Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

BIFFA và phân bón NPK dạng một hạt

BIFFA và phân bón NPK dạng một hạt
Ngày đăng: 26/11/2015

* Công nghệ sử dụng khí nóng tạo hạt

Chỉ với nguyên liệu cơ bản ngũ cốc, thịt cá, rau củ quả và các gia vị muối, đường, mì chính...

qua tay các bà nội trợ đảm đang sẽ có rất nhiều món ăn tuyệt vời khác nhau đại diện cho nhiều nét văn hóa ẩm thực trên thế giới.

Tuy cách thức ẩm thực của các nơi trên trái đất này có khác nhau nhưng đều giống nhau là hướng tới nhu cầu dinh dưỡng, an toàn và phù hợp khẩu vị thưởng thức.

Phân bón là thức ăn của thực vật.

Các thành phần đạm, lân, kali (NPK) chính là nguyên liệu cơ bản, các nguyên tố trung, vi lượng magie, canxi, kẽm, Bo… là gia vị cho sự sống và phát triển của cây trồng.

Mỗi loại cây, mỗi thời kỳ phát triển, cần được đáp ứng nhu cầu đạm, lân, kali và các nguyên tố trung vi lượng vừa đủ, cần thiết để cây trồng hấp thụ hợp lý, sinh trưởng khỏe và cho năng suất chất lượng cao nhất, mà vẫn bảo toàn được môi trường đất trồng thân thiện...

Thực đơn phù hợp cho cây trồng chính là các loại phân bón NPK chuyên dùng cho từng loại cây, từng thời kỳ phát triển (và còn điều chỉnh tùy vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu) là nhiệm vụ của các nhà SX phân bón chuyên nghiệp, SX theo kết quả nghiên cứu thực nghiệm của các nhà khoa học.

Con người từ lâu đã biết đến tác dụng các loại phân hữu cơ, vô cơ trong tự nhiên đem lại kết quả rất tốt cho cây trồng và đã ứng dụng một cách lạm dụng trong suốt thời gian dài, nhu cầu phân bón ngày càng tăng cao, năng suất cây trồng càng vượt trội… Nhưng cũng để lại cho con người sự mất an toàn về vệ sinh thực phẩm, đất trồng bị nghèo hóa…

Việc hiểu biết và sử dụng tốt, có hiệu quả các loại phân bón chính là tiền đề của cuộc cách mạng nông nghiệp Anh ở thế kỷ 19, cách mạng xanh toàn cầu ở thế kỷ 20.

Ngày nay với nhu cầu đời sống cao, con người cần chất lượng nông sản thực phẩm ngon, sạch và môi trường tốt.

Vì vậy nông sản của người nông dân SX được phải đáp ứng yêu cầu chất lượng và giữ vững năng suất cây trồng để nâng cao thu nhập, đồng thời luôn biết cách cải thiện, bảo vệ môi trường đất trồng để duy trì liên tục cho những mùa màng bội thu.

Các nhà khoa học nông nghiệp, các bác sĩ của cây trồng, các nhà nông tiên tiến đã chỉ ra rằng

: Nguyên tắc căn bản để đáp ứng yêu cầu trên chính là tăng cường chăm sóc cho đất bởi phân hữu cơ để cải thiện môi trường đất trồng tốt và cung cấp dinh dưỡng vô cơ một cách cân đối và hợp lý, có bổ sung các trung vi lượng vừa đủ cho cây trồng phát triển bền vững.

Phân hữu cơ (bao gồm những loại hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh hoai mục mà nông dân ta đã rất quen thuộc từ bao đời cho đến những loại phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng… của các nhà máy SX công nghiệp) đều rất cần thiết để cải thiện môi trường sống tốt cho cây.

Phân vô cơ với những tiến bộ khoa học dinh dưỡng mà cây trồng rất cần thiết phải được ăn để phát triển…

Ăn như thế nào cho đúng, đủ, cân đối và hợp lý… không dư thừa có thể chọn các loại phân NPK chuyên dùng có bổ sung đầy đủ đa trung vi lượng là cách sử dụng thuận tiện và an toàn nhất.

Có rất nhiều loại phân bón NPK trên thị trường có thể phân thành 2 nhóm: Một là phân NPK nhiều màu (thường gọi 3 màu):

Các nhà SX chỉ phối trộn các thành phần phân đơn dạng hạt với nhau theo những tỉ lệ hàm lượng yêu cầu, trong đó mỗi viên đại diện cho 1 màu và thường chứa 1 thành phần dinh dưỡng (như ure màu trắng có 46% N (Nitrogen), kali màu đỏ có 60% K2O, hoặc DAP màu xanh có 2 thành phần 18% N và 46% P2O5).

Công nghệ SX đơn giản.

Trong nhiều đề tài dự án do Biffa chủ trì đã được ứng dụng có dự án: “SX phân bón NPK vô cơ đa thành phần bằng công nghệ sử dụng khí nóng tạo hạt”.

Sản phẩm tạo được là các loại phân bón NPK dạng 1 hạt có hàm lượng NPK tổng số cao, ổn định và đồng nhất.

Công nghệ đã được đăng ký giải pháp sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN).

Năm 2015 được lựa chọn là công nghệ mới để chuyển giao cho đơn vị bạn tại tỉnh Vĩnh Long trong Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia (Bộ KH-CN).

Điểm hạn chế của loại phân bón này là tỉ trọng, cỡ hạt của các hạt không bằng nhau, trong khi thành phần các hạt là khác nhau, độc lập nhau, nên tuy được phối trộn đều vẫn dễ xảy ra hiện tượng phân tầng trọng lực làm thay đổi hàm lượng cục bộ, khi sử dụng mật độ phân bố các hạt phân bón không đồng đều trên đất, cây trồng hấp thụ dinh dưỡng cũng sẽ không cân đối, đặc biệt đối với cây trồng cạn.

Cải thiện được hạn chế trên là phân bón NPK 1 hạt 1 màu.

Các thành phần dinh dưỡng NPK đều được phân bố trong cùng 1 hạt phân.

Tùy theo nhu cầu sử dụng phân bón cân đối và hợp lý cho từng giai đoạn phát triển, từng loại cây trồng người sử dụng có thể lựa chọn các loại phân có tỷ lệ đạm, lân, kali nguyên chất phù hợp.

Các loại phân bón tổng hợp NPK dạng 1 hạt được SX theo tỷ lệ hàm lượng dinh dưỡng đạm, lân, kali nguyên chất tính toán sẵn cho nhu cầu của từng đối tượng cây trồng, từng giai đoạn sinh trưởng gọi là phân bón chuyên dùng.

Công nghệ SX phân bón NPK 1 hạt dạng đĩa, thiết bị chảo quay li tâm của những năm trước đây do chưa nâng cao được tổng hàm lượng dinh dưỡng NPK nên các nhà máy SX phân bón trong nước hiện đã đầu tư nhập khẩu hoặc nghiên cứu nâng cấp công nghệ SX bằng phương pháp tạo hạt hơi nước, hóa lỏng ure, ép trục rulo… giải quyết được vấn đề trên.

Tổng hàm lượng NPK có thể nâng cao trên 40%, trong đó N có thể đạt 20%, hạt phân bóng đẹp, đồng nhất, tan đều… giúp người nông dân giảm chi phí vận chuyển gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng.

Cty Phân bón Biffa với nhiệm vụ là doanh nghiệp khoa học, phương châm phát triển là hướng tới sự cải tiến để hoàn thiện.

Hơn 20 năm trong ngành SX phân bón đã đạt được những kết quả nghiên cứu khoa học nhất định.


Có thể bạn quan tâm

An Giang: Trồng Xoài Trái Vụ Lãi Trên 10 Triệu Đồng/công An Giang: Trồng Xoài Trái Vụ Lãi Trên 10 Triệu Đồng/công

Nghiệm thu dự án hỗ trợ vốn “Trồng xoài trái vụ” tại ấp 1 (xã Vĩnh Xương, TX. Tân Châu, An Giang) cho thấy, kết quả sau 18 tháng triển khai, thực tế bình quân lợi nhuận khá tốt, đạt từ 10 triệu đồng/công trở lên.

26/10/2013
Chuối Đắng Chuối Đắng

Đại Lộc là nơi có diện tích trồng chuối thương phẩm lớn với 650ha. Trong đó, các địa phương như Đại Hòa, Đại Hiệp, thị trấn Ái Nghĩa sở hữu hàng trăm héc ta ruộng chuối. Bà Nguyễn Thị Lượm (khu 4, thị trấn Ái Nghĩa) than: “Rứa là hết, gần một mẫu chuối hờn và chuối tiêu hư rồi còn đâu. Mai mốt ni lấy chi bán để chợ búa hàng ngày, lo chuyện phải không. Ở phòng trọ tạm bợ không an toàn, đứa con gái út đang học tại Đà Nẵng về nhà tránh bão. Sau khi gió tan, hắn vội vã đi liền vì ở lại thì sợ nước lụt cô lập, ngày mai không tới trường học được. Tôi đưa cho con 500 nghìn đồng lo ăn ở, học hành. Tiền nớ đều nhờ chuối mà ra” - bà Lượm bần thần nói.

26/10/2013
Vào Vụ Cá Bắc Vào Vụ Cá Bắc

Vượt qua áp lực về chi phí tăng cao cũng như biến động của thời tiết, những ngày này ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đồng loạt bám biển với vụ cá bắc. Ngành chức năng cũng đang triển khai các phương án trợ giúp ngư dân sản xuất an toàn, hiệu quả trong mỗi chuyến biển.

28/10/2013
Địa Chỉ Tin Cậy Của Người Nuôi Thủy Sản Địa Chỉ Tin Cậy Của Người Nuôi Thủy Sản

Những năm qua, Trại giống Thủy sản Nghĩa Lộ (Yên Bái) luôn nỗ lực trong việc nghiên cứu, sản xuất, ươm nuôi các loại cá giống từ truyền thống đến đặc sản, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật… phục vụ nhu cầu phát triển nghề nuôi thủy sản của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

28/10/2013
Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Gà Thịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Gà Thịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi gà phát triển mạnh trên địa bàn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Đặc biệt, mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học đã mở ra cơ hội mới cho người dân, vừa đem lại lợi nhuận cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

28/10/2013