế biến thức ăn căn nuôi bò để chuyển giao cho nông dân.

Lồng ghép các hoạt động của dự án với các chương trình phát triển chăn nuôi của tỉnh, gắn với xây dựng nông thôn mới, đảm bảo quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi”, ông Hùng cho biết.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Bình Định đã ưu tiên xây dựng, lắp đặt các công trình tại các địa phương có phong trào chăn nuôi phát triển mạnh như huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn, TX An Nhơn.

Ngoài nguồn kinh phí do LCASP hỗ trợ 3 triệu đồng/công trình, BQL dự án sẽ phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng NTM của tỉnh tham mưu Sở NN-PTNT trình UBND tỉnh hỗ trợ cho người chăn nuôi tại 26 xã xây dựng NTM đã và đang về đích năm 2015 có xây dựng bể biogas thêm 1 triệu đồng/1 công trình và chỉ đạo huyện, xã tham gia dự án hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/công trình.

Đối với mô hình các bon thấp, BQL dự án sẽ ưu tiên thực hiện tại các địa phương đã xây dựng, lắp đặt nhiều bể biogas.


Có thể bạn quan tâm

Mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao Mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao

Những năm gần đây, để duy trì diện tích đất lúa theo chủ trương của thành phố, tại hầu hết các huyện, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng và mở rộng nhiều mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao.

09/10/2015
Lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác rau màu Lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác rau màu

Không thể phủ nhận hoàn toàn vai trò và sự cần thiết của phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp, nhưng theo thời gian những mặt tiêu cực của loại phân này đối với môi trường và sức khỏe con người ngày càng bộc lộ rõ.

09/10/2015
Trồng cây nưa lợi nhuận 80 - 100 triệu đồng/ha Trồng cây nưa lợi nhuận 80 - 100 triệu đồng/ha

Nưa là một loài cây thân thảo, cho củ, được trồng ở những vùng có nhiều giồng cát. Bà con nông dân trồng nưa lấy củ chế biến thành bột để làm các loại bánh, làm miến và sử dụng trong công nghiệp làm hồ vải.

09/10/2015
Thu lợi lớn từ các cây trồng mới Thu lợi lớn từ các cây trồng mới

Địa bàn xã Nghĩa Thắng (Nghĩa Hưng - Nam Định) ở nơi cửa sông, giáp biển, kề bên những ao cá, đầm tôm là những đồng bãi xanh ngút ngàn màu mỡ phù sa.

09/10/2015
Niềm vui trúng mùa, được giá Niềm vui trúng mùa, được giá

Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào vụ mía mới 2015 - 2016 trong niềm vui được mùa, được giá. Hiện thương lái thu mua mía nguyên liệu tại ruộng với giá 950 - 1.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 200 đồng/kg. Đây là mức giá đảm bảo cho người trồng mía có lãi…

09/10/2015