Bắc Hà (Lào Cai) thu hơn 250 tấn lá atisô tươi

Diện tích atisô được trồng tại huyện Bắc Hà trong năm 2014 là 16 ha tại các xã: Na Hối 6 ha, Lùng Phình 4 ha, Tà Chải 5 ha, Lầu Thí Ngài 1 ha, đến 2015 cho thu hoạch.
Kết thúc thu hoạch lá tươi trong vụ, người dân xã Na hối thu 94.042kg lá tươi, Lùng Phình là 118.000kg, Tà Chải là 17.026kg, Lầu Thí Ngài là 4.740kg.
Bên cạnh việc thu hoạch lá atisô để bán cho Công ty TNHH một thành viên Traphaco Sa Pa, các hộ nông dân trên địa bàn đã nấu cao khoảng 17 tấn lá tươi để bán ra thị trường. Hai hợp tác xã tại Bắc Hà cũng đã nấu được 10.573kg cao atisô lỏng.
Ngoài ra, diện tích 16 ha atisô của Bắc Hà còn cho thu hoạch 2,6 tấn hoa atisô tươi. Tổng thu lá và hoa atisô tươi đã mang lại nguồn thu hơn 730 tiệu đồng cho nông dân. Hiện, nông dân các xã đang tiếp tục thu hoạch hạt giống, củ và thân cây atisô.
Có thể bạn quan tâm

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam ngày 4/7 cho biết, vừa qua BộNông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Quyết định số 2998/QĐ-BNN-TT, ban hành “Hướng dẫn thực hiện các tiêu chí cơ bản của VietGAP cho sản xuất rau” dựa trên cơ sở đề xuất và kết quả của một dự án do JICA tài trợ.

Thời gian gần đây, dư luận trên địa bàn tỉnh xôn xao việc các thương lái thu mua bông thanh long trước khi nở 1 ngày với giá từ 2.700 – 3.500 đồng/kg mà đầu nậu là người Trung Quốc. Hàng chục tấn bông thanh long chở đi đâu, làm gì đến cả người thu mua cũng không biết?

Ngày 7/7/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký Ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, trong đó quy định chính sách về đầu tư, tín dụng, bảo hiểm; chính sách ưu đãi thuế và một số chính sách khác áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động thủy sản; tổ chức, cá nhân đặt hàng đóng mới tàu, nâng cấp tàu phục vụ hoạt động khai thác thủy sản; tổ chức, cá nhân thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động thủy sản.

Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada (DFATD) đã thông qua khoản tài trợ 500.000 CAD cho Việt Nam thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật và chính sách để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Năm nay, nắng hạn kéo dài, năng suất tiêu giảm nhưng nhờ tiêu hạt được giá nên người trồng tiêu ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) rất phấn khởi. Huyện Tây Hòa đang quy hoạch các vùng chuyên canh cây tiêu gắn với quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp theo đề án Xây dựng nông thôn mới.