Bắp Rớt Giá, Nông Dân Lo Lắng

Vào thời điểm hiện nay, bà con nông dân ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh (Bình Thuận) cho biết: Giá bắp hạt tươi được người buôn thu mua ở tại đồng với giá 3.700 đồng/kg. Nếu so với vụ mùa năm 2013, giảm 1.000 đồng/kg. Theo anh Nguyễn Văn Ngọc (48 tuổi) ở thôn 2, xã Đồng Kho: Gia đình anh có 6 sào đất trồng bắp và hiện đang thu hoạch. Anh ước tính thu được 6,5 tấn bắp hạt tươi.
Với giá bán hiện nay, được khoảng 24 triệu đồng. Nếu trừ chi phí: giống, tiền cày, tiền công thu hoạch, máy bung bắp... hết 13 triệu đồng thì số còn lại xem như đủ tiền công của hai vợ chồng làm gần 4 tháng. Điều may cho anh Ngọc là đất của anh được miễn 100% thủy lợi phí nên chưa tới phải lỗ trong vụ bắp này.
Đối với những hộ không có đất, đi thuê đất trồng bắp với giá 2,5 triệu đồng/năm, cộng với tiền thuê công chăm sóc thì nắm chắc phần lỗ.
Chị Nguyễn Thị Đào (thôn 2, Đồng Kho) có 4 sào bắp, bán được 5 tấn bắp hạt tươi. Chị Đào cho biết là vợ chồng chị có 3 đứa con đang tuổi ăn học, với giá bắp hiện nay chị phải đi làm thuê mới đủ trang trải.
Có thể bạn quan tâm

Việt Nam là thị trường xuất khẩu gia súc lớn thứ hai của Australia với 309.505 con, tăng 136%. Trong khi đó, các thị trường khác đều giảm.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, song song với việc triển khai vụ kiện bán phá giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ, việc cấp bách cần làm ngay là hiệp hội sẽ gửi đơn kiến nghị Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn tạm ngưng hoàn toàn việc nhập khẩu các sản phẩm từ gia cầm của Mỹ chứ không chỉ một số bang như hiện nay, do từ cuối năm 2014 đến nay, nước này xảy ra dịch cúm gia cầm.

Dù sản phẩm đã được công nhận VietGAP nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thực sự yên tâm. Lý do là sự sạch - bẩn của rau chủ yếu phụ thuộc vào lương tâm của người sản xuất và bán hàng, chứ chưa được các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát…

Ông Nguyễn Văn Thông ở ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, trồng 3 công đậu phộng giống L15 cho biết, loại cây này dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chỉ sau 3 tháng có thể thu hoạch đạt năng suất 600 - 650 kg/công, tăng 20 - 25 kg/công so với vụ rồi. Sau khi thu hoạch xong, thương lái vào tận ruộng thu mua với giá 15.000 - 16.000 đồng/kg, tăng khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg so với thời điểm năm rồi. Sau khi trừ hết chi phí, ông Thông lãi gần 20 triệu đồng.

Ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An, bà con nông dân trồng rau ăn lá trong mùa mưa thường gặp nhiều rủi ro do ẩm độ không khí cao, sâu bệnh phát triển mạnh, mưa gió nhiều rau dễ bị dập nát khó bán, bà con phải dùng lưới che nên tốn thêm chi phí. Tuy nhiên, do giá rau cao hơn so với những tháng trồng vào mùa nắng nên bà con vẫn duy trì diện tích trồng.