Trang chủ / Cây lương thực / Trồng sắn

Bệnh Chổi Rồng Trên Cây Sắn Lây Lan Nhanh

Bệnh Chổi Rồng Trên Cây Sắn Lây Lan Nhanh
Ngày đăng: 30/10/2013

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên, toàn tỉnh có 314 ha sắn bị gây hại, trong đó số diện tích bị nhiễm nặng là 117 ha, tập trung ở các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh và Đồng Xuân. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo người dân nên tiêu hủy triệt để các cây sắn và tàn dư sau thu hoạch ở các vùng đã xuất hiện bệnh. Trong giai đoạn cây con, người trồng cần tăng cường phát hiện và tiêu hủy sớm các cây bị bệnh.

Mới đây, Sở NN-PTNT tỉnh thành lập đoàn kiểm tra phòng chống dịch bệnh chổi rồng hại sắn. Qua đó Sở NN-PTNT đề nghị UBND huyện và Chi cục Bảo vệ thực vật thường xuyên kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn kịp thời bệnh chổi rồng; tuyệt đối không để nông dân sử dụng cây sắn bị bệnh làm giống trồng vụ mới; đồng thời bố trí kinh phí để du nhập, trồng thử nghiệm và nhân rộng các giống sắn mới triển vọng như KM 98-5, KM98-7, KM140… Bà con nông dân nên trồng luân canh 1 - 2 vụ cây họ đậu hoặc cây bắp và áp dụng các biện pháp canh tác hợp lý để cắt nguồn lây lan bệnh chổi rồng.


Có thể bạn quan tâm

Sử dụng ong ký sinh để quản lý rệp sáp bột hồng hại sắn Sử dụng ong ký sinh để quản lý rệp sáp bột hồng hại sắn

Sử dụng ong ký sinh để quản lý rệp sáp bột hồng hại sắn. Quy trình này áp dụng cho cho các vùng trồng sắn trong cả nước.

31/10/2017
Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn

31/10/2017
Kinh nghiệm trồng sắn cho năng suất cao ở địa phương Kinh nghiệm trồng sắn cho năng suất cao ở địa phương

Tuy nhiều ưu thế nhưng giống sắn KM104 lại kén đất. Biết được đặc tính này, anh Nhân thường xuyên đọc sách, báo, chú ý cách chọn, ngâm giống

21/11/2017
Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Tối ưu hóa công nghệ chế biến sắn để đảm bảo ngành công nghiệp này phát triển một cách bền vững là rất quan trọng.

25/11/2017
Trồng sắn trên đất lúa thiếu nước Trồng sắn trên đất lúa thiếu nước

Diện tích sắn năm 2016 ở tỉnh Tây Ninh là 61.600ha, năng suất bình quân hàng năm đạt 30 - 32 tấn/ha và là tỉnh có năng suất cao nhất cả nước.

18/12/2017