Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

214 Héc-Ta Bắp Thất Thu Do Sản Xuất Giống Của Hoa Kỳ

214 Héc-Ta Bắp Thất Thu Do Sản Xuất Giống Của Hoa Kỳ
Ngày đăng: 20/06/2013

Nhiều ngày qua, nông dân xã Khánh An (huyện An Phú - An Giang) đứng ngồi không yên do rẫy bắp trồng các loại giống của Công ty Monsanto(Hoa Kỳ) cho năng xuất rất thấp, với diện tích trên 214 héc-ta, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Được, nông dân xã Khánh An nói: Bắp mới trồng phát triển bình thường, rất tốt. Đến 55 - 60 ngày thì trổ cờ, nhưng sau đó lại có triệu chứng bị bệnh đốm lá, cây nhỏ, trái có râu màu trắng, cây lùn hoặc cao yếu, cây dễ ngã, năng suất rất thấp chỉ từ 300 - 500 kg/1.000m2. Nếu tính năng suất mỗi công bắp thu được 1,2 - 2 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư từ 2,5 triệu đồng/công thì nông dân lỗ thê thảm.

Vụ mùa vừa qua, nông dân An Phú trồng các loại giống bắp DK 9901, DK 8868, DK 6818 (do Công ty Monsanto sản xuất), riêng giống DK 9901 thiệt hại nặng nhất. Giống bắp DK 9901 lúc trước râu màu nâu đỏ, nông dân trồng năng suất rất cao, nay ruộng bắp bị bệnh chủ yếu là râu màu trắng, cây nhỏ, trái nhỏ, trái có hạt rất ít.

Do chất lượng giống không đạt tiêu chuẩn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú đã trực tiếp liên hệ nhưng đến nay chưa thấy đại diện công ty Monsanto đến địa phương trao đổi tìm ra giải pháp để giúp nông dân phòng trừ bệnh hiệu quả.

Theo lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Phú, giống bắp do Công ty Monsanto đưa ra thị trường bán cho nông dân cần nên kiểm chứng chất lượng. Trong trường hợp thiệt hại do lỗi về giống phải hỗ trợ cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Trụ Vững Với Nghề “Hậu Cần” Cá Tra Trụ Vững Với Nghề “Hậu Cần” Cá Tra

Kinh tế thế giới đã trải qua một thời gian dài chìm sâu trong khủng hoảng. Đến thời điểm hiện nay, doanh nghiệp (DN) nào trụ vững để tồn tại được trong khó khăn đều thể hiện được bản lĩnh trên thương trường mà ở đó, kinh doanh trên sự “khác biệt” chính là bí quyết thành công. Công ty TNHH Thương mại Thủy sản AFA (Công ty AFA) là một trong số đó.

18/12/2014
Trại Giống Thủy Sản Quang Kim Nuôi Hơn 7 Tạ Giống Theo Công Nghệ Cá Giòn Trại Giống Thủy Sản Quang Kim Nuôi Hơn 7 Tạ Giống Theo Công Nghệ Cá Giòn

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trại trưởng Trại giống Thủy sản Quang Kim cho biết: Hình thức nuôi cá giòn không quá khó với người nuôi thủy sản, lại có giá trị kinh tế cao, rất cần được nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh, giúp nông dân có thêm phương thức nuôi mới để tăng thu nhập.

18/12/2014
Thành Phố Nha Trang Khai Thác Hơn 43.200 Tấn Hải Sản Các Loại Thành Phố Nha Trang Khai Thác Hơn 43.200 Tấn Hải Sản Các Loại

Hiện nay, các đơn vị chức năng của thành phố đang tích cực động viên ngư dân bám biển khai thác; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực khai thác, bảo quản sản phẩm, phòng tránh thiên tai trên biển cho ngư dân, tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ để ngư dân yên tâm sản xuất.

18/12/2014
Giá Xăng Dầu Giảm, Ngư Dân Bớt Gánh Nặng Giá Xăng Dầu Giảm, Ngư Dân Bớt Gánh Nặng

Dù chưa về đến cảng Sa Kỳ nhưng tàu cá của ngư dân Đỗ Thanh Huy, ngụ thôn Định Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn - Quảng Ngãi) đã được rất nhiều đầu nậu và thương lái chờ đợi. Về điều này, theo giải thích của một đầu nậu tên Lan là bởi “nghe tin tàu chú Huy toàn cá chuồn xanh.

18/12/2014
Nâng Cao Chất Lượng Tôm Thẻ Chân Trắng Bố Mẹ Nâng Cao Chất Lượng Tôm Thẻ Chân Trắng Bố Mẹ

Với những quyết tâm của các nhà quản lý, các nhà khoa học, người sản xuất giống, người nuôi và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan. Hy vọng vụ tôm 2015 sắp tới sẽ đạt những kết quả khả quan, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra trong đề án tái cơ cấu ngành thủy sản.

18/12/2014