Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

2.500 Ha Lúa Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Ở Vĩnh Long

2.500 Ha Lúa Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Ở Vĩnh Long
Ngày đăng: 14/02/2014

Đánh giá từ kết quả sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn huyện trong năm 2013 của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tam Bình (Vĩnh Long) cho thấy, lợi nhuận sản xuất trong mô hình cao hơn lợi nhuận sản xuất ngoài mô hình là 1,16 triệu đồng/ha/vụ nhờ năng suất lúa cao hơn do nông dân áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa đồng ruộng và có sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả giữa người sản xuất và doanh nghiệp là Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang trong chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa làm ra.

Trong năm 2013, toàn huyện xây dựng được 2.512ha lúa sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, trong đó vụ Đông Xuân năm 2012- 2013: 746ha, vụ Hè Thu, vụ Thu Đông: 883 ha/vụ.

Năm 2014, huyện có kế hoạch nhân rộng mô hình lên tổng cộng 6.000ha. Riêng vụ Đông Xuân 2013- 2014, đã thực hiện 2.121,85ha với 3.548 hộ nông dân tham gia ở tất cả các xã trong huyện (1 xã 1 mô hình).


Có thể bạn quan tâm

Hồi Hộp Sò Huyết Hồi Hộp Sò Huyết

Từ cuối năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, giá sò huyết tại bãi liên tục tăng, loại 80 con/kg có giá hơn 60.000 đồng/kg. Người nuôi sò phấn khởi nhưng nhìn lại thì “có kẻ cười, người khóc” - ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Thạnh Lộc, xã Bảo Thạnh (Ba Tri) cho biết.

29/04/2014
Nông Dân Lao Đao Vì Tôm Rớt Giá Nông Dân Lao Đao Vì Tôm Rớt Giá

Nếu như năm 2013, người nuôi tôm thẻ chân trắng ở Phú Tân (Cà Mau) phấn khởi bấy nhiêu thì hiện nay lại lo lắng bấy nhiêu. Giá cả sụt giảm là một tác động mạnh vào tư tưởng của người nông dân.

29/04/2014
San Phẳng Mặt Ruộng Bằng Tia Laser, Nâng Hiệu Quả Sản Xuất Nông Nghiệp San Phẳng Mặt Ruộng Bằng Tia Laser, Nâng Hiệu Quả Sản Xuất Nông Nghiệp

Hệ thống máy san phẳng đồng ruộng bằng tia laser gọn nhẹ, chỉ gồm bộ phát tín hiệu laser; cụm gàu san và bộ phận thu phát tín hiệu, hệ thống thủy lực gắn trên máy kéo. Cơ chế vận hành của hệ thống này như sau: Tia laser được phát bởi bộ phát tín hiệu laser tạo thành mặt chuẩn laser cố định song song với mặt phẳng nằm ngang. Bộ nhận tín hiệu laser lắp cố định trên cụm gàu san.

29/04/2014
Hơn 1.000 Ha Cao Su Bị Bệnh Phấn Trắng Hơn 1.000 Ha Cao Su Bị Bệnh Phấn Trắng

Theo báo cáo của Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Chư Pah (Gia Lai), thời gian qua trên địa bàn huyện có trên 1.000 ha cao su bị bệnh phấn trắng (850 ha bị nhiễm nhẹ, 100 ha nhiễm trung bình và 50 ha nhiễm nặng), với tỷ lệ trung bình 15-20% và cao 75%. Hiện tại, người dân và các công ty đang tiến hành xử lý bằng cách phun thuốc Sulox 80 WP và thuốc Kumulus+Carbenzim 500FL.

29/04/2014
Tiền Giang Thiếu Điện Xông Thanh Long Nông Dân Quơn Long Thất Thu Tiền Giang Thiếu Điện Xông Thanh Long Nông Dân Quơn Long Thất Thu

Xã Quơn Long (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) là vùng chuyên canh thanh long, với 910/925 ha đất nông nghiệp trồng thanh long.

29/04/2014