Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

1 sào đậu tương = 3 sào lúa

1 sào đậu tương = 3 sào lúa
Ngày đăng: 11/09/2015

Từng có một thời Hà Tây (cũ) nổi tiếng cả nước với phong trào đậu tương đông với diện tích lên đến vài chục ngàn ha.

Chưa có cây nào lại trồng và chăm bón dễ tính như đậu tương. Bà con nông dân chỉ cần làm đất qua loa thậm chí không làm đất, gieo vãi hạt lên trên đó, bón ít phân rồi phó mặc mọi thứ cho ông trời mà vẫn có thu hoạch 40 - 50 kg/sào.

Thế rồi theo thời gian diện tích đậu tương đông xẹp dần. Phần do điều kiện thời tiết thất thường hay gặp mưa lúc SX cũng như thu hoạch khiến cho tỷ lệ nảy mầm thấp, năng suất kém, thất thoát khi bảo quản nhiều. Phần do giá trị ngày công lao động mỗi lúc một tăng cao, cây đậu tương khó lòng còn sức cuốn hút.

Phần do giống đậu tương dùng trong vụ đông chủ yếu là nông dân tự để lại nên phẩm cấp thấp, thoái hóa nhiều, tỷ lệ nảy mầm kém (vì thời gian bảo quản dài) khiến cho năng suất giảm đi trông thấy.

Đứng trước thực trạng ấy, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã xây dựng mô hình SX đậu tương giống DT 84 vụ hè thu 2015 với diện tích 210 ha tập trung tại 5 HTX ở hai huyện Đan Phượng và Phúc Thọ nhằm tạo nguồn cung ứng giống đạt chuẩn cho SX vụ đông. 

Bà Hoàng Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm cho hay cách làm này sẽ góp phần tạo nên những vùng SX đậu tương ổn định theo hướng chuyên canh và thúc đẩy phong trào đậu tương đông trên địa bàn Hà Nội phát triển bền vững.

Từ thành công đó, trong thời gian tới Sở NN-PTNT Hà Nội sẽ mở rộng SX nhằm chủ động hoàn toàn trong việc cung ứng đầy đủ giống cho diện tích đậu tương đông của mình, từng bước hình thành những vùng SX hàng hóa lớn.

Tham gia vào mô hình này, nông dân ở 5 HTX được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón, thuốc BVTV cũng như được tập huấn kỹ thuật. Toàn bộ quá trình SX đều được kiểm định gắt gao bởi đội ngũ các nhà chuyên môn. Hiện tại, 100% diện tích đậu đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Điều bất ngờ là năng suất đậu tương ở vụ hè thu hoàn toàn áp đảo so với năng suất ở vụ đông, gấp đôi, thậm chí còn hơn thế nữa. Nếu như đậu tương đông năng suất trung bình chỉ 40 - 50 kg/sào thì đậu tương hè đạt 1 tạ/sào là điều nằm trong tầm bàn tay.

Ông Hoàng Việt Hồng, nông dân ở xã Trung Châu, huyện Đan Phượng cho biết, trồng đậu tương trong vụ hè thu có một số khó khăn như thời điểm gieo gặp mưa nên một số chỗ bị chết phải dặm, thời điểm ra hoa đậu quả cũng gặp mưa nên sâu bệnh phát triển mạnh, tuy nhiên vì chăm sóc kịp thời nên vẫn cho thu hoạch tốt.

Với năng suất bình quân 2,3 - 2,5 tấn/ha, cá biệt có HTX đạt xấp xỉ 3 tấn/ha nên tổng sản lượng đạt 480 - 485 tấn trong đó số đảm bảo đưa vào làm giống xác nhận là 410 - 415 tấn, đủ cung ứng cho 4.550 - 4.600 ha đậu tương đông năm 2015.

Chỉ trong thời gian canh tác rất ngắn, người nông dân có mức lãi ròng đạt 700.000 - 800.000đ/sào, gấp đôi, gấp ba lần trồng lúa.

Cái được về kinh tế đã đành, bà con còn không phải lo nghĩ về chất lượng giống cho vụ đông tức vụ đậu tương chính trong năm nữa.

Đặc biệt, với mô hình SX đậu tương giống DT 84 vụ hè thu năm nay, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã tổ chức liên kết 4 nhà nhằm tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Đến nay, cơ bản số giống đã được doanh nghiệp và các địa phương đăng ký thu mua 100%.


Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Nỗ Lực Khắc Phục SX Lúa Đông Xuân Nghệ An: Nỗ Lực Khắc Phục SX Lúa Đông Xuân

Theo báo cáo sơ bộ của Sở NN-PTNT Nghệ An thì đến thời điểm này toàn tỉnh có xấp xỉ 40.000 ha lúa bị chết rét, chiếm trên 40% tổng diện tích lúa gieo cấy cả vụ. Trong số này có từ 15.000-16.000 ha lúa gieo thẳng và 24.000-25.000 ha lúa cấy.

13/07/2012
Nhập 53.000 Tấn Muối: Diêm Dân Bị Dồn Vào Chân Tường Nhập 53.000 Tấn Muối: Diêm Dân Bị Dồn Vào Chân Tường

Thông tin Bộ Công Thương công bố sẽ cho nhập khẩu 53.000 tấn muối đợt 1 năm 2012 khiến diêm dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long lo âu và bức xúc.

11/03/2012
Cá Tra Gặp Hạn, Doanh Nghiệp Mắc Cạn Cá Tra Gặp Hạn, Doanh Nghiệp Mắc Cạn

Giá cá tra trượt dốc thảm hại không chỉ làm cho người nuôi cá và các doanh nghiệp chế biến “chết ngộp”, mà còn kéo theo hàng loạt nhà máy sản xuất thức ăn cho cá cũng “chết” theo.

28/05/2012
Nuôi Trăn Lấy Da Xuất Khẩu Nuôi Trăn Lấy Da Xuất Khẩu

Không phải ai nuôi trăn cũng thành công, thậm chí có người còn trắng tay. Vậy mà trại trăn của anh Thái Vinh Thai ở khóm 4, thị trấn Tri Tôn – An Giang vẫn đầu ra ổn định và ngày càng phát triển. Gần đây anh lại có thêm nhiều hợp đồng xuất khẩu da trăn giúp cho anh thêm tự tin đầu tư nuôi trăn.

12/03/2012
Hiệu Quả Mô Hình Trồng Dưa Chuột Trên Đất Ruộng Xuân Lâm (Nghệ An) Hiệu Quả Mô Hình Trồng Dưa Chuột Trên Đất Ruộng Xuân Lâm (Nghệ An)

Những năm qua, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số quay vòng đất, tăng năng suất trên đơn vị diện tích,cây trồng vụ đông ở xã Xuân Lâm (Nam Đàn, Nghệ An) đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó dưa chuột được xem là một trong những cây chủ lực...

24/09/2012