Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

4 Bên Giám Sát Vật Tư Nông Nghiệp

4 Bên Giám Sát Vật Tư Nông Nghiệp
Ngày đăng: 14/05/2014

Ngày 13.5, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương đã họp bàn về chương trình phối hợp giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Theo Bộ NNPTNT, vật tư nông nghiệp bao gồm: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thức ăn chăn nuôi, giống. Đây đều là những vật tư thiết yếu, song do có quá nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh sản xuất với hàng nghìn sản phẩm thương mại, khiến cho công tác quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Tình trạng vật tư nông nghiệp giả, nhái, kém chất lượng vẫn tồn tại gây bức xúc trong nhân dân. Theo thống kê, chỉ riêng lĩnh vực phân bón đã có tới 600 cơ sở sản xuất với số lượng phân bón trong danh mục lên tới hơn 6.000 sản phẩm; thuốc BVTV có trong danh mục cũng được phân ra nhiều loại khác nhau: Thuốc trừ bệnh có 552 hoạt chất với 1.229 tên thương phẩm; thuốc trừ cỏ có 217 hoạt chất với 664 tên thương phẩm…

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết: “Trước đó, quản lý lĩnh vực BVTV và thú y còn chưa có luật, chỉ có pháp lệnh, mới đây Luật BVTV mới được Quốc hội thông qua, do đó, ngay cả ban hành các văn bản, chính sách quản lý ở lĩnh vực này cũng còn gặp rất nhiều khó khăn chứ chưa nói tới quá trình giám sát, thực thi các quy định”.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chánh văn phòng Bộ NNPTNT cho biết, quản lý vật tư nông nghiệp là lĩnh vực phức tạp, dù Bộ NNPTNT đã cố gắng nhiều nhưng cũng mong muốn có những thêm nhiều bộ, ngành hơn nữa tham gia vào quá trình giám sát. “Theo tôi phải có nguồn lực về con người và từng cơ quan một phải có một bộ phận theo dõi, triển khai, giám sát, kiểm tra lẫn nhau và giám sát cơ sở sản xuất kinh doanh.

Phải có sự phối hợp chặt chẽ, mỗi cơ quan cần có bộ phận chuyên sâu về lĩnh vực này, đề xuất làm thí điểm trước, chọn địa phương nào có uỷ ban, chính quyền, hội mạnh để triển khai” - ông Việt nói. Bà Bế Thị Yến – Trưởng ban Kiểm tra (T.Ư Hội Nông dân Việt Nam) đề xuất, để cho hoạt động hiệu quả, cần có sự chỉ đạo trực tiếp của 4 đơn vị này, do đó, cần thành lập Ban chỉ đạo và bộ phận chuyên trách để chương trình hoạt động có hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Pha – Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết: “Để triển khai chương trình này, cần thành lập Ban chỉ đạo, do phó chủ tịch Hội Nông dân làm trưởng ban và các bộ, ngành còn lại là thành viên”.


Có thể bạn quan tâm

Làng Nghề Chế Biến Cá Khô Bình Thắng Vào Xuân Làng Nghề Chế Biến Cá Khô Bình Thắng Vào Xuân

Trời vừa hửng nắng, ở Làng nghề chế biến cá khô Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, không khí lao động rất khẩn trương. Các hộ dân làng nghề tất bật xử lý cá nguyên liệu để phơi kịp nắng, chuẩn bị nguồn cá khô phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2014 sắp đến.

09/02/2014
Bạc Liêu Tăng Cường Quản Lý Tôm Nguyên Liệu Bạc Liêu Tăng Cường Quản Lý Tôm Nguyên Liệu

Nhằm giúp doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến, tỉnh Bạc Liêu đang tăng cường công tác quản lý chặt chẽ nguyên liệu trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra giám sát việc kinh doanh của tất cả cơ sở, đại lý thu mua nguyên liệu.

09/02/2014
Hội Nghị Tổng Kết Xuất Khẩu Tôm Năm 2013 Hội Nghị Tổng Kết Xuất Khẩu Tôm Năm 2013

Tính đến hết tháng 11/2013, XK tôm của Việt Nam đạt trên 2,8 tỷ USD và ước tính cả năm 2013 sẽ cán đích trên 3 tỷ USD, tăng 36% so với năm 2012.

09/02/2014
Giá Tôm Tăng, Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Phấn Khởi Giá Tôm Tăng, Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Phấn Khởi

Hiện nay, các doanh nghiệp đang tập trung đẩy mạnh công suất chế biến để phục vụ thị trường cuối năm và dự báo giá tôm xuất khẩu sẽ tiếp tục ở mức cao.

09/02/2014
Hoa Kỳ Là Thị Trường Nhập Khẩu Tôm Lớn Nhất Của Việt Nam Hoa Kỳ Là Thị Trường Nhập Khẩu Tôm Lớn Nhất Của Việt Nam

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản, ước cả năm 2013, xuất khẩu của toàn ngành tôm đạt trên 3 tỷ USD, tăng 37% so với năm 2012.

09/02/2014