Bão Số 10 Gây Thiệt Hại Nặng Nề Về Nông Nghiệp

Bão số 10 đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung đã để lại những thiệt hại không nhỏ về nông nghiệp cho bà con nông dân.
Tại Thanh Hóa: Đã có 4 hồ, đập tại huyện Tĩnh Gia đã bị tràn, vỡ khiến hàng nghìn hộ dân ở các xã Tân Trường, Trường Lâm, Mai Lâm, Trúc Lâm, Hải Thượng… bị cô lập trong nước lũ. Toàn huyện hiện có gần 2.000 ha lúa mùa đang thời kỳ thu hoạch, 1.500 ha hoa màu vụ đông vừa gieo trồng bị nước cuốn trôi, nhiều nhà dân bị sập đổ và hơn 30 ha nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất muối bị thiệt hại.
Tại Hà Tĩnh: Toàn tỉnh có hơn 500 ha lúa và hoa màu đã bị ngập hoàn toàn. Hơn 700 ha muối bị ngập. Nhiều ao đầm bị mất trắng.
Tại Quảng Trị: Nhiều trại chăn nuôi bị tốc mái và hư hỏng hoàn toàn. Gần 6.900 ha cây cao su bị đổ gãy, 500 ha tiêu, 3.500 ha sắn và 2.000 ha hoa màu bị thiệt hại. Quảng Trị cũng có tới 12.000 ha rừng bị đổ rạp, 500 ha tôm mất trắng.
Tại Thừa Thiên Huế: Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 300 ha lúa và hoa màu bị gãy đổ; trên 220 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản bị sạt lở. Ngoài ra, Thừa Thiên Huế là địa phương bị sạt lở bờ sông, bờ biển rất nhiều.
Tại Quảng Bình: Sau bão số 10 có 10.000 ha trên tổng số 18.000 ha cao su tại 2 huyện Quảng Trạch và Bố Trạch bị gãy đổ. Trong số đó, phần lớn là diện tích cao su tiểu điền của bà con nhân dân trong vùng.
Đây là số cao su đã trồng từ 7-8 năm trở lên và bắt đầu vào thời kỳ khai thác. Ước tính thiệt hại lên đến gần 1.700 tỷ. Trước mắt UBND tỉnh Quảng Bình và các huyện sẽ tạm thời trích từ quỹ ngân sách dự phòng địa phương để hỗ trợ cho bà con có diện tích cao su thiệt hại nặng. Về việc trồng mới cao su đang là khó khăn lớn với nhiều hộ gia đình, bởi họ sẽ phải trồng mới gần như 100%. Một số loại cây công nghiệp khác cũng đang được địa phương tính đến để thay thế tạm thời cho cây cao su như cây keo, sắn...
Có thể bạn quan tâm

Qua khảo sát của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật cho thấy, những năm gần đây, tình hình dịch hại trên cây mì có nhiều diễn biến phức tạp, một số đối tượng dịch hại nguy hiểm có nguy cơ lây lan trên diện rộng như: Bệnh chổi rồng, bệnh xì mủ thân (do vi khuẩn), rệp sáp bột hồng và một số loài rệp sáp khác.

Năm 2013, có 1.392 hộ và 516,76 ha tham gia bảo hiểm với tổng mức phí 22,38 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ trên 13 tỷ đồng. Có 1.575 vụ tôm thiệt hại trên tổng số 1.392 hợp đồng với diện tích 496,409, chiếm 96,1% tổng diện tích tham gia bảo hiểm.

Sáng 28-2, tại TP.Bà Rịa, Tổng Cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi ở các tỉnh phía Nam.

Theo đại diện một số siêu thị tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai), lượng trứng gia cầm tiêu thụ vẫn tốt dù giá trứng không điều chỉnh giảm như ngoài thị trường.

Năng suất lúa vụ đông xuân 2013-2014 ở ĐBSCL cao hơn từ khoảng 1 tấn/héc ta so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục trong vòng 10 năm qua; trong khi đó, tình hình xuất khẩu gạo đang gặp nhiều khó khăn do bị cạnh tranh quyết liệt từ Ấn Độ và Thái Lan.