Agroviet 2014 Kết Nối Giao Thương Nông Sản Việt

Sáng nay(14/11), tại Hà Nội, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 14 (Agroviet 2014) đã chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài nước tham dự.
Với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam hướng tới giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững”, hơn 400 gian hàng trong đó có nhiều gian hàng đến từ các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi tham gia trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng bao gồm các sản phẩm nông lâm thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ, thiết bị cơ khí công nghệ phục vụ cho sản xuất, chế biến cho bảo quản nông sản….
Đây là dịp để các tỉnh, thành phố quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của địa phương; mở rộng thị trường tiêu thụ và tiếp cận với các thành tựu về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.
Các doanh nghiệp mang đến Hội chợ các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản; thủ công mỹ nghệ; lương thực; thực phẩm; các loại giống cây trồng; vật nuôi; vật tư, thiết bị máy móc nông nghiệp đa dạng, phong phú với các sản phẩm điển hình như: gạo Bảo Minh, chè Thái Nguyên; hoa quả sấy khô San Nam; các loại trái cây đặc sản 3 miền: ổi không hạt, cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi năm roi; hải sản, nước mắm Phan Thiết; đạm, phân bón Lâm Thao, Phú Mỹ; dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại của các công ty Jama, Kanto, Sasaki-Nhật Bản, công ty Chongqing, Changsha-Trung Quốc; công ty Buhler Farmila Việt Nam…
Phát biểu khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng nêu rõ, nông nghiệp Việt Nam trong những năm qua có những bước phát triển ngoạn mục, sản phẩm nông lâm thủy sản không những đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân trong nước mà ngày càng phục vụ xuất khẩu nhiều hơn.
Các sản phẩm nông sản của Việt Nam đã có mặt ở 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2013 tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt 27 tỷ 500 triệu đô la, trong 10 tháng đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 25 tỷ 850 triệu đô la; Thặng dư thương mại đạt gần 8 tỷ đô la. Ước tính tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành cả năm 2014 ước đạt hơn 30 tỷ đô la. Hội chợ là dịp nâng cao hình ảnh của ngành nông nghiệp Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế, tạo điều kiện xúc tiến thương mại các sản phẩm nông sản.
Thông qua nhiều hoạt động phong phú tại Hội chợ triển lãm AgroViet 2014 là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp, những người sản xuất, nghiên cứu trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận khoa học, công nghệ mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa; làm cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ, quảng bá nông lâm thủy sản Việt Nam trên thị trường trong nước và tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác đến từ các nước trên thế giới.
Nguồn bài viết: http://baocongthuong.com.vn/xuc-tien-thuong-mai/72279/agroviet-2014-ket-noi-giao-thuong-nong-san-viet.htm#.VGbL740cTDc
Có thể bạn quan tâm

Tận dụng lợi thế của một địa phương miền núi, với nhiều diện tích vườn cây ăn quả, đồi rừng, người dân xã Thành Kim (Thạch Thành - Thanh Hóa) đã phát triển nghề nuôi ong mật. Từ những hộ nuôi ban đầu cho hiệu quả kinh tế cao nên xã đã khuyến khích các hộ có điều kiện nhân rộng đàn ong.

Thông tin từ Cục Thống kê Đồng Nai cho hay, trong 6 tháng của năm 2015, các doanh nghiệp trên địa bàn đã nhập khẩu gần 1,1 triệu tấn bắp. Để nhập khẩu lượng bắp trên, các doanh nghiệp phải chi ra gần 259 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước thì bắp nhập khẩu tăng gần 60% về lượng và 75% về giá.

Hàng chục triệu hộ chăn nuôi sẽ sống ra sao khi mà chỉ cần 10 doanh nghiệp nhập khẩu bò là đủ đáp ứng nhu cầu của hơn 90 triệu dân?

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến tháng 5, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là trên 12.070 ha, bằng 54% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 2,22% tổng diện tích nuôi tôm của cả nước. Trong đó, diện tích tôm nuôi bị bệnh trên 6.936 ha, bằng 45% so với cùng kỳ năm 2014; không xác định nguyên nhân 1.012 ha, còn lại là do biến đổi môi trường, thời tiết.

Trong nửa tháng qua, giá tôm nước lợ (tôm sú và thẻ chân trắng) tại các vùng nuôi tôm phía Đông của tỉnh Tiền Giang tăng cao từ 13.000 - 20.000 đồng/kg, nông dân nuôi tôm rất phấn khởi. Mặt khác, thời tiết trong những ngày gần đây bắt đầu dịu trở lại do tác động của những cơn mưa lớn, nên người dân tiến hành thả giống cho vụ nuôi mới.