Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

214 Héc-Ta Bắp Thất Thu Do Sản Xuất Giống Của Hoa Kỳ

214 Héc-Ta Bắp Thất Thu Do Sản Xuất Giống Của Hoa Kỳ
Ngày đăng: 20/06/2013

Nhiều ngày qua, nông dân xã Khánh An (huyện An Phú - An Giang) đứng ngồi không yên do rẫy bắp trồng các loại giống của Công ty Monsanto(Hoa Kỳ) cho năng xuất rất thấp, với diện tích trên 214 héc-ta, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Được, nông dân xã Khánh An nói: Bắp mới trồng phát triển bình thường, rất tốt. Đến 55 - 60 ngày thì trổ cờ, nhưng sau đó lại có triệu chứng bị bệnh đốm lá, cây nhỏ, trái có râu màu trắng, cây lùn hoặc cao yếu, cây dễ ngã, năng suất rất thấp chỉ từ 300 - 500 kg/1.000m2. Nếu tính năng suất mỗi công bắp thu được 1,2 - 2 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư từ 2,5 triệu đồng/công thì nông dân lỗ thê thảm.

Vụ mùa vừa qua, nông dân An Phú trồng các loại giống bắp DK 9901, DK 8868, DK 6818 (do Công ty Monsanto sản xuất), riêng giống DK 9901 thiệt hại nặng nhất. Giống bắp DK 9901 lúc trước râu màu nâu đỏ, nông dân trồng năng suất rất cao, nay ruộng bắp bị bệnh chủ yếu là râu màu trắng, cây nhỏ, trái nhỏ, trái có hạt rất ít.

Do chất lượng giống không đạt tiêu chuẩn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú đã trực tiếp liên hệ nhưng đến nay chưa thấy đại diện công ty Monsanto đến địa phương trao đổi tìm ra giải pháp để giúp nông dân phòng trừ bệnh hiệu quả.

Theo lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Phú, giống bắp do Công ty Monsanto đưa ra thị trường bán cho nông dân cần nên kiểm chứng chất lượng. Trong trường hợp thiệt hại do lỗi về giống phải hỗ trợ cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Nâng Cao Chất Lượng Rừng Trồng Nâng Cao Chất Lượng Rừng Trồng

Cấp chứng chỉ bền vững (chứng chỉ FSC) cho rừng trồng là một chứng nhận về mặt kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho bản thân chủ rừng và bảo vệ môi trường sinh thái. Thấy rõ lợi ích này, nhiều hộ nông dân đã tự nguyện tham gia nhóm hộ trồng rừng thực hiện chứng chỉ FSC. Trồng rừng nguyên liệu gắn với việc cấp chứng chỉ rừng nâng cao chất lượng là một hướng đi đúng của lâm nghiệp Quảng Trị.

03/12/2014
Ồ Ạt Trồng, Tiêu Chết Trụi Ồ Ạt Trồng, Tiêu Chết Trụi

Mấy năm nay, rải rác khắp các xã trong huyện Chư Pưh (Gia Lai), diện tích tiêu chết xuất hiện ngày càng nhiều, dù đây là khu vực đất trồng tiêu tốt nhất vùng. Tính trên địa bàn Tây Nguyên, hàng nghìn hộ trồng tiêu cũng gặp tình cảnh tương tự.

11/07/2014
Tận Dụng Lợi Thế Để Làm Giàu Ở Đạo Đầu Tận Dụng Lợi Thế Để Làm Giàu Ở Đạo Đầu

Nói về nghề nuôi cá nước ngọt có truyền thống lâu đời trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì có lẽ ở Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có thôn Long Hưng còn ở Triệu Phong có thôn Đạo Đầu, xã Triệu Trung. Về thôn Đạo Đầu, đi qua các đường làng ngõ xóm người ta dễ dàng bắt gặp những chiếc hồ nuôi cá ngay trong khuôn viên gia đình.

03/12/2014
“Vàng Trắng” Hóa... Muối Nhạt “Vàng Trắng” Hóa... Muối Nhạt

Từ đầu năm 2014 đến nay, khắp các tỉnh miền Đông như Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ nổi cộm tình trạng nông dân đốn hạ vườn cao su, kể cả những cây đang cho mủ vì thua lỗ vì không còn khả năng cầm cự.

11/07/2014
Bình Định Mở Rộng Thị Trường Tiêu Thụ Cá Ngừ Đại Dương Bình Định Mở Rộng Thị Trường Tiêu Thụ Cá Ngừ Đại Dương

Trao đổi với VnExpress sáng 3/12, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bình Định cho biết, bên cạnh xuất khẩu sang Nhật Bản, tỉnh đang mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cá ngừ tươi sống tại các cửa hàng Nhật tại Việt Nam và xuất khẩu sang Nga, châu Âu.

03/12/2014