Báo Argentina ca ngợi thành tựu nông nghiệp của Việt Nam

Báo Clarin, một trong số những tờ báo có lượng phát hành lớn nhất Argentina, nhận định Việt Nam sẽ là quốc gia được lợi nhất từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong số 12 nước thành viên và trong thập kỷ tới ngành này sẽ đạt mức tăng trưởng 11%, với kim ngạch xuất khẩu tăng 28%.
Là quốc gia xuất khẩu gạo thứ hai thế giới sau Thái Lan, sản lượng gạo của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 25% trong giai đoạn 2000-2014, nhờ tăng diện tích canh tác tại Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như việc áp dụng phương thức canh tác nhiều vụ trong năm.
Trong những năm qua, Việt Nam đã tăng cường hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, với việc ký hiệp định tự do thương mại với 40 quốc gia và vừa mới đây đã tham gia TPP.
Năm 2007, Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chỉ 2 năm sau đó, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Mỹ đạt thặng dư.
Trong giai đoạn 2007-2011, xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam tăng từ 6 tỷ USD lên 13 tỷ USD.
Báo Clarin cũng dự báo với TPP, Việt Nam không chỉ hưởng lợi từ việc được giảm và miễn thuế xuất khẩu vào các nước thành viên mà còn là cơ hội để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc vào các lĩnh vực như dệt may và dụng cụ thể thao.
Có thể bạn quan tâm

Điều đáng nói là, sau 3 năm triển khai Chương trình, một số giống lúa chất lượng cao đã được khẳng định, trở thành giống cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Đây là xu hướng mà nhiều nông dân tham gia các cánh đồng mẫu lớn ở Đông Thạnh (TX Bình Minh), Xuân Hiệp (Trà Ôn), Long An (Long Hồ) cũng đang hướng đến. Tại 3 nơi đã thực hiện như Tân An Luông, Mỹ Lộc, Tân Long, diện tích sản xuất lúa VietGAP cũng tiếp tục được mở rộng thêm và nhiều nông dân rất muốn được tham gia.

Tại diễn đàn “Liên kết 4 nhà trong sản xuất và tiêu thụ trái cây vùng ĐBSCL”, diễn ra ngày 31/5/2014 tại Bến Tre, bên cạnh chia sẻ về sản xuất và tiêu thụ trái cây, một số nhà chuyên môn đã đưa ra những khuyến cáo cần thận trọng đánh giá thị trường và tìm cách nâng cao chất lượng mặt hàng này. Dù xuất khẩu trái cây đang tăng cao.

Dám nghĩ, dám làm và tận dụng mọi điều kiện để khai thác hết tiềm năng của đất, lao động của gia đình, đồng thời ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi là cách mà người dân ấp 8, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời đã làm để vươn lên ổn định cuộc sống.

Nắng nóng kéo dài trong mấy tháng qua đã làm cho nguồn nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Trước tình hình này, ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã và đang triển khai nhiều biện pháp chống hạn cho cây trồng vụ Hè Thu (HT), cũng như cung cấp nước sinh hoạt cho người và gia súc.