Anh Ngô Minh Trang Thành Công Từ Việc Ương Cua Giống

Phong Thạnh Tây B (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) là xã có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, nguồn cung con giống tại địa phương vẫn chưa đáp ứng nhu cầu người nuôi. Do vậy, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư trại sản xuất con giống để góp phần tháo gỡ khó khăn về nguồn giống. Trong số những hộ sản xuất cua giống thành công có hộ anh Ngô Minh Trang (ấp 2A, xã Phong Thạnh Tây B).
Cũng như nhiều hộ nuôi cua trong xã, mỗi khi đến vụ nuôi thì anh Ngô Minh Trang phải đến các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang để mua cua giống. Thế nhưng, nhiều hộ bị mất trắng vì độ mặn của nơi vèo con giống không phù hợp với địa phương. Để giúp bà con có nguồn con giống tại chỗ và tránh bị thiệt hại, năm 2010, anh Trang đầu tư xây dựng trại ương vèo cua giống.
Sau khi tìm đến các vùng chuyên sản xuất cua giống ở huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) để học hỏi kỹ thuật nuôi, cũng như tìm mua những con cua mẹ tốt về ương vèo, vụ đầu tiên anh Trang lãi gần 30 triệu đồng. Và niềm vui lớn nhất của anh Trang là cua giống do anh ương vèo được bà con mua về thả nuôi phát triển rất nhanh. Anh Trang cho rằng, đạt kết quả đó là nhờ anh sử dụng nguồn nước sông tại địa phương đã qua xử lý để làm nước vèo cua giống. Vì thế, cua sớm thích nghi với điều kiện tự nhiên.
Từ vụ ương cua đầu tiên thành công, tiếng lành đồn xa, trại cua giống của anh được nhiều người nuôi cua trong xã tìm đến mua con giống. Từ vài bồn nuôi cua ban đầu, anh đã mạnh dạn đầu tư lên 50 bồn. Hiện nay, trại cua giống của anh Trang xuất bán hơn 1 triệu con cua giống/tháng. Với giá từ 1.200 - 2.000 đồng/con (tùy theo kích cỡ), trung bình mỗi lần xuất bán cua giống, anh thu lãi từ 25 - 30 triệu đồng.
Trại sản xuất cua giống của anh Trang đã giúp bà con có nguồn giống tại địa phương, ít tốn kém chi phí và bị thiệt hại khi cua chết như trước.
Có thể bạn quan tâm

“Cánh đồng mẫu lớn” (CĐML) là hình thức sản xuất tập trung, phát huy mối liên kết “4 nhà”, tạo đầu ra ổn định với lợi nhuận cao cho nông dân (ND), giúp ND yên tâm sản xuất.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y Cà Mau, 6 tháng đầu năm nay tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi công nghiệp diễn biến phức tạp và lây lan trên diện rộng, chưa có chiều hướng suy giảm. Tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp toàn tỉnh gần 7.500 ha, trong đó diện tích đang thả nuôi hơn 5.800 ha, còn lại đang phơi đầm và cải tạo.

Sau vấn đề nước tưới, việc bón phân cân đối, phù hợp cũng là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm năng suất, chất lượng và tính bền vững cho cây cà phê. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là tình trạng nông dân bón phân nhiều hơn khuyến cáo, trong đó có việc lạm dụng phân vô cơ, theo đó đã gây ra nhiều hệ lụy…

Cũng như nhiều gia đình khác, trước đây gia đình anh Dương Tiến Vinh, ởthôn Xuân Hòa, xã Tân Quang (Bắc Quang) thuộc diện gia đình khó khăn, kinh tế dựa trên mặt hàng kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Sau khi được sự hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp&PTNT Chi nhánh huyện Bắc Quang để tăng gia sản xuất, kinh tế của gia đình anh Vinh chuyển biến rõ rệt.

Lần đầu tiên, một giống cây có chứa dưỡng chất trong dầu cá đã được lai tạo thành công bằng phương pháp biến đổi gene tại Anh.