Bệnh đục cơ, cong thân trên tôm thẻ

Tuy nhiên cần phải phân biệt rõ đục cơ, cong thân là do nguyên nhân gì để có cách khắc phục và điều trị.
Có hai loại bệnh đục cơ, cong thân nhu đục cơ, cong thân do thiếu khoáng và bị stress. Bệnh thường xuất hiện ở tôm nuôi từ 10 ngày tuổi đến khi thu hoạch.
Biểu hiện rõ nhất của bệnh là phần mô cơ chạy dọc cơ thể có màu trắng đục kèm theo đó là cong thân. Bệnh này nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ sống của tôm.
Bệnh do thiếu một số khoáng thiết yếu trong nước hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường hay tác nhân vật lý… dẫn đến cong thân, đục cơ.
Thứ hai là đục cơ, cong thân do virus IMNV (Infectious myonecrosis virut) gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm 45 ngày tuổi trở đi.
Biểu hiện ban đầu thường xuất hiện trắng đục ở phần cơ đuôi sau đó lan dần khắp cơ thể tôm. Ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần đuôi, tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao.
Hiện bà con nuôi tôm công nghiệp thường gặp tình trạnh này khiến tôm chậm lớn, giảm năng suất, vì vậy để có cách phòng trị bệnh đục cơ, cong thân, mềm vỏ hiệu quả, cần phải kiểm tra thường xuyên tôm nuôi trong ao, để phát hiện sớm phòng ngừa hiệu quả và giảm chi phí.
Khi đã biết được nguyên nhân của hai loại bệnh trên thì chúng ta có giải pháp thích hợp để phòng trị sao cho hiệu quả.
Đối với nguyên nhân đục cơ, cong thân chủ yếu do thiếu một số vi khoáng thiết yếu, vì vậy người nuôi cần cung cấp chất khoáng ngay từ đầu trong quá trình nuôi.
Ngoài ra bệnh này cũng xuất hiện khi môi trường nuôi thay đổi đột ngột như pH dao động bất thường, nhiệt độ nước chênh lệch quá cao trong ngày, oxy hòa tan thấp, nhiễm khí độc và đặc biệt là nhấc vó, chài tôm kiểm tra không đúng kỹ thuật...
Hiện trên thị trường có rất nhiều loại khoáng tạt trị bệnh này. Trong đó, Cty TNHH Sando đã nghiên cứu và ứng dụng thành công sản phẩm Miramix N0 10 khoáng tạt đặc trị cong thân, đục cơ cho tôm nuôi.
Sau đây là phác đồ điều trị bệnh đục cơ (trắng lưng), cong thân hiệu quả sau 1 - 3 ngày theo hướng dẫn sau: Dùng khoáng đặc hiệu MIRAMIX N0 10 liều lượng 3 - 5 kg/1.000 m3 hoặc Calciphorus 1 lít/1.000 m3, tạt vào lúc 16 - 18h chiều.
Kết hợp trộn cho ăn và trộn C MIX 25%. Sau đó tiến hành cấy vi sinh Bacpower hay Pondozy No2 để ổn định môi trường.
Còn đối với bệnh đục cơ do virus, hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Cách phòng bệnh tốt nhất là vệ sinh ao đìa sạch sẽ sau mỗi vụ nuôi, tăng cường sức khỏe vật nuôi bằng cách cung cấp vitamin, khoáng chất, chất tăng sức đề kháng vào khẩu phần ăn hàng ngày trong suốt quá trình nuôi; các sản phẩm như Miramix No 10, Calci One, Calciphorus, Hepavirol Plus, San Anti Shock, Munoman…
Ngoài ra có thể dùng Guarsa khử trùng định kỳ để kìm hãm virus gây bệnh và đặc biệt chú ý đến ngưỡng oxy hòa tan luôn đạt trên 5 mg/lít trở lên nếu nuôi ở mật độ cao.
Có thể bạn quan tâm

Đó là khẳng định của ông Sengoku Yoshito - phó chủ tịch Đảng Dân chủ, nguyên phó chánh văn phòng nội các Chính phủ Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, công ty đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường mối liên kết giữa nhà máy với vùng nguyên liệu, trọng tâm là triển khai các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây mía nguyên liệu và hỗ trợ người trồng mía.

Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra. Theo đó, cơ cấu lại nợ tối đa 36 tháng, không thu lãi quá hạn, lãi phạt; đồng thời xem xét cho người nuôi vay mới để khôi phục sản xuất nhằm phát triển nghề cá tra.

Bí đỏ Cô tiên có xuất xứ từ Đài Loan do Công ty TNHH Mường Hoa, Hợp tác xã Mai Anh (Lào Cai) cung cấp, được gieo trồng tại huyện Mường Khương trong vụ vừa qua với tổng diện tích 56,4 ha. Có 8 xã, thị trấn tham gia trồng hai giống bí này.

Để người trồng mía thoát khỏi cái bóng của sự nghèo khó, đã đến lúc nói đến công nghệ trồng mía tiên tiến. Nhiều mô hình công nghệ đã được chia sẻ tại hội thảo quốc tế lần 2 chủ đề “Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía, nâng cao thu nhập cho người nông dân” do Thành Thành Công tổ chức tuần trước.