Bà Rịa - Vũng Tàu Chủ Động Với Bệnh Lở Mồm Long Móng Ở Gia Súc Trong Mùa Mưa

Theo Sở NN-PTNT, trong tháng 5-2014, tại địa bàn 2 xã Suối Nghệ và Láng Lớn (huyện Châu Đức - Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có một số bò có triệu chứng của bệnh lở mồm long móng (LMLM). Hiện dịch bệnh đã được khống chế, tuy nhiên nguy cơ xảy ra dịch LMLM cho gia súc trong mùa mưa vẫn còn lớn.
Để bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ dịch LMLM, người chăn nuôi cần chủ động ngừa dịch bằng các biện pháp: Tăng chế độ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho gia súc. Chuồng trại phải thoáng mát, khô ráo, hạn chế thương lái ra vào khu chăn nuôi khi chưa vệ sinh, sát trùng kỹ…
Khi phát hiện gia súc bị LMLM, người chăn nuôi cần nhanh chóng báo trạm thú y hoặc chính quyền địa phương. Người chăn nuôi phải thực hiện “5 không” khi phát hiện bệnh LMLM: Không dấu dịch, không bán chạy gia súc nhiễm bệnh, không mua gia súc bệnh, sản phẩm chế biến từ gia súc bệnh, không thả rông, không tự vận chuyển gia súc ra khỏi vùng dịch và không vứt xác gia súc nghi mắc bệnh LMLM bừa bãi….
Theo số liệu công bố của Cục Thú y, từ đầu năm đến nay, cả nước có 9 tỉnh ở khu vực phía Bắc và Tây Nguyên xảy ra dịch LMLM trên đàn gia súc. Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh LMLM đặc hiệu. Các thuốc kháng sinh dùng tiêm hoặc bôi thoa và một số bài thuốc dân gian… chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn kế phát, không diệt được virút gây bệnh.
Cách tốt nhất để tránh lây lan, khi phát hiện phải cách ly và tiêu hủy ngay gia súc bệnh theo quy định của ngành thú y. Số gia súc bị tiêu hủy sẽ được tỉnh hỗ trợ theo quy định về cơ chế chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh gia súc và gia cầm của tỉnh.
Có thể bạn quan tâm

Thiên nhiên biệt đãi cho Tây Nguyên có tầng đất đỏ bazan để phát triển nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Chúng tôi có mặt tại trang trại nuôi bò sữa của ông Phan Doãn Huấn, đội sản xuất 26/7, Nông trường Mộc Châu (Sơn La) lúc 4 giờ sáng.

Dù năm nay đã bước sang tuổi 77 nhưng kỹ sư Phạm Văn Nguyên (thành viên Ban cố vấn của Hiệp hội Điều VN) vẫn tràn đầy nhiệt huyết với cây điều.

Mè (vừng) là loại cây màu được tỉnh Long An đưa vào chương trình tái cơ cấu trồng trọt.

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, mùa khô 2014 – 2015 bắt đầu sớm vào đầu tháng 12/2014. Mùa mưa năm 2015, lại đến muộn hơn cùng kỳ và TBNN khoảng gần 1 tháng (vào tháng 5).