Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

1 Kg Bưởi Da Xanh = 10 Kg Lúa

1 Kg Bưởi Da Xanh = 10 Kg Lúa
Ngày đăng: 13/05/2014

Hiện tại bưởi da xanh có trọng lượng 1,4 kg trở lên có mức giá 52.000 đ/kg; 1,2 - 1,4 kg có mức giá 45.000 đ/kg; từ 1 - 1,2 kg có giá 33.000 đ/kg.

Ông Mai Văn Rẩy, ấp Hội Thành, xã Tân Hội (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) có 6.000 m2 vườn dừa xen bưởi da xanh nói: "Một trái bưởi da xanh đổi 10 kg lúa lúc này nhà vườn không bao giờ đổi, vì hiện tại giá bưởi đang dao động trong khoảng 33.000 – 52.000 đ/kg tùy theo trọng lượng. Với 220 gốc bưởi da xanh 7 năm tuổi thì năm 2014 này tôi cầm chắc lãi ròng hơn 100 triệu đồng".

Hiện tại, vườn bưởi da xanh của ông Rẩy đang cho trái xum xuê, được ông áp dụng quy trình sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Đầu ra sản phẩm được cơ sở thu mua trái cây Hương Miền Tây tại ngã 3 Bền, ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường.

Hỏi ông Rẩy năm 2013 tổng thu bao nhiêu? Ông trả lời “chỉ có 100 triệu đồng hà”, trừ chi phí 20% còn thu lãi 80%. Ông Rẩy cho biết thêm, có được trái bưởi da xanh bán, gia đình ông cũng như nhiều bà con khác rất cám ơn ngành nông nghiệp Bến Tre, bởi cách đây 7 năm đã triển khai thực hiện mô hình trồng bưởi da xanh xen vườn dừa. Đến nay mô hình không chỉ giúp gia đình ông mà đã giúp cho tất cả bà con tham gia hưởng lợi lớn.

Ông Nguyễn Văn Phú, Trưởng ban nhân dân ấp Hội Thành, xã Tân Hội (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) cho biết: Cách đây 7 năm, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre đã triển khai thực hiện mô hình trồng bưởi da xanh trong vườn dừa ông cũng tham gia. Lúc đầu thì chỉ một ít rồi phát triển đến nay đã trồng xen vào 5.000 m2 vườn dừa và đang cho trái.

Ông Phan Văn Khổng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư Bến Tre cho biết: Dự án phát triển 6.000 ha bưởi da xanh trong vườn dừa đã và đang giúp cho nhà vườn hưởng lợi lớn. Nhiều nhà vườn trồng từ ngày đầu triển khai dự án đã và đang hốt bạc lớn.

Tuy nhiên, cây bưởi da xanh rất khó trồng vì thời gian gần đây bệnh vàng lá, thối rễ vẫn đang tiếp tục hoành hành trên vườn cây có múi và gần như các nhà khoa học phải bó tay
 với căn bệnh này.

Tuy mới có trái chiến năm đầu nhưng tổng thu năm 2013 đạt hơn 86 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi ròng 70%. Hiện tại, nông dân ấp Hội Thành đã trồng được 53,4 ha bưởi, trong đó có 60% diện tích đang cho trái. Tất cả nhà vườn đang rất phấn khởi vì giá bưởi da xanh trong 4 tháng đầu năm luôn đứng ở mức rất cao.

Hiện tại, địa phương đã thành lập được Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP với 20 hộ tham gia trồng hơn 20 ha. Quy trình sản xuất được nhà vườn ứng dụng theo quy trình sản xuất sạch, an toàn và được cơ sở thu mua trái cây Hương Miền Tây ký hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm. Bình quân 1 ha bưởi da xanh trồng xen trong vườn dừa từ 5 năm tuổi trở lên sẽ giúp nhà vườn thu lãi ròng trên 200 triệu đ/ha/năm.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở thu mua trái cây Hương Miền Tây cho biết, thị trường tiêu thụ bưởi da xanh đang rất ổn định và đang đứng ở mức giá khá cao. Bưởi loại I cơ sở mua vào với giá 52.000 đ/kg, loại II có giá 45.000 đ/kg, loại 3 có giá 33.000 đ/kg.

Nhu cầu thị trường ngay lúc này cần khoảng 30 tấn bưởi/ngày, tuy nhiên sản lượng thu mua chỉ đáp ứng 50% nhu cầu của người tiêu dùng. Nguồn cung hụt so với cầu là do từ sau Tết đến nay là mùa nghịch nên Hương Miền Tây phải khước từ nhiều hợp đồng XK.

Hiện tại, cơ sở đã phối hợp với Sở NN – PTNT Bến Tre xây dựng vùng nguyên liệu bưởi da xanh sản xuất theo tiêu chuyển VietGAP, GlobalGAP. Cơ sở đã ký hợp đồng bao tiêu với 26 Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh trong toàn tỉnh với khoảng 500 ha. Tất cả diện tích trên đã được tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trong nước cũng như XK.


Có thể bạn quan tâm

Phòng, chống sâu bệnh hại chè Phòng, chống sâu bệnh hại chè

Để hạn chế sâu bệnh hại chè, bên cạnh sử dụng thuốc BVTV, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp chăm sóc. Trong ảnh: Xã viên HTX Chè Tân Hương (xã Phúc Xuân, T.P Thái Nguyên) bón phân chuồng cho cây chè.

16/07/2015
Thu nhập khá từ trồng màu trên vùng đất mặn Thu nhập khá từ trồng màu trên vùng đất mặn

Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cải tạo đất trống, vườn tạp trồng hoa màu mang lại hiệu quả cao.

16/07/2015
Tái canh cây cà phê triển khai đồng bộ ở nhiều khâu Tái canh cây cà phê triển khai đồng bộ ở nhiều khâu

Đến nay, tổng diện tích cà phê toàn tỉnh Gia Lai là 79.122 ha, trong đó diện tích cà phê kinh doanh 76.523 ha. Cây cà phê được trồng chủ yếu ở: Ia Grai, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Chư Pah, Chư Pưh, Mang Yang, Đức Cơ, Kbang và TP. Pleiku. Khoảng 3/4 diện tích cà phê hiện có trên địa bàn được trồng từ thời kỳ 1995-2000, trong đó nhiều diện tích đã được 20 năm tuổi.

16/07/2015
Cây nhãn có dấu hiệu phục hồi Cây nhãn có dấu hiệu phục hồi

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh, 6 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, cây nhãn có dấu hiệu hồi phục, những vườn nhãn được đầu tư chăm sóc, thực hiện đúng quy trình của Cục Bảo vệ thực vật thì tỷ lệ bệnh thấp hơn 15%.

16/07/2015
Cấp thiết nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu Cấp thiết nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu

Tôm nước lợ là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, trước những thách thức nội tại của ngành và yêu cầu của thị trường, chỉ có cách nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu theo hướng tăng giá trị gia tăng.

16/07/2015