Bệnh Đạo Ôn, Vi Khuẩn Nỗi Lo Của Nông Dân

Do ảnh hưởng của thời tiết, bệnh đạo ôn và bệnh do vi khuẩn xuất hiện khá nhiều trong vụ lúa đông xuân 2014-2015. Bà con cần chú ý vì đây là những dịch hại có khả năng làm hư tổn bộ lá lúa, thân lúa, ảnh hưỏng tới năng suất.
Hiện nay thời tiết đang vào mùa lạnhvào buổi tối và sáng sớm nhiều sương, nắng nóng vào ban ngày, ẩm độ không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn đi kèm với vi khuẩn gây bệnh thối thân, thối gốc xuất hiện, càng làm cho việc phòng trị bệnh trên lúa của nông dân trở nên khó khăn hơn.
Chi phí sản xuất tăng thêm. Vấn đề đặt ra là làm tìm giải pháp phòng trị bệnh sao cho đạt hiệu quả, giảm công phun xịt và chi phí sản xuất.
Để cây lúa trổ khỏe thì việc giữ cho bộ lá lúa khỏi bị tấn công bởi dịch hại là rất quan trọng. Nhất là đối với bệnh đạo ôn, bệnh do vi khuẩn là những dịch hại bà con cần chú ý trong quá trình canh tác. Vì bệnh bộc phát sẽ ảnh hưởng nghiêm trong đến lúa trong quá trình sinh trưởng.
Thực tế nhiều đồng ruộng, do phát hiện và việc phòng trị bệnh không kịp thời đã bị thiệt hại nghiệm trọng, lúa phục hồi chậm, ảnh hưởng lớn năng suất.Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là giải pháp được phần lớn nông dân lựa chọn. Tuy nhiên việc sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao là điều bà con phải chú ý; Thực tế nhiều bà con có kinh nghiệm quản lý đã chủ động áp dụng các giải pháp phòng ngừa, nên ruộng lúa ít bị đạo ôn và bệnh do vi khuẩn tấn công.
Sắp tới lúa đông xuân sẽ bước vào giai đoạn đòng- trổ, đây là giai đoạn quyết định số hạt chắc trên bông, đồng thời cũng là giai đoạn gia tăng chất lượng hạt gạo. Giai đoạn này bông lúa rất mẫn cảm với các yếu tố môi trường và dễ bị các dịch hại quan trọng tấn công như: đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, khô vằn, vàng lá, cháy bìa lá vi khuẩn và thối hạt gây lép vàng do vi khuẩn.
Do đó bà con cần chủ động thăm đồng thường xuyên để việc phòng trị bệnh kịp thời, không để bộ lá đòng bị dịch hại tấn công. Bộ lá đòng xanh khỏe sẽ giúp lúa trổ nhanh thoát, bông lúa ít bị lem lép là nền tảng tạo nên vụ lúa thắng lợi. Trong trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vất, bà con cần chọn những sản phẩm rõ nguồn gốc chất lượng và đặc biệt là khi sử dụng thuốc phải thực hiện tốt nguyên tắc 4 đúng.
Nguồn bài viết: http://thst.vn/Chi_tiet_tin.aspx?key=2968&keycon=59&lsk=&keyntc=6
Có thể bạn quan tâm

Thời gian gần đây, nông dân tỉnh Hậu Giang và các tỉnh lân cận đổ xô tìm mua cá rô đầu vuông để nuôi. Giống cá này mới được phát hiện cách đây hơn một năm, có kích thước lớn gấp nhiều lần so với cá rô đồng bình thường.

Bảo hiểm trên tôm nuôi đang là giải pháp giúp người nuôi tôm công nghiệp (NTCN) giảm bớt gánh nặng rủi ro khi tôm bị thiệt hại. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều hộ dân vẫn chưa được nhận tiền chi trả để tái sản xuất sau hơn 2 tháng tôm nuôi bị thiệt hại và được xác minh.

Hiện nông dân trồng bắp tại nhiều địa phương ở ĐBSCL phấn khởi khi đầu ra sản phẩm đã thuận lợi và giá bắp trái đã tăng từ 7.000 - 10.000 đồng/chục 14 trái so với đầu năm 2013, giúp nông dân có lợi nhuận tương đối khá.

Nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác, Phòng Dân tộc huyện Mường Ảng đã xây dựng mô hình trồng giống bí đỏ JV 888 F1; đến nay mô hình đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Theo Cục Thống kê tỉnh, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh trong tháng 5-2013 thực hiện được 81,4 triệu USD tăng 13,8% so tháng trước. Trong 5 tháng đầu năm 2013, thực hiện được 376,7 triệu USD tăng 23,9% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, kinh tế nhà nước thực hiện được 56 triệu USD tăng 11,2%; kinh tế ngoài nhà nước thực hiện 159,5 triệu USD giảm 8,7%; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện được 161,2 triệu USD tăng 103,9%.