Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Anh Trần Đình Toàn Vươn Lên Khá Giàu Nhờ Nuôi Ba Ba

Anh Trần Đình Toàn Vươn Lên Khá Giàu Nhờ Nuôi Ba Ba
Ngày đăng: 06/09/2013

Anh Trần Đình Toàn ở ấp An Định, xã An Bình (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) với mô hình nuôi ba ba thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao. Mỗi đợt thu hoạch, anh thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Từ nghèo khó, nhờ con ba ba mà gia đình anh đã vươn lên khá giàu.

Thấy một người quen ở An Giang nuôi ba ba mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2005, anh Toàn quyết định dùng số tiền ít ỏi tích góp được để thuê ao và mua 1.000 con ba ba giống thả nuôi. Anh Toàn cho biết, anh chỉ đủ tiền mua con giống và mướn ao nuôi. Hàng ngày, vợ chồng anh phải đi kéo lưới bắt cá làm thức ăn cho ba ba. Nhờ có sự chuẩn bị tốt, học hỏi kinh nghiệm nuôi ba ba từ bạn bè, sách báo nên ngay từ lần đầu tiên thực hiện mô hình này đã mang lại hiệu quả cao. Sau 18 tháng nuôi, anh thu hoạch được gần 1 tấn ba ba thương phẩm, bán với giá trên 300.000 đồng/kg, lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

Thắng lớn ở đợt nuôi đầu tiên, lại có thêm kinh nghiệm nên vụ tiếp theo, anh Toàn mạnh dạn tăng số lượng ba ba nuôi lên tới 5.000 con. Sau khi trừ chi phí, đợt nuôi này anh lãi gần 1 tỷ đồng. Ngoài nuôi ba ba thương phẩm, anh Toàn còn nuôi ba ba sinh sản, khoảng trên 100.000 con giống/năm, vừa giúp anh chủ động được nguồn giống, vừa tăng thêm thu nhập qua việc bán con giống cho các hộ nuôi lân cận.

Anh Toàn cho hay, vừa xuất bán 1,8 tấn ba ba thịt, giá trung bình 210 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 170 triệu đồng. Anh sắp xếp thời gian nuôi phù hợp nên lúc nào cũng có ba ba thịt cung ứng cho thị trường. Anh còn đang nuôi 4 ao ba ba (100m2/ao) với 4.000 con giống. Hiện ba ba đang phát triển tốt, số ba ba này anh sẽ thu hoạch vào dịp gần Tết Nguyên đán năm 2014, hứa hẹn sẽ thêm một vụ “trúng đậm”.

Anh Toàn chia sẻ kinh nghiệm: “Tuy vốn đầu tư khá cao nhưng ba ba là loài thủy sản nhẹ công chăm sóc, dễ nuôi nếu tuân thủ đúng kỹ thuật. Trước hết cần chọn con giống khỏe mạnh, nguồn thức ăn phải bảo đảm vệ sinh. Ao nuôi phải sạch sẽ nhằm hạn chế vi khuẩn xâm hại (nhất là giai đoạn ba ba còn nhỏ), dưới đáy ao phải rải một lớp cát mịn dày khoảng 1 tấc. Ao nuôi che chắn cẩn thận để ba ba không thoát ra ngoài.

Quan trọng nhất là từ tháng nuôi thứ 10 đến tháng thứ 12 phải tiến hành phân đàn, tách riêng con đực - cái, làm tốt khâu này sẽ hạn chế hao hụt và hiệu quả kinh tế mang lại cao. Người nuôi phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên để có biện pháp phòng ngừa bệnh cho ba ba thích hợp”.

Nhờ con ba ba mà giờ đây kinh tế gia đình anh Toàn phát triển, vươn lên khá giàu. Hiện anh đã mua đất, mở rộng diện tích nuôi ba ba, xây được ngôi nhà mới trị giá hàng trăm triệu đồng và cho con du học nước ngoài... Không chỉ ăn nên làm ra từ mô hình nuôi ba ba, anh Toàn còn nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi ba ba cho nhiều người dân trong và ngoài địa phương.

Theo ông Huỳnh Minh Phú - Chủ tịch UBND xã An Bình: Trên địa bàn xã có trên 25 hộ dân nuôi ba ba nhưng đa số nuôi ở dạng nhỏ lẻ. Hướng tới, xã sẽ thành lập tổ hợp tác nuôi ba ba để có sự liên kết và khép kín từ khâu nuôi đến khi xuất bán nhằm tăng thu nhập cho người dân, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi ba ba.


Có thể bạn quan tâm

Gương sáng đại ngàn Gương sáng đại ngàn

Đến với đồng bào vùng cao Ba Tơ, sẽ được nghe kể nhiều về những người phụ nữ rất đỗi bình dị nhưng lại có tấm lòng nhân hậu, trong sáng nguyên sơ như suối ngàn. Những việc làm không tư lợi của họ đã giúp ích cho mình, cho đời. Họ xứng đáng là tấm gương sáng nơi đại ngàn Ba Tơ.

09/09/2015
Xây dựng nông thôn mới khi thiếu sức trẻ Xây dựng nông thôn mới khi thiếu sức trẻ

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) mục đích chính là đổi mới diện mạo nông thôn và nâng cao thu nhập, mức sống cho nông dân và chính họ là chủ thể của chương trình này. Tuy nhiên, không ít vùng quê gặp nhiều khó khăn trong đóng góp xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là góp công sức làm các công trình dân sinh, do nhiều thanh niên đã rời làng đi làm ăn xa…

09/09/2015
 Hiệu quả kinh tế từ những mô hình chuyển đổi Hiệu quả kinh tế từ những mô hình chuyển đổi

Phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng đang được đẩy mạnh ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị đất sản xuất.

09/09/2015
 Nguy cơ đói mía nguyên liệu Nguy cơ đói mía nguyên liệu

Còn vài ngày nữa thì nông dân trên địa bàn tỉnh sẽ bước vào thu hoạch mía chính vụ của niên vụ 2015-2016 (theo lịch của UBND tỉnh). Tuy nhiên, dựa vào tình hình thực tế trong vụ mía năm nay, các nhà máy đường khu vực ĐBSCL dự đoán, nhiều khả năng sẽ “đói” mía nguyên liệu trong quá trình sản xuất.

09/09/2015
Nguy cơ thiếu nguyên liệu mía đường Nguy cơ thiếu nguyên liệu mía đường

Các nhà máy đường ở ĐBSCL đang bước vào niên vụ mía 2015-2016. Tuy nhiên, trước giờ “nổ máy” đã xuất hiện những bất nhất ngay trong nội bộ các nhà máy. Những dấu hiệu tranh luận về chữ đường, thời gian vào vụ cho thấy sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt trong vụ sản xuất này khi diện tích mía trong vùng sụt giảm ở mức độ báo động!

09/09/2015