Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bảo Tồn Nguồn Gien Cá Rô Đồng Đầu Vuông

Bảo Tồn Nguồn Gien Cá Rô Đồng Đầu Vuông
Ngày đăng: 11/12/2014

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa nghiệm thu loại khá cho kết quả nghiên cứu đề tài “Bảo tồn nguồn gien cá rô đồng đầu vuông ở tỉnh Hậu Giang” do tiến sĩ Dương Thúy Yên, Trường Đại học Cần Thơ làm Chủ nhiệm.

Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá tình hình sản xuất giống, nuôi cá rô đồng đầu vuông và xây dựng phương án bảo tồn, lưu giữ nguồn gien cá rô đồng đầu vuông trong điều kiện nuôi và ngoài tự nhiên. Qua hơn 2 năm nghiên cứu, chủ nhiệm đề tài đã tìm ra được hiện trạng nuôi, sản xuất giống cá rô đồng đầu vuông trong tỉnh đáp ứng được nhu cầu cho địa phương.

Song, quy mô sản xuất nhỏ và khâu quản lý, tuyển chọn cá bố mẹ chưa hợp lý nên phần nào ảnh hưởng xấu đến chất lượng di truyền lâu dài. Chủ nhiệm đề tài còn tìm được cá rô đồng đầu vuông có thể lai tạo với cá rô thường nên không thể bảo tồn được nguồn gien trong điều kiện tự nhiên.

Vì vậy, trước tình hình giá cá rô đồng đầu vuông đang thấp, người nuôi chán nản, chủ nhiệm đề nghị các cơ sở nuôi, Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh cần tiếp tục duy trì số lượng đàn cá. Bên cạnh đó, để giữ được nguồn gien tốt, cần phải lai tạo cá giống trong điều kiện nuôi.

Nguồn bài viết: http://www.baohaugiang.com.vn/newsdetails/1D3FE183350/Bao_ton_nguon_gien_ca_ro_dong_dau_vuong.aspx


Có thể bạn quan tâm

Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái

Sau một thời gian dài luôn ở mức thấp hơn so với gạo cùng loại của Thái Lan, vào thời điểm này, giá giao dịch nhiều loại gạo xuất khẩu của nước ta đã lại cao hơn so với gạo Thái.

22/10/2015
Không dễ có thương hiệu gạo Việt Không dễ có thương hiệu gạo Việt

Theo các chuyên gia, gạo Việt Nam rất khó có thương hiệu vì vẫn còn trên 90% sản lượng lúa của nông dân bán thông qua thương lái, gian lận thương mại tràn lan

22/10/2015
Cà phê Việt ngon số 1 thế giới bị ruồng bỏ Cà phê Việt ngon số 1 thế giới bị ruồng bỏ

Đã đến lúc cần tìm giải pháp hiệu quả để giúp nông dân trồng cà phê Arabica có thu nhập ít nhất cũng bằng các loại cây khác.

22/10/2015
Nhức nhối chất cấm trong chăn nuôi Nhức nhối chất cấm trong chăn nuôi

Không chỉ vùng Đông Nam Bộ hay TP HCM, ngay tại Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng phát hiện rất nhiều chất cấm trong chăn nuôi.

22/10/2015
Nhu cầu sử dụng cà phê thế giới tăng gấp đôi trong vòng 20 năm Nhu cầu sử dụng cà phê thế giới tăng gấp đôi trong vòng 20 năm

Robeiro Oliveira, Giám đốc Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), cho biết nhu cầu tiêu thụ cà phê thế giới đã tăng gần gấp đôi trong vòng 20 năm qua và xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai.

22/10/2015