Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bế Tắc Trong Dồn Điền Đổi Thửa

Bế Tắc Trong Dồn Điền Đổi Thửa
Ngày đăng: 23/08/2013

Một xã có gần chục xứ đồng, với ba dạng địa hình trung du, gò đồi và trũng, chất đất, năng suất ở mỗi vùng vênh nhau, khiến việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT) ở xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) rơi vào bế tắc.

Không dồn được ô thửa lớn

Ông Phùng Trọng Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết, xã có 8 thôn, với 4 đội sản xuất, khi DĐĐT xã chia thành 4 phương án. Trong đó, đối với các hộ có ruộng ở những xứ đồng xấu nếu có nhiều mảnh, các hộ sẽ bốc thăm với nhau để dồn lại một khu, chứ không chia lại theo kiểu cào bằng như nhiều nơi khác. "Nếu cào bằng, chắc chắn sẽ có hộ bốc phải khu ruộng xấu, khiến họ gặp khó khăn.

Do đó, xã thống nhất với các thôn, đội, tiểu ban DĐĐT chỉ dồn đổi thành khu, chứ không chia lô rồi ai bốc được lô nào lấy lô đó" - ông Dũng nói.

Tuy nhiên, cách chia này đang gặp phải sự phản đối của nhiều hộ dân. Ông Nguyễn Văn Nguyên, thôn Yên Mỹ bày tỏ: "Nhà tôi có hơn 3 sào ruộng, nằm ở 3 xứ đồng, trong đó có 2 xứ đồng xấu.

"Việc ép các xã hoàn thành các tiêu chí NTM trong một thời gian ngắn sẽ gây nên nhiều hệ lụy, như nông dân phải đóng góp quá sức, chất lượng công trình không đảm bảo...". Ông Phùng Huy Vinh

Nếu theo cách chia của xã, ruộng của gia đình tôi vẫn ở 3 xứ đồng, chỉ khác là dồn thành một khu, nghĩa là hộ nào có ruộng xấu thì vẫn mãi chịu ruộng xấu, không được ai chia sẻ". Theo ông Phan Văn Nhót, ở thôn Yên Nghĩa, đối với những hộ có nhiều diện tích ở xứ đồng xấu, Nhà nước cần hỗ trợ về phân bón, giống, bơm tiêu úng…

Trao đổi với chúng tôi về cách chia "bất đắc dĩ" trên, ông Đỗ Hoàng Năm - Trưởng thôn Yên Mỹ cho hay: "Quả thật cả thôn và xã đều bế tắc cách chia. Nếu căng dây, chia theo ô bàn cờ như đồng bằng thì các thửa ruộng sẽ bị băm nát, rất khó cải tạo".

Khó về đích đúng hẹn

Ông Dũng cho biết, xã Thanh Mỹ được Thị ủy, UBND thị xã Sơn Tây phê duyệt Đề án xây dựng NTM giai đoạn 2012 - 2015 với mục tiêu hết năm 2015 cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM. "Mục tiêu là thế, nhưng hiện xã mới đạt 9/19 tiêu chí, 5 tiêu chí gần đạt và 5 tiêu chí chưa đạt. Với nguồn lực có hạn, chủ yếu trông chờ vào nguồn thu từ đấu giá đất, trong khi đất cũng không có giao dịch nên xã rất khó về đích vào năm 2015" - ông Dũng nói.

Ông Phùng Huy Vinh - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây cho biết: "Để xây dựng một xã NTM, kinh phí cần khoảng 250 - 400 tỷ đồng (tùy từng nơi), trong khi đó, ngân sách xã mỗi năm chỉ đạt hơn 5 tỷ đồng, sức đóng góp của người dân thì có hạn. Vì thế, theo tôi nên "giãn" thời gian về đích cho các xã, không riêng gì Thanh Mỹ".


Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Hồng Phước Khá Lên Nhờ Nuôi Dê Anh Nguyễn Hồng Phước Khá Lên Nhờ Nuôi Dê

Siêng năng, kiên trì gắn bó với nghề nuôi dê đã trên 10 năm, giờ đây kinh tế gia đình của anh Nguyễn Hồng Phước (ấp Lợi A, xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) đã khấm khá hơn trước nhiều.

20/02/2014
Hướng Phát Triển Mới Trong Chăn Nuôi Bò Ở Ba Tri (Bến Tre) Hướng Phát Triển Mới Trong Chăn Nuôi Bò Ở Ba Tri (Bến Tre)

Huyện Ba Tri có đàn bò lớn nhất tỉnh Bến Tre. Nghề nuôi bò ở Ba Tri được xem là kinh tế chủ lực của hàng ngàn hộ nông dân nơi đây. Chính vì vậy, nghề nuôi bò được người dân chú trọng, bà con luôn tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào chăn nuôi để đem về giá trị kinh tế cao cho gia đình.

20/02/2014
Chất Lượng Thấp, Mật Ong Vào Mỹ Giá Không Cao Chất Lượng Thấp, Mật Ong Vào Mỹ Giá Không Cao

Giá mật ong của các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu sang Mỹ hiện chỉ ở mức trung bình 2,48 đô la Mỹ/kg, thấp hơn nhiều so với giá của các quốc gia khác bán mật ong vào thị trường này.

20/02/2014
Công Bố Dịch Lở Mồm Long Móng Gia Súc Công Bố Dịch Lở Mồm Long Móng Gia Súc

Ngày 14 tháng 2 năm 2014, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định số 290/QĐ-UBND về việc công bố dịch lở mồm long móng gia súc.

20/02/2014
Nghề Nuôi Chim Yến Nghề Nuôi Chim Yến

Chim yến (CY) xuất hiện ở Bến Tre khá lâu nhưng nhiều người không quan tâm. Hiện nay, phong trào nuôi CY đang phát triển, trên 23 cơ sở, với khoảng 10.000 CY, vì nhu cầu sử dụng tổ yến và lợi nhuận khá cao.

20/02/2014