Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bắt hơn 3 tấn thịt đông lạnh tạm nhập tái xuất quay lại Việt Nam

Bắt hơn 3 tấn thịt đông lạnh tạm nhập tái xuất quay lại Việt Nam
Ngày đăng: 25/11/2015

Theo ông Phạm Văn Quy, cán bộ Kiểm dịch Thú y TP Lào Cai, trong thời gian qua Cảnh sát Kinh tế và Quản lý Thị trường đã tổ chức mật phục bắt được 3 vụ thịt đông lạnh là mặt hàng tạm nhập tái xuất (TNTX) sang Trung Quốc nhưng đã tuồn trở lại Việt Nam với số lượng trên 3 tấn.

Trong đó phải kể hồi 4h30’ ngày 7/7/2015 tại tổ 6, phường Duyên Hải, TP Lào Cai, Đội Quản lý Thị trường số 1, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai đã bắt giữ 16 hộp các tông chứa 320 kg thịt bò đông lạnh là hàng TNTX từ Trung Quốc tuồn ngược lại Việt Nam.

Các đối tượng vận chuyển đã vứt hàng hóa tẩu thoát.

Thịt đông lạnh là các sản phẩm động vật, bao gồm: Thịt lợn, chân giò lợn, thịt bò, chân gà, đùi gà, sách bò…Toàn bộ hơn 3 tấn thịt đã bốc mùi hôi thối do phía Trung Quốc trả lại, hoặc các “cửu vạn” trên đường bốc hàng vào ban đêm cất giấu rồi mang bán lại cho các con buôn để mang vào các chợ hoặc gom thành chuyến vận chuyển về các thành phố lớn dưới xuôi tiêu thụ.

Mỗi lần bắt được hàng đông lạnh các cơ quan chức năng đều mời ông Phạm Văn Quy là cán bộ Kiểm dịch Thú y TP Lào Cai kiểm tra các giấy tờ liên quan.

Trên các kiện hàng đông lạnh đều ghi xuất xứ hàng hóa trên các con tem.

Qua kiểm tra các kiện hàng bắt được, nơi SX là Brazin, Italia, ngày SX có kiện hàng SX cách nay 6-10 năm, thậm chí có lô SX cách nay 20 năm, tất cả khi mở ra đều đã bốc mùi hôi thối không chịu nổi.

Toàn bộ hơn 3 tấn thịt đông lạnh TNTX bắt được đều được các cơ quan chức năng của Lào Cai lập biên bản tổ chức tiêu hủy.

Tuy nhiên, đây là số vụ bắt được, còn số vụ không bắt được là bao nhiêu thì chưa có câu trả lời? Người tiêu dùng tỏ ra rất lo lắng khi những mặt hàng TNTX đó quay ngược lại Việt Nam sau khi được tẩy rửa bằng hóa chất, ướp hương vị rồi chế biến bán cho người dân.

Như Báo Nông nghiệp Việt Nam mới phản ánh, hàng trăm container chở hàng TNTX đang kẹt cứng ở lối mở Bản Vược (Lào Cai), khi phía TQ đã đóng cửa các lối mở thì những container hàng đông lạnh đó có thể đậu mãi ở đó được bao lâu? Liệu các chủ hàng có rút dần hàng rồi tuồn vào nội địa để thu hồi vốn?

Khi đó thì hàng ngàn tấn thịt đông lạnh TNTX sẽ được xử lý thế nào và sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam sẽ bị hủy hoại ra sao?

Đó là câu hỏi mà các ngành chức năng cần sớm trả lời cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Nông Dân "Cay Mắt" Vì Chạy Đua Trồng Tiêu Diện Tích Tiêu Tăng Khó Kiểm Soát

Không thể phủ nhận rằng hiện nay, tiêu đang là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn nhiều loại cây lâu năm khác, vì thế người dân ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh đang đổ xô trồng tiêu. Ngành nông nghiệp tỉnh giờ đây đang gặp khó trước vấn đề quy hoạch, tìm hướng đi cho cây tiêu phát triển bền vững.

22/02/2014
“Cú Hích” Cho Chăn Nuôi Nông Hộ “Cú Hích” Cho Chăn Nuôi Nông Hộ

Trước tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang diễn biến phức tạp, Bộ NN&PTNT đã cùng với các bộ, ngành, địa phương bàn thảo và đi đến thống nhất về một chính sách hỗ trợ cho chăn nuôi nông hộ - đối tượng dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh.

19/03/2014
Hơn 135 Ha Mì Bị Nhện Đỏ Tấn Công Ở Tây Ninh Hơn 135 Ha Mì Bị Nhện Đỏ Tấn Công Ở Tây Ninh

Vụ Đông Xuân năm 2013 – 2014 nông dân trên địa bàn thành phố trồng khoảng 2.000 ha mì. Trạm Bảo vệ thực vật thành phố Tây Ninh cho biết, hiện có khoảng 135 ha mì ở các xã, phường: Ninh Sơn, Ninh Thạnh, Thạnh Tân, Tân Bình, Bình Minh bị nhện đỏ tấn công.

22/02/2014
Đề Phòng Bệnh Đạo Ôn Trên Lúa Đề Phòng Bệnh Đạo Ôn Trên Lúa

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) dự báo, từ ngày 17 - 23/3, tại các tỉnh phía Bắc, do điều kiện thời tiết thuận lợi, bệnh đạo ôn tiếp tục gia tăng về diện tích nhiễm và mức độ hại trên trà lúa xuân sớm giai đoạn đẻ rộ.

19/03/2014
Quít Đường Nghịch Vụ Tăng Giá Quít Đường Nghịch Vụ Tăng Giá

Theo nhiều nhà vườn tại Long Mỹ (Hậu Giang), giá quít đường đang ở mức cao do bước vào vụ nghịch, nguồn cung khan hiếm. Thương lái thu mua tại vườn với giá từ 35.000-37.000 đồng/kg (tăng 3.000-5.000 đồng so với tháng trước), giá bán lẻ tại các chợ là 40.000-55.000 đồng/kg.

19/03/2014