Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

An Giang Tập Huấn Kỹ Thuật Phòng Trị Bệnh Cho Lươn Đồng Bằng Thảo Dược Tại Tân Châu

An Giang Tập Huấn Kỹ Thuật Phòng Trị Bệnh Cho Lươn Đồng Bằng Thảo Dược Tại Tân Châu
Ngày đăng: 11/07/2014

Nghề nuôi lươn trong những năm gần đây phát triển mạnh trên địa bàn thị xã Tân Châu nói riêng và tỉnh An Giang nói chung. Tuy nhiên, tình hình bệnh trên lươn nuôi thương phẩm diễn biến ngày càng phức tạp đã gây không ít khó khăn cho việc định hướng và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của địa phương.

Nhằm cung cấp cho bà con nuôi lươn một số thông tin mới về phòng trị bệnh trên lươn, tháng 6/2014, tại ấp Tân Hậu A2 - xã Tân An - TX Tân Châu - tỉnh An Giang, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu đã phối hợp với Trung tâm Giống Thủy sản An Giang tổ chức lớp tập huấn “Một số bệnh thường gặp trên lươn đồng (Monopterus albus) và các biện pháp phòng trị”.

Nội dung của buổi tập huấn là kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu các bệnh thường gặp và biện pháp phòng trị trên lươn đồng (Monopterus albus) ở giai đoạn giống và nuôi thương phẩm” do Ts Lý Thị Thanh Loan – Nguyên Giám đốc Trung tâm Quốc gia Quan trắc - Cảnh báo Môi trường và Phòng ngừa Dịch bệnh Thủy sản khu vực Nam bộ làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu.

Đến dự lớp tập huấn có đại diện Sở Khoa học Công nghệ An Giang, Trung tâm Giống thủy sản An Giang, Phòng Kinh tế TX Tân Châu, đại diện UBND xã Tân An, các Khuyến nông viên, Kỹ thuật viên Thủy sản và gần 60 nông dân tham dự.

Lớp tập huấn đã phổ biến một số kiến thức về biện pháp nhận biết các dấu hiệu bệnh và các biện pháp phòng trị bệnh cho lươn trong giai đoạn đầu thả giống và nuôi thương phẩm. Đặc biệt trong phần trình bày về một số biện pháp phòng trị bệnh trên lươn, TS Lý Thị Thanh Loan đã hướng dẫn cho bà con nuôi lươn sử dụng hai loại thuốc có nguồn gốc thảo dược để phòng trị bệnh cho lươn.

Một loại thảo dược có thành phần Limonoid để phòng trị bệnh ký sinh trùng và loại thảo dược thứ hai có thành phần gồm Phyllanthin và Hypophyllanthin để phòng trị bệnh khi lươn có các triệu chứng đỏ hậu môn và vòm họng bị xuất huyết.

Các loại thảo dược này đã được thử nghiệm ở các hộ nuôi lươn và cho kết quả khả quan là lươn giảm tỷ lệ hao hụt do bệnh trong quá trình nuôi, đặc biệt là giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình thuần dưỡng.

Qua những nội dung trao đổi tại buổi tập huấn, nông dân được tiếp thu những kiến thức hết sức thiết thực để áp dụng trong mô hình nuôi lươn ở gia đình và hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho các mô hình nuôi lươn tại địa phương phát triển bền vững trong thời gian tới.


Có thể bạn quan tâm

Krông Nô Chủ Động Phòng, Chống Khô Hạn Vụ Đông Xuân Krông Nô Chủ Động Phòng, Chống Khô Hạn Vụ Đông Xuân

Để hạn chế những thiệt hại do hạn hán có thể xảy ra đối với cây trồng vụ đông xuân 2013 - 2014, ngành chức năng và bà con nông dân huyện Krông Nô đã, đang chủ động triển khai xây dựng, nạo vét kênh mương thủy lợi, khơi thông dòng chảy... để đảm bảo nước tưới cho toàn bộ mùa vụ.

27/02/2014
Đắk Glong Đẩy Mạnh Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Vào Sản Xuất Đắk Glong Đẩy Mạnh Ứng Dụng Khoa Học Công Nghệ Vào Sản Xuất

Trong những năm qua, hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất trên địa bàn huyện Đắk Glong đã đạt được nhiều kết quả.

27/02/2014
Tạo Thế, Lực Cho Ngành Nông Nghiệp Tạo Thế, Lực Cho Ngành Nông Nghiệp

Cũng như các tỉnh Tây Nguyên, nền sản xuất nông nghiệp của Đắk Nông phát triển đa dạng và tương đối toàn diện với nhiều loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Theo đó, tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp tạo thế và lực cho ngành Nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, nhằm mở ra hướng đi mới.

27/02/2014
Luân Canh Lúa Khoai Ở Quảng Sơn Luân Canh Lúa Khoai Ở Quảng Sơn

Để khắc phục tình trạng thiếu nước cho cây trồng trong mùa khô, mấy năm gần đây, nhiều hộ gia đình ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) đã thự hiện luân canh lúa – khoai; giúp tăng giá trị trên cùng đơn vị diện tích canh tác, lợi nhuận cao gấp 2 lần trồng lúa thuần.

27/02/2014
Trồng Ca Cao Dưới Tán Điều, Hiệu Quả Kinh Tế Được Khẳng Định Trồng Ca Cao Dưới Tán Điều, Hiệu Quả Kinh Tế Được Khẳng Định

Ca cao là loại cây trồng mới đang được ngành nông nghiệp cả nước khuyến khích nông dân phát triển với quy mô hàng hóa do có hiệu quả kinh tế cao nhờ thị trường tiêu thụ còn nhiều tiềm năng, phù hợp với điều kiện thỗ nhưỡng, khí hậu và không chiếm nhiều diện tích đất của các giống cây truyền thống khác.

27/02/2014