Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bắp Rớt Giá, Nông Dân Lo Lắng

Bắp Rớt Giá, Nông Dân Lo Lắng
Ngày đăng: 03/03/2014

Vào thời điểm hiện nay, bà con nông dân ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh (Bình Thuận) cho biết: Giá bắp hạt tươi được người buôn thu mua ở tại đồng với giá 3.700 đồng/kg. Nếu so với vụ mùa năm 2013, giảm 1.000 đồng/kg. Theo anh Nguyễn Văn Ngọc (48 tuổi) ở thôn 2, xã Đồng Kho: Gia đình anh có 6 sào đất trồng bắp và hiện đang thu hoạch. Anh ước tính thu được 6,5 tấn bắp hạt tươi.

Với giá bán hiện nay, được khoảng 24 triệu đồng. Nếu trừ chi phí: giống, tiền cày, tiền công thu hoạch, máy bung bắp... hết 13 triệu đồng thì số còn lại xem như đủ tiền công của hai vợ chồng làm gần 4 tháng. Điều may cho anh Ngọc là đất của anh được miễn 100% thủy lợi phí nên chưa tới phải lỗ trong vụ bắp này.

Đối với những hộ không có đất, đi thuê đất trồng bắp với giá 2,5 triệu đồng/năm, cộng với tiền thuê công chăm sóc thì nắm chắc phần lỗ.

Chị Nguyễn Thị Đào (thôn 2, Đồng Kho) có 4 sào bắp, bán được 5 tấn bắp hạt tươi. Chị Đào cho biết là vợ chồng chị có 3 đứa con đang tuổi ăn học, với giá bắp hiện nay chị phải đi làm thuê mới đủ trang trải.


Có thể bạn quan tâm

Các Giống Cây Ca Cao Thích Nghi Ở Bến Tre Các Giống Cây Ca Cao Thích Nghi Ở Bến Tre

Hiện nay có các dòng ca cao thích hợp trên chân đất Bến Tre và Tiền Giang như: TD3, TD5, TD6, TD8, TD9, TD10 và TD11 cho năng suất và chất lượng hạt tốt. Trong mỗi vườn nên trồng từ 3 – 5 dòng nhằm tăng khả năng giao phấn để nâng cao năng suất

26/07/2011
Những Mô Hình Kinh Tế Cho Nhà Nông Những Mô Hình Kinh Tế Cho Nhà Nông

Trong những năm gần đây, việc thay đổi cơ cấu giống mới gắn với ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp cho nhiều nông dân ở huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Có nhiều hộ nhờ năng động, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế đã làm thay đổi đáng kể mức sống của gia đình

20/11/2011
Cô Chủ Trang Trại Heo Rừng Miền Sông Nước Cô Chủ Trang Trại Heo Rừng Miền Sông Nước

Ở miền Tây, vùng có nước ngọt quanh năm, hiện có nhiều mô hình chăn nuôi khá đặc biệt như nuôi hươu - nai lấy lộc nhung ở Bình Minh, nuôi cừu lấy lông ở Tam Bình, nuôi đà điểu ở Long Hồ, Vĩnh Long... Riêng vùng tây nam sông Hậu thuộc tỉnh Hậu Giang có một hộ chăn nuôi heo rừng với quy mô trang trại, mà chủ nhân lại là một cô gái chưa tròn 27 tuổi!

04/04/2012
Biến Sóng Biển Thành Điện Biến Sóng Biển Thành Điện

Trong số các nguồn năng lượng tái sinh, năng lượng sóng biển chưa được tận dụng nhiều, mặc dù người ta đều biết hiệu suất chuyển hóa thành điện của nguồn năng lượng này là cao nhất. Năng lượng điện từ sóng biển đã được thử nghiệm nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đạt được thành công

12/12/2011
Xoài, Nhãn... Xuất Khẩu Sang Mỹ Xoài, Nhãn... Xuất Khẩu Sang Mỹ

Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ nhân chuyến thăm VN ngày 16-11, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas J. Vilsack khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng cho trái cây tươi VN được nhập khẩu vào Mỹ

21/11/2011