2.500 Ha Lúa Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Ở Vĩnh Long

Đánh giá từ kết quả sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn huyện trong năm 2013 của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tam Bình (Vĩnh Long) cho thấy, lợi nhuận sản xuất trong mô hình cao hơn lợi nhuận sản xuất ngoài mô hình là 1,16 triệu đồng/ha/vụ nhờ năng suất lúa cao hơn do nông dân áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa đồng ruộng và có sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả giữa người sản xuất và doanh nghiệp là Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang trong chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa làm ra.
Trong năm 2013, toàn huyện xây dựng được 2.512ha lúa sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, trong đó vụ Đông Xuân năm 2012- 2013: 746ha, vụ Hè Thu, vụ Thu Đông: 883 ha/vụ.
Năm 2014, huyện có kế hoạch nhân rộng mô hình lên tổng cộng 6.000ha. Riêng vụ Đông Xuân 2013- 2014, đã thực hiện 2.121,85ha với 3.548 hộ nông dân tham gia ở tất cả các xã trong huyện (1 xã 1 mô hình).
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu ngày càng khó khăn, khi chất lượng tôm nguyên liệu và chế biến trong nước đang bị đe dọa bởi tình trạng lạm dụng hóa chất trong quá trình nuôi và hành vi bơm chích tạp chất trong khâu sơ chế và chế biến. Hành vi này cần được ngăn chặn triệt để, để bảo đảm chất lượng tôm xuất khẩu và trên hết là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Từ đầu tháng 5/2015 đến nay, hàng trăm hộ nuôi tôm ở tỉnh Cà Mau gặp khó bởi vụ tôm này gần như mất trắng.

Tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng của TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 6 tháng đầu năm 2015 đạt trên 6.000 tấn các loại, trong đó khai thác 5.724 tấn, nuôi trồng hơn 300 tấn, tăng 7,8% so với cùng kỳ, bằng 58,44% kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất thủy sản 158 tỷ đồng.

So với các địa phương trong vùng biển Gio Linh (Quảng Trị) thì thị trấn Cửa Việt là địa phương có lợi thế phát triển kinh tế biển và dịch vụ du lịch với đơn vị hành chính được thành lập sau khi chia tách một số thôn của xã Gio Hải và Gio Việt có vị trí thuận lợi nhờ vào cảng biển và cửa lạch, đồng thời cư dân ở thị trấn Cửa Việt có bề dày kinh nghiệm về đánh bắt hải sản...

Mới đây qua kiểm tra, Chi cục Thú y Đồng Nai đã phát hiện 15 cơ sở chăn nuôi có sử dụng chất cấm. Ngay sau đó, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương cùng vào cuộc, giữ lại đàn heo của các trại này, xử lý thật nghiêm, không để ra thị trường làm ảnh hưởng đến thương hiệu heo Đồng Nai.