Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ða Dạng Hóa Mô Hình Nuôi Tôm Ở Bạc Liêu

Ða Dạng Hóa Mô Hình Nuôi Tôm Ở Bạc Liêu
Ngày đăng: 08/05/2013

Ðể chủ động ứng phó tình hình biến đổi khí hậu và tình trạng tôm chết hàng loạt, tỉnh Bạc Liêu đang nhân rộng mô hình nuôi tôm kết hợp việc trồng rừng hoặc nuôi trồng các loại thủy sản khác để khai thác có hiệu quả các tiềm năng và lợi thế của từng địa phương trong việc nuôi tôm và ổn định nghề nuôi tôm của địa phương.

Ðông Hải là huyện ven biển hiện có hơn 450 hộ nông dân tham gia áp dụng mô hình nuôi tôm kết hợp trồng rừng với diện tích hơn 2.648 ha, trong đó diện tích nuôi tôm kết hợp rừng phòng hộ ven biển là 1.199 ha, rừng trồng trên đất nuôi tôm hơn 1.449 ha, tập trung chủ yếu ở ba xã là: Ðiền Hải, Long Ðiền Ðông và Long Ðiền Tây. So với mô hình nuôi tôm quảng canh, năng suất của mô hình tôm - rừng chỉ đạt từ 70 đến 800 kg/ha/năm.

Do vậy, lợi nhuận bình quân khoảng từ 20 đến 25 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đạt năng suất hơn 900 kg/ha, lợi nhuận hơn 30 triệu đồng/ha/năm. Mặc dù năng suất đạt thấp hơn các mô hình nuôi trồng thủy sản khác nhưng ở mô hình tôm - rừng, nông dân sẽ tranh thủ được nhiều nguồn lợi từ biển như cua giống, cá kèo giống và thu được nhiều loại thủy sản có giá trị khác sống dưới tán rừng.

Năm 2013, huyện thực hiện phương châm nuôi trồng đa con gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Qua các hình thức sản xuất bền vững trong nhiều năm qua, mô hình nuôi tôm quảng canh - quảng canh cải tiến kết hợp cua, cá, tôm vẫn là mô hình chủ lực của nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình này không chỉ giúp nông dân giảm xuống mức thấp nhất các khoản chi phí đầu tư, mà còn giảm thiệt hại so với nuôi công nghiệp, đồng thời còn nuôi thêm nhiều loại thủy sản khác trên cùng một đơn vị diện tích cho nên giảm yếu tố rủi ro khi tôm chết.

Ngoài đối tượng nuôi chủ yếu là tôm sú, nông dân còn kết hợp nuôi các loại thủy sản khác như: cua, cá... đạt năng suất bình quân từ một nghìn đến 1.200 kg/ha/năm (tôm, cua, cá các loại), cho lợi nhuận bình quân khoảng 30 đến 40 triệu đồng/ha.

Hiện nay, mô hình này đang phát triển mạnh ở các xã phía tây của huyện Ðông Hải như: An Trạch, Ðình Thành, Ðịnh Thành A...; xã Ninh Hòa; xã Ninh Quới (huyện Hồng Dân); xã Phước Long, Phong Thạnh Tây (huyện Phước Long)... Tổng kết mô hình sản xuất này cho thấy có đến 90% diện tích nuôi có lãi, trong khi chỉ 10% diện tích nuôi hòa vốn, lỗ. Nguyên nhân hộ nuôi bị lỗ là do diện tích đất nhỏ lẻ, bờ bao không giữ nước, khâu chăm sóc, quản lý chưa được quan tâm đúng mức./


Có thể bạn quan tâm

Cao Phong (Hòa Bình) phát triển cam VietGAP hướng ra thị trường lớn Cao Phong (Hòa Bình) phát triển cam VietGAP hướng ra thị trường lớn

Trong hành trình xây dựng Cam Cao Phong trở thành một thương hiệu có sức vươn mạnh mẽ ra thị trường lớn, chứng nhận VietGAP được coi là cột mốc quan trọng giúp nâng tầm giá trị của thương hiệu Cam Cao Phong. Đến thời điểm này, trong hàng nghìn ha cam đang được canh tác hiệu quả trên đất Cao Phong mới chỉ có gần 50 ha được chứng nhận VietGAP.

18/08/2015
Nâng cao chất lượng mãng cầu Xiêm Nâng cao chất lượng mãng cầu Xiêm

Cây mãng cầu Xiêm được xác định là một trong những loại cây trồng chủ lực của huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, địa phương đang quy hoạch mở rộng vùng chuyên canh, chuyển giao kỹ thuật trồng, hình thành các tổ hợp tác sản xuất mãng cầu Xiêm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng thương hiệu mãng cầu Xiêm Tân Phú Đông trên thị trường.

18/08/2015
Trồng sắn bền vững trên đất đồi Trồng sắn bền vững trên đất đồi

Từ kết quả ứng dụng tiến bộ KHKT vào SX, mô hình canh tác sắn bền vững trên đất đồi đã được chuyển giao cho nông dân tỉnh Khánh Hòa thông qua dự án KH-CN giai đoạn 2013-2015…

18/08/2015
Giải pháp ứng dụng kỹ thuật mới Giải pháp ứng dụng kỹ thuật mới

Nhằm tăng cường ứng dụng kỹ thuật mới và công nghệ cao để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, UBND tỉnh Đồng Tháp tập trung đẩy mạnh đầu tư cho nghiên cứu và phát triển về kỹ thuật nông nghiệp hữu cơ.

18/08/2015
Lúa VN 121 ngắn ngày, chất lượng Lúa VN 121 ngắn ngày, chất lượng

2 năm qua, tỉnh Bình Định liên tục đưa giống lúa thuần VN 121 vào mô hình trình diễn với diện tích lớn.

18/08/2015