Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

70.000ha Lúa Hè Thu Bị Bệnh Đạo Ôn

70.000ha Lúa Hè Thu Bị Bệnh Đạo Ôn
Ngày đăng: 03/06/2012

Ngày 1-6, ông Hồ Văn Chiến, giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam (Cục Bảo vệ thực vật), cho biết đến thời điểm này đã có hơn 70.000ha lúa hè thu ở ĐBSCL bị bệnh đạo ôn.

Bệnh xảy ra ở tất cả các tỉnh, nghiêm trọng nhất là đã có một số nơi như An Giang phải tiêu hủy hàng chục hecta do bệnh quá nặng. Những nơi khác lúa sẽ bị giảm năng suất.

Theo ông Chiến, nguyên nhân làm bệnh đạo ôn tăng cao như vậy là do nông dân sử dụng một số giống lúa bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, do nông dân làm đất không kỹ trước khi gieo sạ khiến lúa bị ngộ độc hữu cơ. Có một quãng thời gian lúa bị thiếu nước sau đó có mưa nhiều, nông dân rải phân đạm xuống và lúa bị ngộ độc.

Một số địa phương đã ghi nhận lúa bị bệnh đạo ôn nhiều là do nông dân lạm dụng phân bón dạng lỏng có nguồn gốc là chất thải của quá trình sản xuất bột ngọt.

Nhiều địa phương đã kiến nghị Cục Trồng trọt loại bỏ phân bón dạng lỏng hiệu Ami-Ami ra khỏi danh mục phân bón được phép sử dụng để tránh gây hại cho đất và môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Bị hàng xóm cho là dở người khi chặt hồng xiêm trồng bưởi Diễn Bị hàng xóm cho là dở người khi chặt hồng xiêm trồng bưởi Diễn

Cách đây gần 10 năm, ông Nguyễn Văn Hồng, ở xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) đã chặt hết hồng xiêm, vải thiều, táo để trồng bưởi Diễn. Ban đầu hàng xóm cho ông là “dở người”, nhưng càng về sau càng thấy việc ông làm mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét.

12/11/2015
Chuối tài lộc hút nông dân ôm mộng làm giàu Chuối tài lộc hút nông dân ôm mộng làm giàu

Có giá đến 200.000 đồng một hạt giống, trội hơn hẳn các loại cây khác trên thị trường, nhưng chuối tài lộc được nhiều nhà vườn thu mua để trồng, chờ bán dịp Tết.

12/11/2015
HTX kiểu mới gặp khó kiểu cũ HTX kiểu mới gặp khó kiểu cũ

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 62 Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, do Bộ NNPTNT tổ chức hôm 10.11 ở TP.HCM.

12/11/2015
Bi kịch nhiều ruộng vẫn nghèo trồng lúa theo yêu cầu của thương lái Bi kịch nhiều ruộng vẫn nghèo trồng lúa theo yêu cầu của thương lái

Sở dĩ nông dân đồng bằng sông Cửu Long có thời gian dài chỉ chú trọng sản xuất các giống lúa chất lượng thấp, là do bị thị trường chi phối, một mặt các tỉnh cũng muốn “đua” về thành tích sản xuất lúa, nên đã không chỉ đạo quyết liệt việc sử dụng các giống lúa chất lượng cao.

12/11/2015
Tự trồng cà chua sạch sai trĩu quả trong nhà phố Tự trồng cà chua sạch sai trĩu quả trong nhà phố

Không khó để có được những cây cà chua sạch sai trĩu quả vừa để ăn vừa làm đẹp cho không gian của ngôi nhà nếu bạn làm theo các bước dưới đây:

12/11/2015