Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bệnh Đạo Ôn, Vi Khuẩn Nỗi Lo Của Nông Dân

Bệnh Đạo Ôn, Vi Khuẩn Nỗi Lo Của Nông Dân
Ngày đăng: 27/11/2014

Do ảnh hưởng của thời tiết, bệnh đạo ôn và bệnh do vi khuẩn xuất hiện khá nhiều trong vụ lúa đông xuân 2014-2015. Bà con cần chú ý vì đây là những dịch hại có khả năng làm hư tổn bộ lá lúa, thân lúa, ảnh hưỏng tới năng suất.

Hiện nay thời tiết đang vào mùa lạnhvào buổi tối và sáng sớm nhiều sương, nắng nóng vào ban ngày, ẩm độ không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn đi kèm với vi khuẩn gây bệnh thối thân, thối gốc xuất hiện, càng làm cho việc phòng trị bệnh trên lúa của nông dân trở nên khó khăn hơn.

Chi phí sản xuất tăng thêm. Vấn đề đặt ra là làm tìm giải pháp phòng trị bệnh sao cho đạt hiệu quả, giảm công phun xịt và chi phí sản xuất.

Để cây lúa trổ khỏe thì việc giữ cho bộ lá lúa khỏi bị tấn công bởi dịch hại là rất quan trọng. Nhất là đối với bệnh đạo ôn, bệnh do vi khuẩn là những dịch hại bà con cần chú ý trong quá trình canh tác. Vì bệnh bộc phát sẽ ảnh hưởng nghiêm trong đến lúa trong quá trình sinh trưởng.

Thực tế nhiều đồng ruộng, do phát hiện và việc phòng trị bệnh không kịp thời đã bị thiệt hại nghiệm trọng, lúa phục hồi chậm, ảnh hưởng lớn năng suất.Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là giải pháp được phần lớn nông dân lựa chọn. Tuy nhiên việc sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao là điều bà con phải chú ý; Thực tế nhiều bà con có kinh nghiệm quản lý đã chủ động áp dụng các giải pháp phòng ngừa, nên ruộng lúa ít bị đạo ôn và bệnh do vi khuẩn tấn công.

Sắp tới lúa đông xuân sẽ bước vào giai đoạn đòng- trổ, đây là giai đoạn quyết định số hạt chắc trên bông, đồng thời cũng là giai đoạn gia tăng chất lượng hạt gạo. Giai đoạn này bông lúa rất mẫn cảm với các yếu tố môi trường và dễ bị các dịch hại quan trọng tấn công như: đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, khô vằn, vàng lá, cháy bìa lá vi khuẩn và thối hạt gây lép vàng do vi khuẩn.

Do đó bà con cần chủ động thăm đồng thường xuyên để việc phòng trị bệnh kịp thời, không để bộ lá đòng bị dịch hại tấn công. Bộ lá đòng xanh khỏe sẽ giúp lúa trổ nhanh thoát, bông lúa ít bị lem lép là nền tảng tạo nên vụ lúa thắng lợi. Trong trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vất, bà con cần chọn những sản phẩm rõ nguồn gốc chất lượng và đặc biệt là khi sử dụng thuốc phải thực hiện tốt nguyên tắc 4 đúng.

Nguồn bài viết: http://thst.vn/Chi_tiet_tin.aspx?key=2968&keycon=59&lsk=&keyntc=6


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Dê, Táo Làm Giàu Từ Dê, Táo

Xã Phước Hậu (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) là vùng đất thuần nông. Sau cây lúa, cây nho, mô hình gia trại trồng táo-nuôi dê đang được các hộ trong xã nhân rộng. Chỉ vài năm qua, đã có hàng trăm hộ ăn nên làm ra từ dê, táo.

07/09/2013
Phải Xử Lý Mạnh Những Cơ Sở Nuôi Cá Da Trơn Gây Ô Nhiễm Môi Trường Phải Xử Lý Mạnh Những Cơ Sở Nuôi Cá Da Trơn Gây Ô Nhiễm Môi Trường

Ông Trần Công Danh - Trưởng Ban KTNS - HĐND tỉnh Bến Tre (người đi đầu) đang phúc tra trại nuôi cá da trơn của Công ty Cổ phần Thủy sản Hải Hương tại ấp Tiên Lợi (Tiên Long - Châu Thành).

09/09/2013
Quản Lý Giống Thủy Sản Năm 2013 Quản Lý Giống Thủy Sản Năm 2013

Năm 2013, nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh Bến Tre tiếp tục gặp khó khăn do sự thay đổi thất thường của thời tiết, giá thủy sản thương phẩm không ổn định, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, môi trường nuôi suy thoái,…

09/09/2013
Nông Dân Bị Chiếm Dụng Vốn Nông Dân Bị Chiếm Dụng Vốn

Đến thời điểm hiện tại, ngành cá tra Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước khi duy trì được mức tăng ổn định. Tuy nhiên, do có quá nhiều đầu mối xuất khẩu, trong bối cảnh khủng hoảng thừa, hàng hóa tồn kho, sản xuất cầm chừng, các doanh nghiệp đã phá giá, cạnh tranh không lành mạnh, dẫn đến nông dân gánh chịu mọi thiệt thòi.

09/09/2013
Vỗ Béo Cho Bò Vỗ Béo Cho Bò

Người nuôi muốn tăng trọng cho bò chỉ cần cắt rau về nấu cháo trộn ít cám gạo, đồng thời cho bò uống ít nước muối pha loãng để giúp bò tiêu hóa nhanh. Hàng ngàn hộ gia đình ở các miền quê Phú Yên đang áp dụng phương pháp này để vỗ béo cho bò.

09/09/2013